Cho chó con ăn gì để khỏe mạnh và đầy đủ dưỡng chất

Nuôi và chăm sóc chó con là giai đoạn quan trọng quyết định tình trạng sức khỏe, thể lực của chó khi trưởng thành. Và chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Vậy nên cho chó con ăn gì?

1. Chó con ăn gì?

a. Chó con 1,2,3 tháng tuổi ăn gì?

Đây là thời điểm cho chó con ăn dặm. Chó con 2, 3 tháng tuổi nên được cho ăn chế độ ăn riêng với thức ăn dành cho chó con để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển bình thường. Việc cho chó con tapilu ăn thức ăn của chó trưởng thành sẽ khiến chúng bị thiếu hụt các chất cần thiết. Bạn nên cho ăn bốn lần một ngày là đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.

Chó con ăn hạt được không? – Bạn có thể cho những con chó giống lớn ăn  hạt sau 9 hoặc 10 tuần, còn giống chó nhỏ là 12 hoặc 13 tuần.

b. 3-6 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, chó con ăn một ngày mấy bữa? Bạn nên giảm số lần cho ăn từ 4 xuống 3 lần một ngày. Sau 12 tuần, các bộ phận trên cơ thể theo lí đã đâu vào đây và chiếc bụng óc nóc căng tròn ngày bé cũng bắt đầu gọn bớt. Nếu ở độ tuổi này, chúng vẫn còn quá bé, hãy tiếp tục cho ăn các khẩu phần dành cho chó con cho đến khi cơ thể tapilu chúng trưởng thành.

chó con ăn gì

c. 6-12 tháng

Ở độ tuổi này, bạn có thể bắt đầu cho chó ăn 2 lần mỗi ngày. Nếu bạn triệt sản chó, nhu cầu năng lượng của chúng sẽ giảm đi. Vì vậy, bạn nên chuyển từ thức ăn cho chó con giàu chất dinh dưỡng sang thức ăn duy trì cho chó trưởng thành.

Đối với các giống chó nhỏ, bạn có thể bắt đầu chuyển đổi chế độ ăn khi 7 đến 9 tháng; giống lớn hơn ở 12, 13, thậm chí 14 tháng. Tốt hơn hết bạn nên cho chó con ăn thức ăn cho chó con cho đến khi chúng thực sự có thể ăn đồ ăn cho chó trưởng thành.

d. Sau 1 tuổi

Hầu hết các chủ sở hữu cho chó trưởng thành ăn 2 lần mỗi ngày, mỗi lần nửa khẩu phần ăn.

2. Chó con ăn bao nhiêu là đủ?

Khẩu phần ăn bao nhiêu phụ thuộc vào tình trạng cơ thể chó, sự trao đổi chất, loại cơ thể, và nhu cầu dinh dưỡng khác nhau ở mỗi con chó. Nếu chó con của bạn thỉnh thoảng bỏ bữa hoặc kén ăn, đừng lo lắng. Có thể là cún con tapilu đã no hoặc bạn đã cho nó ăn quá nhiều. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần giảm số lượng thức ăn xuống.

chó con ăn gì
Cho chó con ăn gì để mập

Ngoài ra, nếu bạn đang huấn luyện chó con và cho chúng thức ăn như phần thưởng, hãy điều chỉnh lượng cho ăn vào các bữa ăn cho phù hợp và chỉ nên cho phần thưởng thật ít.

3. Chó con ăn 1 ngày mấy bữa

Chó con nên được chia nhỏ phần ăn thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày; và được cho ăn loại thức ăn chế biến theo yêu cầu dinh dưỡng đặc biệt của chúng. Hầu hết, nhưng không phải tất cả, chó con ăn khá nhanh. Để hạn chế thói quen kén ăn hay ăn chậm, hãy cho chúng ăn vào giờ cố định với số lượng đều đặn và không để thức ăn lâu hơn 10 đến 20 phút.

4. Có nên mua thức ăn đắt tiền?

Thức ăn cao cấp có mật độ dinh dưỡng cao hơn, vì vậy bạn có thể cho chó ăn ít hơn nhưng vẫn đạt được kết quả tương tự. Ngoài ra, thực phẩm cao cấp có thành phần dinh dưỡng ổn định, không như các nhãn hiệu rẻ tiền, thành phần có thể thay đổi theo từng đợt sản xuất tapilu.

chó con ăn gì
chó con ăn gì tốt nhất

Các công ty thức ăn cho chó lớn đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm, liên tục nâng cấp công thức để theo kịp các đối thủ cạnh tranh.

5. Chó con ăn được những gì?

Nhiều công ty thức ăn vật nuôi đã làm việc với các nhà khoa học dinh dưỡng cho chó để phát triển các công thức đặc biệt cho cả chó con cỡ lớn và chó giống nhỏ. Chó con nên ăn gì?

  • Thức ăn đóng hộp (pate) là thức ăn đắt tiền nhất và chó thường thấy ngon miệng nhất.
  • Thức ăn bán ẩm có sẵn trong các gói dùng một lần
  • Thức ăn khô (hạt) là tiết kiệm nhất thường đã chứa đủ dinh dưỡng cần thiết cho mọi lức tuổi

chó con ăn gì

  • Thỉnh thoảng có thể cho ăn thịt nấu chín như gà luộc hoặc thịt cừu, cá mòi đóng hộp trong nước suối, cá ngừ đóng hộp. Hãy nhớ gỡ xương ra và tránh cho chúng ăn liên tục.
  • Có thể cho ăn một lượng nhỏ rau củ đã được cắt nhuyễn, chẳng hạn như bí đỏ hoặc cà rốt nấu chín.
  • Một miếng cà rốt hoặc táo là những món ăn vặt có hàm lượng calo thấp tốt cho sức khỏe mà hầu hết chó yêu thích.

Mỗi một loại thức ăn sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Tùy vào nhu cầu của chú chó và điều kiện của gia đình, bạn có thể lựa chọn loại thức ăn phù hợp cho bé cún.

6. Không nên cho chó con ăn gì?

– Xương gia cầm và xương lợn, hoặc bất kỳ loại xương nấu chín nào đều không được cho chó ăn. Các mảnh xương vỡ có thể gây nghẹt thở và tổn thương đến miệng tapilu, cổ họng hoặc ruột của chó. Điều quan trọng cần lưu ý là xương có rất ít giá trị dinh dưỡng.

– Chó con ăn xúc xích được không? Không nên cho chó con ăn xúc xích và các loại thịt chế biến sẵn vì chúng có thể chứa chất bảo quản sulphite. Chất sulphite sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt thiamine (Vitamin B1), có thể gây tử vong cho chó.

chó con ăn gì

– Rượu, hành tây, bột hành, tỏi, sô cô la, cà phê hoặc các sản phẩm caffeine, thức ăn bị mốc hoặc hư hỏng hoặc phân trộn, bơ, bột bánh mì , bột men, nho, nho khô, quả hạch (kể cả hạt mắc ca), hạt quả, lõi ngô, màu xanh lá cây cà chua chưa chín, nấm, xương nấu chín, các mẩu xương sống nhỏ, thịt vụn / thực phẩm béo, muối và rau củ đã được cắt nhỏ.

7. Lưu ý

– Cho chó con ăn ngay khi bạn về nhà khiến chúng lo lắng về sự chia xa. Chơi đùa hoặc chải chuốt là một cách tích cực hơn để chào hỏi.

– Khi chó của bạn gặp các vấn đề về y tế, bạn có thể mua các loại đồ ăn phù hợp với bệnh tình của chúng. Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi làm.

– Một số viên uống bổ sung vitamin và khoáng chất nếu không được dùng đúng cách đúng liều sẽ gây hại nhiều hơn là lợi. Thêm vào đó, một số chế độ ăn, thức ăn đặc biệt được bác sĩ kê đơn tapilu cho các con chó con bị bệnh. Các bạn phải hết sức cẩn thận với các loại thức ăn này, không cho chó con ăn bừa bãi.

– Hãy đảm bảo luôn có nước sạch chó chú chó của bạn. Trong những tháng mùa hè, hãy cân nhắc thiết lập nhiều chỗ uống nước trong nhà / ngoài trời. Để tránh tích tụ vi khuẩn, hãy rửa bát nước hàng ngày.

chó con ăn gì
thức ăn cho chó poodle

Có nhiều cách khác để đáp ứng nhu cầu nhai của chó. Bạn có thể cho chó đồ chơi nhai được và xương mô phỏng có bán trên thị trường được sản xuất cho chó ở mọi kích cỡ.

– Có sự khác biệt giữa nhu cầu dinh dưỡng của chó giống nhỏ và chó giống lớn. Những con chó trưởng thành có trọng lượng dưới 9kg được coi là chó giống nhỏ. Những chú chó con này phát triển nhanh chóng tapilu và có thể đến tuổi trưởng thành sau 9 tháng. Chó con giống lớn (> 9kg) phát triển chậm hơn — mất từ ​​15 đến 24 tháng để đạt kích thước và trưởng thành đầy đủ.

Trên mạng có sẵn các biểu đồ tăng trưởng và trọng lượng cho từng giống chó. Bạn chỉ cần bớt ít thời gian cân chó con hàng tuần và ghi lại sự tăng trưởng của nó rồi so sánh chúng với biểu đồ phù hợp với giống chó. Dựa vào kết quả, bạn có thể điều chỉnh lượng thức ăn của nó để đạt được tốc độ tăng trưởng trung bình.

chó con ăn gì
Chó golden con

– Cứng rắn với các thói quen ăn không tốt của chó

Chó là loài vật thông minh, biết quan sát. Chúng sẽ phát triển hành vi “được voi đòi tiên” trong việc ăn uống nếu hooman không phải là một con sen cứng rắn. Một miếng khoai chiên ngày hôm nay sẽ thành nhiều miếng khoai chiên về sau khi chúng biết bạn dễ dàng cho chúng thức ăn mỗi khi chúng đưa ánh mắt khẩn cầu tội nghiệp.

Việc cho chó con ăn theo sở thích sẽ dẫn đến chó con kén ăn, chó con không chịu ăn uống khi tới bữa, chó con không ăn những đồ ăn tốt cho chúng. Vì vậy, bạn nên cứng rắn hơn với thói quen ăn uống không lành mạnh của chúng.

chó con ăn gì

– Chuyển thức ăn chó con sang thức ăn chó trưởng thành

Khi chuyển từ thức ăn cho chó con sang thức ăn dành cho chó trưởng thành, bạn nên thực hiện chuyển đổi dần dần trong khoảng thời gian vài ngày. Sự thay đổi đột ngột trong chế độ ăn của chó có thể khiến nó bị đau bụng tapilu và chó con bỏ ăn uống. Nói chuyện với bác sĩ thú y về thức ăn tốt nhất cho con chó của bạn.

– Các thành viên trong gia đình của bạn phải đồng ý và thực hiện chế độ cho ăn của chó một cách nhất quán. Nếu một trong các thành viên gia đình dễ dài với cún con trong vấn đề ăn uống, cún con sẽ biết và lơi dụng ngay.

Nguồn: akc
Người viết: Mai Thi (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!