Top 6 những con vật lùn xủn, chân ngắn cute đáng yêu nhất thế giới

Chân ngắn đáng yêu mà! Dưới đây là những con vật lùn xủn, chân ngắn dễ thương cute hột me mà bạn không thể bỏ qua. Bạn có thể rước mấy ẻm về nếu có điều kiện :v

1. Ngựa lùn Shetland

Đừng đầu danh sách những con vật lùn là ngựa Shetland. Ngựa lùn Shetland có nguồn gốc từ quần đảo Shetland ở phía bắc Scotland. Shetlands nằm ở Bắc Đại Tây Dương, cách đất liền Scotland 170 km. Những điều kiện khắc nghiệt ở vùng đất này đã giúp ngựa Shetland phát huy được những đặc điểm riêng biệt của chúng.

con vật lùn
Những con vật lùn đáng yêu – ngựa Shetland

Một trong những đặc điểm khác biệt nhất của ngựa Shetland là bộ lông dày, bờm và đuôi phong phú. Trong suốt mùa đông, ngựa lùn Shetland có một lớp lông kép để bảo vệ chúng khỏi cái lạnh và giữ cho chúng khô ráo trong mưa. Vào mùa hè, Shetlands trút bỏ lớp lông này để lộ ra một lớp lông ngắn óng ả và mượt bên dưới.

chó chân ngắn
Chân em đâu?! :v

Ngựa Shetlands là một trong những giống ngựa nhỏ nhất trên thế giới và lọt top những con vật lùn đáng yêu nhất quả đất. Chiều cao trung bình của chúng là khoảng 102 cm.

chó chân ngắn
Cute lạc lối

Tuy con vật lùn này trông có vẻ dễ thương nhưng chúng vẫn có thế mạnh của lùn.

 • Ngựa lùn Shetland thích nước, chúng là những vận động viên bơi lội tự nhiên.
 • Chế độ ăn đơn giản (cỏ khô), có thể tồn tại nhờ ít thức ăn.
chó chân ngắn
Hí hí hí
 • Cực kỳ mạnh. Chúng đạt trọng lượng từ 181 – 204 kg khi trưởng thành. Chúng có thân hình rất nhỏ gọn, với chiếc cổ dày và chân ngắn. Một con ngựa lùn Shetland có thể kéo đến gấp đôi trọng lượng của chúng. Trong khi đó một con ngựa kéo chỉ có thể kéo bằng một nửa trọng lượng của mình!
chó chân ngắn
Awwwww

 

 

 

 

 

 

 • Sống thọ: khoảng 30 tuổi. Ngựa lùn hiệu quả hơn trong việc điều chỉnh hệ thống hô hấp của chúng khi tập thể dục, có cấu trúc xương dày hơn và đặc hơn, và đơn giản là không đi nhanh như ngựa, đó là tất cả những lý do khiến chúng sống lâu hơn.
 • Một trong những con ngựa già nổi tiếng nhất từng có là Sugar Puff, một con ngựa Shetland sống đến 56 tuổi trước khi chết vào năm 2007.
chó chân ngắn
Nhìn vậy thôi chứ em khỏe lắm à nghen, kéo xe được nè
chó chân ngắn
Chở mấy bé chó đi dạo

Giá ngựa lùn Shetland rất phải chăng: khoảng $ 500 đến $ 1500.

chó chân ngắn
Núng na núng nính
chó chân ngắn
Mặc áo cho ấm nè
chó chân ngắn
Nguyên bầy đồng đều ghê :v

2. Mèo Munchkin

Nhắc tới những con vật lùn đáng yêu, không thể không nhắc tới mèo Munchkin. Đây là giống mèo chân ngắn dễ thương đáng yêu khiến bao con sen chao đảo. So beautiful honey!

Giống mèo này được đặt theo tên của các nhân vật munchkin trong “The Wizard of Oz”. Chúng xuất hiện một cách tình cờ sau khi một giáo viên trường Louisiana tìm thấy hai con mèo chân ngắn đang mang thai trốn bên dưới xe của cô ấy vào đầu những năm 80.

Những con vật lùn đáng yêu – mèo Munchkin

Vào những năm 50, một con mèo chân ngắn ở Nga được đặt tên là “mèo kangaroo Stalingrad” vì nó luôn ngồi/đứng trên trên 2 chân sau giống như người vậy. Tư thế này là do chân sau của mèo Munchkin hơi dài hơn so với chân trước của chúng.

Mèo munchkin
Mèo munchkin chân ngắn tai cụp

Trái với suy nghĩ của nhiều người (hoặc lo lắng), mèo Munchkin không bị các vấn đề về cột sống do đôi chân ngắn của chúng. Hạn chế duy nhất của mèo munchkin với đôi chân ngắn hơn là khả năng nhảy cao như một con mèo có đôi chân dài truyền thống.

3. Chó Pembroke Welsh Corgi

 

Corgi là giống chó nổi tiếng nhất trong các giống chó chân ngắn. Chúng được biết đến là giống chó gia đình tuyệt vời và ngọt ngào với trẻ em. Tên của họ bắt nguồn từ tiếng Wales. Cor có nghĩa là “lùn” và Gi có nghĩa là chó, vì vậy mỗi khi chúng ta nói tên của giống chó này, chúng ta thực sự đang nói “Chó lùn”.

Những con vật lùn đáng yêu – chó Corgi

Corgis không chỉ dễ thương và lanh lợi, chúng còn rất thông minh. Trên thực tế, trong số 110 giống chó được xếp hạng theo chỉ số IQ của chó, chó Pembroke Welsh Corgi đứng thứ 11. Corgis cũng được biết đến là loài có ý chí mạnh mẽ.

 

Corgi không chỉ đứng top trong danh sách những con vật lùn đáng yêu mà chúng còn lọt top nói nhiều. Đối với một con chó quá nhỏ, corgis có một tiếng sủa lớn. Chúng sẽ sử dụng giọng nói của mình bất cứ khi nào có cơ hội để cho chủ nhân của chúng biết chuyện gì đang xảy ra. Với trí thông minh cực cao, họ có rất nhiều điều để giao tiếp.

 • Nhiều Pembroke Corgi được sinh ra mà không có đuôi
 • Corgi có 2 lớp lông, giúp chúng có khả năng bảo vệ khỏi thời tiết
 • Có chung Tổ tiên với Huskies Siberia đáng gờm
 • Nếu bạn ăn trộm một con chó Corgi theo luật cổ đại của xứ Wales, bạn sẽ bị phạt.

4. Hải cẩu Greenland

Tiếp theo trong danh sách những con vật lùn đáng yêu là hải cẩu trắng. Hải cẩu trắng Greenland là một loài hải cẩu không tai, sống ở bắc Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương. Hải cẩu Greenland trưởng thành có đôi mắt đen tuyền. Chúng có một bộ lông màu xám bạc bao phủ cơ thể, với những mảng màu đen hình đàn hạc hoặc hình xương đòn ở lưng.

con vật lùn
Những con vật lùn đáng yêu – hải cẩu Greenland

Khi mới sinh ra, những con hải cẩu trắng này thường có lớp lông màu trắng vàng do nhuộm màu từ nước ối. Nhưng sau một đến ba ngày, lớp lông này chuyển sang màu trắng và giữ nguyên màu trắng trong 2-3 tuần, cho đến lần lột xác đầu tiên. Hải cẩu Greenland vị thành niên có bộ lông màu xám bạc có đốm đen.

chó chân ngắn
Ý, trai đẹp :v

Đây là loài săn mồi kiếm ăn, ăn hàng chục loài cá xương và động vật không xương sống. Chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng có thể bắt được. Hải cẩu con ăn nhuyễn thể và các loài giáp xác nổi khác, và chế độ ăn uống đa dạng khi chúng lớn lên. Chúng thường bị cá voi sát thủ và cá mập lớn ăn thịt. Con non bị gấu Bắc Cực và các loài động vật ăn thịt trên cạn khác, bao gồm cáo và sói ăn thịt.

chó chân ngắn
À, có bồ rồi hả! Z hoy, nằm tận hưởng cuộc sống tiếp z
 • Hải cẩu Hải cẩu Greenland trưởng thành dài từ 1,7 đến 2,0 m và nặng từ 115 đến 140 kg.
 • Có thể sống ước tính khoảng 30 năm.
 • Hải cẩu có khả năng di cư cao và có thể di chuyển khứ hồi hơn 4.989 km để kiếm ăn.
 • Hải cẩu có thể ở dưới nước ít nhất 16 phút mỗi lần.
 • Có chế độ ăn uống đa dạng, ăn ít nhất 67 loài cá và 70 loài động vật không xương sống.
 • Thích vùng nước nông nhưng có thể lặn sâu tới 400 m.
 • Là loài có số lượng lớn nhất trong số các loài chân kim (hải cẩu, sư tử biển và hải mã) ở Bắc bán cầu.
chó chân ngắn
Những con vật lùn đáng yêu

5. Thỏ lùn Hà Lan

Thỏ lùn Hà Lan là một trong những giống thỏ nhỏ nhất trên thế giới! Con vật lùn này dễ thương đến khó tin. Tuy nhiên việc chăm sóc thỏ lùn Hà Lan đòi hỏi bạn phải bỏ nhiều công sức hơn.

Giống thỏ lùn Hà Lan có nguồn gốc từ Hà Lan, đúng như tên gọi của nó. Giống thỏ này được phát triển bởi một nhóm do Jan Meyering đứng đầu, người đã làm việc hơn 30 năm để sản xuất ra loài thỏ nhỏ nhắn mà tất cả chúng ta đều yêu mến ngày nay. Chúng được tạo ra vào thế kỷ 20.

Những con vật lùn đáng yêu – thỏ lùn Hà Lan

Đầu và mắt của thỏ Lùn Hà Lan tương đối lớn so với cơ thể của nó. Điều này là hoàn toàn bình thường đối với loại giống thỏ này. Tai của thỏ lùn Hà Lan cao trên đầu và khá nhỏ so với tai của những con thỏ khác. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm: trắng, choocolate, tử đinh hương…

Thỏ lùn Hà Lan thích hoạt động rất tích cực. Chúng thích vận động nhiều trong ngày! Điều đó có nghĩa là bạn, chủ sở hữu, cần chơi với chúng, hoặc bạn cần cung cấp cho người bạn nhỏ của mình nhiều đồ chơi để chúng không buồn bã.

Dễ thương là vậy nhưng con vật lùn này không phải là vật nuôi tốt nhất cho trẻ em. Bởi vì giống thỏ này có thiên hướng cảm thấy lo lắng. Trẻ em có khả năng chơi quá mức và ôm ấp nó quá nhiều, điều này có thể làm cho thỏ lùn Hà Lan cảm thấy không an toàn khi ở bên cạnh. Thỏ lùn Hà Lan thích sống trong môi trường yên tĩnh.

6. Hà mã

Đứng cuối trong danh sách những con vật lùn đáng yêu nhất quả đất là hà mã. Hà mã được coi là động vật đất lớn thứ hai trên Trái đất (vị trí đầu tiên thuộc về voi!). Con đực có chiều dài khoảng 3,5 m và cao 1,5 m, và có thể nặng tới 3200kg.

con vật lùn
Những con vật lùn đáng yêu – hà mã

Hà mã là động vật có vú bán thủy sinh lớn, với thân hình thùng phuy lớn với cái đầu khổng lồ. Tuy nhiên, chúng lại sở hữu những cái chân ngắn, đuôi của chúng thậm chí cũng ngắn. Chúng có lớp da từ xám đến nâu đục, bên dưới nhạt dần thành màu hồng nhạt.

chó chân ngắn

Để giữ mát trong cái nóng gay gắt của châu Phi, hà mã dành phần lớn thời gian trong ngày ở các sông và hồ. Mắt, mũi và tai của chúng nằm trên đỉnh đầu, có nghĩa là chúng có thể nhìn và thở khi chìm trong nước. Hơn thế nữa, những sinh vật siêu ngầu này tiết ra chất lỏng màu đỏ nhờn giúp bảo vệ làn da của họ không bị khô – và nó hoạt động như một loại kem chống nắng ! Đây là điều mà con người chúng ta luôn ao ước!

 

 

Mặc dù có kích thước khổng lồ, con vật lùn này là những vận động viên bơi lội cừ khôi và có thể nín thở dưới nước tới 5 phút. Khi ngập hoàn toàn, tai và lỗ mũi của chúng sẽ đóng lại để ngăn nước tràn vào trong.

 

Loài động vật có vú tuyệt đẹp này đã từng được tìm thấy trên khắp châu Phi cận sahara. Đáng buồn thay, các quần thể đã suy giảm do mất môi trường sống và săn bắn. Ngày nay, chúng chủ yếu được giới hạn trong các khu bảo tồn ở các nước Đông Phi.

chó chân ngắn
Những con vật lùn đáng yêu

Hà mã hoạt động mạnh nhất vào ban đêm, khi chúng kiếm ăn. Chúng là động vật ăn cỏ. Chỉ trong một đêm, chúng có thể mlem được tới 35kg món ăn yêu thích của chúng!

 

Hà mã cái đẻ hai năm một lần, thường là một con. Ngay sau khi sinh, mẹ và con tham gia cùng với những hà mã mẹ con khác để bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi, chẳng hạn như cá sấu, sư tử và linh cẩu. Trong tự nhiên hà mã sống khoảng 40 năm. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có xu hướng sống lâu hơn và có thể lên đến 50 tuổi.

 

 

 

Hà mã thường sống thành từng nhóm (hoặc bầy đàn) khoảng từ 10 đến 20 cá thể, do một con đực lớn có ưu thế dẫn đầu. Các thành viên khác là con cái, con của chúng và một số con đực non không sinh sản. Những con đực thống trị bảo vệ nhóm của chúng. Để cảnh báo những con đực đối thủ, chúng mở cái miệng khổng lồ và trưng ra những chiếc răng nanh dài và cong của chúng! Chúng cũng gầm gừ lớn và bắn tung tóe trong nước.

Leave a Comment

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.