Bất chấp bom đạn, ở lại vùng chiến sự Syria để cưu mang mèo

Tại chiến trường Syria khốc liệt, nơi mà người ta lo cho tính mạng của bản thân mình và gia đình còn chưa xong thì  vẫn có 1 chàng trai che chở cho sinh linh của những con mèo từng ngày.

Mohammed Alaa al-Jaleel, 44 tuổi, là một người lái xe cứu thương ở Aleppo. Năm 2011, cuộc nội chiến bùng nổ, kéo theo hàng loạt sự chết chóc và tang thương ở quốc gia này. Bất chấp những hiểm nguy do súng đạn và bom mìn, Mohammed vẫn quyết định ở lại đây.

Chàng trai người Syria này có một thứ tình cảm đặc biệt đối với những chú mèo. Khi chiến tranh xảy ra, hàng trăm gia đình trốn chạy và di chuyển tới các nơi khác, bỏ các thú cưng của mình ở lại. Và Mohammed đã đi cưu mang mèo bị bỏ lại với số lượng lên đến hàng trăm con. Anh được gọi là ‘Người (đàn ông) mèo của Aleppo’.

Mohammed phát cuồng vì mèo từ khi anh là một cậu bé. Khi còn là một thợ điện hồi còn trẻ, anh thường ghé qua chỗ những người bán thịt trên đường đi làm về để xin những mẩu thức ăn thừa về và cho những con mèo hoang trong khu phố ăn.

Khi chiến tranh nổ ra, anh bỏ việc để trở thành một người lái xe cấp cứu, giúp đỡ những người bị thương. Nhưng anh chưa bao giờ ngừng việc mang thức ăn cho những người bạn mèo của mình.

Trạm cứu hộ cưu mang mèo hoang được thành lập

Với sự giúp đỡ của sự đóng góp từ bạn bè và người hâm mộ trên phương tiện truyền thông xã hội, anh đã thành lập khu bảo tồn mèo đầu tiên của mình với hàng trăm con mèo trong thành phố. Nhưng vào cuối 2016, nó đã bị phá hủy bởi bom đạn và vũ khí hóa học trong giai đoạn cuối cùng của cuộc bao vây Aleppo. Hầu hết 170 con mèo của anh đã bị thất lạc hoặc chết.

Hai năm sau, sau khi bị buộc phải rời quận Aleppo sang quận khác, người đàn ông yêu mèo lại trở lại trên đôi chân của mình. Anh đã thành lập một khu bảo tồn mèo mới ở Kafr Naha, một ngôi làng ở vùng nông thôn đối lập phía tây Aleppo. Nó được đặt theo tên người bạn mèo yêu thích của anh, Ernesto. Nơi đây được tài trợ bởi các chiến dịch gây quỹ cộng đồng trực tuyến.

Mohammed mang bất kỳ con mèo nào bị bỏ rơi về nơi trú ẩn. Nơi này còn là một phòng khám thú y với bác sĩ và trang thiết bị. Anh cũng mở rộng khu bảo tồn thành một trại trẻ mồ côi và nhà trẻ.

 

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!