Nên cho thỏ ăn rau gì? Các loại rau thỏ ăn được: dễ trồng, dễ kiếm

Thỏ ăn rau gì? Ngoài các loại cỏ khô/tươi, rau xanh cũng chiếm phần lớn nhất trong khẩu phần ăn của chúng. Thỏ cũng sẽ ăn vỏ cây, cành mềm và mầm, trái cây, hạt và các loại thức ăn bổ dưỡng khác với số lượng nhỏ. Đây là điều quan trọng trong cách nuôi thỏ làm thú cưng tại nhà.

1. Thỏ ăn rau gì?

– Rau cũng là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của thỏ và chúng cung cấp thêm các chất dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe chúng. Rau cung cấp thêm độ ẩm tapilu trong khẩu phần ăn, rất tốt cho chức năng của thận và bàng quang. Thỏ ăn được rau gì? Bất kỳ loại rau lá xanh nào an toàn cho người hoặc ngựa đều an toàn cho thỏ.

– Nhiều loài thực vật có chứa một chất hóa học tự nhiên, chất độc nhẹ axit oxalic, có tác dụng bảo vệ thực vật trong tự nhiên. Chất này hoàn toàn vô hại đối với động vật hoặc con người khi tiêu thụ với một lượng nhỏ.

Thỏ ăn rau gì
Thỏ con ăn rau gì

Lượng axit oxalic trong mỗi cây có thể khác nhau đáng kể do một số yếu tố bao gồm thành phần của đất mà cây trồng, thời gian trong năm và tuổi của cây. Việc hấp thụ quá nhiều axit oxalic có thể dẫn đến ngứa da, miệng và tổn thương thận theo thời gian.

Hầu hết các các loại rau tươi cho thỏ ăn đều có hàm lượng axit oxalic thấp. Tuy nhiên, các loại rau mùi tây, cải bẹ xanh và rau bina có hàm lượng tương đối cao. Trong khi cải xoăn, thường được coi là một loại thực phẩm có hàm lượng axit oxalic cao nhưng một số khác lại cho là ít. Bạn không nên loại trừ các thực phẩm tapilu giàu dinh dưỡng này khỏi chế độ ăn mà chỉ cần cho chúng ăn một cách hợp lý.

Thỏ ăn rau gì
Thỏ ăn rau gì

– Ngoài các loại rau xanh, bạn có thể cho ăn các loại rau không lá khác như rau ăn củ như bông cải xanh, súp lơ trắng. Những loại thực phẩm này thường chứa nhiều tinh bột và đường hơn, nên bạn chỉ nên cho thỏ cho ăn với lượng ít hơn so với các loại rau xanh.

Đối với các loại củ quả hoặc ra không có lá, bạn nên cho thỏ ăn khoảng 1 muỗng canh mỗi ngày trên 0,9kg trọng lượng cơ thể của thỏ.

LƯU Ý:

– Không nên cho thỏ ăn gì? Tránh các thực phẩm thuộc họ hành như tỏi tây, hẹ và hành tây vì ăn những thực phẩm này có thể gây ra các bất thường về máu.

– Trước khi cho thỏ ăn bất kỳ loại rau hay trái cây tươi nào, hãy cho thỏ ăn cỏ khô ít nhất là 2 tuần trước. Cỏ khô sẽ giúp nhu động đường tiêu hóa và ruột hoạt động tốt để trẻ có thể chấp nhận thức ăn mới dễ dàng hơn.

Thỏ ăn rau gì
Không nên cho thỏ ăn rau gì

– Khi đưa các loại thức ăn nuôi thỏ mới vào chế độ ăn của nó, tốt nhất là bạn nên thực hiện từ từ để đường tiêu hóa và tất cả các vi sinh vật quan trọng điều chỉnh. Cho thỏ ăn một loại thức ăn mới cứ ba ngày một lần và theo dõi tình trạng phân.

Nếu bạn nhận thấy phân mềm hơn và tình trạng này kéo dài trong vài ngày, thì hãy loại bỏ thức ăn đó khỏi đồ ăn của thỏ.

2. Các loại rau thỏ ăn được

LƯU Ý  về việc thỏ ăn những rau gì: 

– Bạn nên mua sản phẩm hữu cơ nếu có thể. Nếu bạn cho thỏ ăn các loại rau mọc ngời trời như rau bồ công anh, hãy đảm bảo rằng chúng không có thuốc trừ sâu.

– Tất cả các loại thức ăn tươi sống bất kể nguồn gốc đều phải được tapilu rửa sạch hoặc chà (đối với các loại rau cứng) trước khi cho thỏ ăn.

a. Rau lá xanh

Nên cho thỏ ăn rau gì? Rau lá xanh nên chiếm 75% khẩu phần trong phần rau xanh cho thỏ ăn.

– Loại 1: cần được cho thỏ ăn luân phiên và ăn ít do hàm lượng axit oxalic khá nhiều

 • Mùi tây
 • Rau bina/rau bó xôi
 • Cải bẹ xanh
 • Rau củ cải đường
 • Cải cầu vồng
 • Ngọn củ cải
 • Rau dền
 • Rau mầm (từ 1 đến 6 ngày sau khi mọc, rau mầm có hàm lượng ancaloit cao hơn)
Thỏ ăn gì
Thỏ ăn rau gì

– Loại 2 (ít axit oxalic)

 • Cỏ lúa mì
 • Ngọn cà rốt
 • Thỏ ăn rau thơm: Bạc hà (bất kỳ loại nào), húng quế (bất kỳ loại nào)
 • Rau Arugula/rau rocket, rau Endive, rau muống
 • Thỏ ăn rau Xà lách Ecarole, rau xà lách ngô
 • Ngò, thì là (ngọn lá cũng như phần gốc)
 • Cải xoăn (tất cả các loại), cải xoong, cải thìa, cải ngồng
 • Lá dưa chuột, lá củ cải, lá bồ công anh, lá mâm xôi, lá cây lưu ly
 • Rau diếp Frisee, rau diếp đỏ hoặc xanh, rau diếp Romaine, rau diếp xoăn
Thỏ ăn rau gì
Thỏ ăn lá cây gì? Thỏ ăn rau gì?

b. Rau củ không lá

Nên cho thỏ ăn rau gì? Loại rau củ quả không nên nhiều hơn khoảng 15% trong phần rau cho thỏ.

 • Cà rốt, Ớt chuông (bất kỳ màu nào)
 • Quả đậu Trung Quốc (loại dẹt không có hạt đậu lớn)
 • Hoa ăn được (hoa hồng, hoa sen cạn, hoa păng xê, dâm bụt)
 • Bông cải xanh (lá và thân), bông cải baby
 • Rau cần tây
 • Mầm cải Brussel
 • Bắp cải (bất kỳ loại nào)
 • Bí ngòi đỏ, bí ngòi xanh
Thỏ ăn gì
Thỏ thích ăn rau gì

3. Thỏ ăn trái cây gì?

– Thỏ không nên ăn quá 10% lượng trái cây trong khẩu phần ăn hàng ngày, khoảng 1 thìa cà phê cho 0,9 kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

– Trái cây còn vỏ (đặc biệt là loại hữu cơ) sẽ bổ dưỡng hơn so với khi bạn gọt vỏ đi. Chỉ cần rửa kỹ tapilu trước khi cho chúng ăn. Nếu bạn nghi ngờ về nguồn gốc của trái cây và thuốc trừ sâu trên vỏ thì hãy gọt nó đi.

Thỏ ăn rau gì
Thỏ ăn rau gì? Cho thỏ kiểng ăn gì

– Thỏ ăn quả gì?

 • Táo (bất kỳ loại nào, không có thân và hạt)
 • Anh đào (bất kỳ loại nào, không hạt)
 • Lê, Đào, Đu đủ, xoài, Dứa (bỏ vỏ), quả khế, quả mơ
 • Mận (không hạt), kiwi, đào mận, phúc bồn tử
 • Các loại quả mọng (dâu, mâm xôi…)
 • Các loại dưa (dưa hấu, dưa gang…)
 • Chuối (bỏ vỏ; không cho ăn quá 2 lát 3mm mỗi ngày cho một con thỏ 2kg)

4. Các câu hỏi thường gặp

– Thỏ ăn rau gì để có thêm vitamin A

Cải xoăn, cũng như các loại rau xà lách/rau diếp cực kỳ giàu vitamin A. Tuy nhiên, bạn không cần phải quan tâm đến hàm lượng vitamin A nạp cho thỏ vì cỏ khô rất giàu vitamin A.

– Thỏ ăn rau gì để có thêm vitamin C

Thỏ tự tạo ra vitamin C trong cơ thể chúng, không giống như con người phải nhận vitamin C thông qua chế độ ăn uống. Các loại rau lá xanh đậm và ớt đỏ có nhiều vitamin C trên mỗi trọng lượng hơn các loại trái cây họ cam quýt!

Thỏ ăn rau gì

Có nên cho thỏ ăn rau muống? Bạn hoàn toàn có thể cho thỏ ăn rau muống.

– Thỏ ăn rau dền được không? Bạn cũng có thể cho thỏ ăn rau dền. Tuy nhiên, đây là loại cây có nhiều acid oxalic,  ăn nhiều sẽ không tốt. Vì vậy, hãy cho thỏ ăn ít loại rau này lại, đồng thời kết hợp tapilu với các loại rau khác.

– Loại thực phẩm nào ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của thỏ? Thỏ không nên ăn gì?

Đường tiêu hóa của thỏ không giống như ở người, nên nhiều loại thực phẩm có thể gây ra khí ở người không gây ra khí ở thỏ. Các loại thực phẩm phổ biến gây chướng khí đầy hơi cho thỏ là những loại có nhiều tinh bột và đường. Những loại đồ ăn này tạo ra sự thay đổi độ pH của manh tràng và cuối cùng có thể khiến toàn bộ hệ thống suy yếu. Kết quả có thể khiến thỏ bị rối loại tiêu hóa nghiêm trọng.

Thỏ ăn rau gì
Thỏ ăn rau gì? Không nên cho thỏ ăn thức ăn nhiều tinh bột

Thực phẩm gây ra các vấn đề dạy dày – ruột ở thỏ khi cho ăn không đúng cách là ngũ cốc và các loại đậu (đậu, đậu Hà Lan, v.v.). Ngay cả các loại rau củ và trái cây giàu tinh bột và đường (cà rốt) nếu được cho ăn quá mức tapilu cũng gây ảnh hưởng. Các loại trái cây rau củ này chỉ nên chiếm một phần rất nhỏ trong chế độ ăn của thỏ.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!