Con mèo Xiêm và sự thật về việc chúng nhận linh hồn của người đã chết

Mèo Xiêm là loài mèo đáng yêu và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trước khi mua 1 con mèo Xiêm về nuôi, bạn nên cân nhắc 10 sự thật về chúng dưới đây.

1. Chia làm 2 giống

Ngày nay có 2 giống mèo Xiên: giống tự nhiên (giống lâu đời nhất) và giống lai tạo. Giống tự nhiên được gọi là mèo Thái vì nó có nguồn gốc từ mèo tự nhiên của Thái Lan. Những con mèo với đôi mắt tròn, khuôn mặt và cơ thể, và đôi tai của chúng giống như những con mèo bình thường.

con mèo Xiêm
Giống lại tạo được lai giữa mèo tự nhiên của Thái Lan và mèo phương Tây hiện đại. Những con mèo loại này được gọi là mèo Xiêm. Chúng có đôi mắt hình quả hạnh với khuôn mặt và thân hình rất mỏng và góc cạnh, và đôi tai của chúng rất to. Màu của cả 2 giống này tương đối giống nhau, chúng chỉ khác nhau về cấu trúc vật lý.

2. Thông minh và nghịch ngợm

Những con mèo Xiêm rất dễ đào tạo vì chúng rất thông minh. Chúng có thể làm hầu hết các trò mua vui như đi bộ trên dây xích với chủ, ngồi trong giỏ xe đạp. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc chúng dễ bị dụ dỗ để làm tất cả các trò. Mỗi con mèo Xiêm phát triển một tính cách hoàn toàn riêng biệt khi còn là một chú mèo con và tính cách của nó quyết định mức độ mà con sen được phép đào tạo nó.

3. Mèo Xiêm sở hữu bạn, bạn không sở hữu chúng

Mèo Xiêm rất độc lập và chúng sẽ tự quyết định ai sẽ là con sen của nó. Nó có thể rất kén chọn trong việc lựa chọn con sen. Không phải ai nhận nuôi chúng ngay từ đầu cũng trở thành con sen; mặc dù nó có thể vẫn còn tình cảm với người đó và tất cả các thành viên khác trong gia đình.
con mèo Xiêm
Thông thường, con mèo Xiêm sẽ chọn con sen là người thân thiết nhất của nó, và càng bình thường hơn nữa khi nó méo thèm chọn ai. Khi cần, chúng sẽ sẽ tìm mọi cách gây sự chú ý để được cho ăn, sau đó sẽ phớt lờ bạn một khi đã thỏa mãn. Tuy nhiên, một khi đã chọn bạn là con sen, chúng sẽ rất trung thành.

4. Lắm mồm

Đối với những ai mới nuôi mèo Xiêm, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ và khó chịu vì độ lắm mồm của nó. Chúng có thể nói chuyện với bạn về mọi thứ ở mọi lúc. Chúng có thể lẩm bẩm phản đối điều nó không thích, kêu meo meo như khóc khi bạn để chúng một mình quá lâu. Đôi khi, chúng sẽ phát ra tiếng thét chói tai khi đòi ăn hoặc phát ra những âm thanh vui vẻ khi phấn khích hoặc chơi đùa. Đối với những người thích nói chuyện, mèo Xiêm là một người bạn đồng hành tuyệt vời.

5. Không thích bị giam cầm.

Mèo Xiêm rất ghét bị giam cầm, chúng có thể mở cửa có nắm đấm. Chúng cũng có thể trèo qua các cửa sổ đang mở và cố gắng chen lấn để khám phá những gì ở phía bên kia đường. Chúng thích khám phá và điều tra những điều mới.
con mèo Xiêm

6. Ghét bị bỏ lại một mình.

Đây là một khía cạnh quan trọng của tính cách Xiêm. Lũ mèo này rất trung thành với con sen, chúng cần “giao tiếp” với họ. Nếu con sen không có ở nhà, chúng có thể hờn dỗi hoặc ẩn trốn cho đến khi người đó trở về. Xu hướng gắn kết với con người khiến mèo Xiêm trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời.
Nếu có người lạ xuất hiện, chúng sẽ làm lơ người đó hoặc xấu hổ mà trốn đi. Khi bạn bắt buộc phải để chúng ở nhà một mình trong một thời gian dài, hãy chuẩn bị sẵn tấm cào móng và đồ chơi cho nó.

7. Màu lông biến đổi

Mèo Xiêm được sinh ra với bộ lông trắng hoàn toàn. Nhưng khi chúng được vài tuần tuổi và mắt chúng bắt đầu mở, phần lông ở bàn chân, tai và mặt sẽ bắt đầu phát triển thành màu sắc mà chúng sẽ có trong suốt quãng đời còn lại. Những phần lông đó sẽ có 4 màu: nâu sẫm, sô cô la, màu xanh và màu hoa cà.
con mèo Xiêm
Các gen xác định màu sắc của chúng rất nhạy cảm với nhiệt, vì vậy màu sắc này chỉ phát triển trên các khu vực mát mẻ trên cơ thể chúng. Mèo Xiêm có nhiệt độ cơ thể tiêu chuẩn nằm trong khoảng từ 38 – 39 độ C. Các gen nhạy cảm với nhiệt độ cũng hạn chế lượng sắc tố trong mắt của chúng, đó là lý do tại sao mèo Xiêm lại có màu mắt xanh rất đặc biệt.

8. Hơi mù vào ban đêm.

Do yếu tố di truyền nên mèo Xiêm thường gặp các vấn đề về thị lực và đôi khi chúng có thể dẫn đến mù lòa. Một số con mèo Xiêm gặp khó khăn khi nhìn vào ban đêm, điều này rất hiếm đối với mèo. Một số con còn bị lác mắt ngay từ khi mới được sinh ra, một số sẽ bị thoái hóa võng mạc.

Nghiên cứu về mèo Xiêm cho thấy chúng có một gen duy nhất liên quan đến teo võng mạc tiến triển. Và chi khoảng 1/3 con được sinh ra với gen đột biến này. Những con mèo bị đột biến mất thị lực từ từ (nhưng không đau đớn) vì ống kính võng mạc của chúng chậm dần. Không có cách nào để điều trị hay chữa khỏi bệnh này.
con mèo Xiêm

9. Nhận linh hồn của người chết

Mèo Xiêm được chọn làm mèo canh giữ đền với trách nhiệm bảo vệ các đền thờ. Khi một người hoàng tộc chết, mèo Xiêm được chọn để nhận linh hồn của người đó. Thay vì sống ở nhà, nó sẽ chuyển đến một ngôi đền và sống phần còn lại với các tu sĩ và linh mục. Tất nhiên là nó sẽ được phục vụ từ A – Z.
Chúng sẽ được ăn thức ăn ngon phục vụ trên đĩa vàng, nằm trên đệm được làm từ vải tốt. Những thứ xa xỉ này được những người thân của người đã chết tặng cho ngôi đền với tâm niệm rằng mình sẽ được hưởng vinh danh, phước lành và may mắn. Mèo Xiêm ở đền được cho là có sức mạnh đặc biệt cho phép chúng làm trung gian với linh hồn người chết mà chúng đã nhận được.

10. Dễ bị nheo mắt hội tụ.

con mèo Xiêm

Nheo mắt hội tụ là khi một con mèo Xiêm nheo mắt lại rồi nhìn sang trái và phải liên tục. Tình trạng này xảy ra khi các dây thần kinh kết nối mắt với trung tâm thị giác của chính chúng bị lẫn lộn. Tình trạng này không thể nào chữa được, nhưng nó sẽ không dẫn tới việc bị mù.

 

Nguồn: kittentoob
Dịch: Nấm Mèo
Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!