Mèo đi vệ sinh ngoài chậu cát cho mèo: nguyên nhân và cách khắc phục

Mèo nhà bạn thường đi vệ sinh trong chậu cát cho mèo, nhưng đến một ngày chúng đột nhiên nổi hứng đi ở ngoài thau cát. Đâu là lý do khiến mèo đột nhiên tè bậy trong nhà? Hãy cùng Tả Pí Lù tìm hiểu nhé!

1. Tại sao mèo tè bậy ngoài chậu cát cho mèo

Những nguyên nhân dưới đây có thể giải thích cho việc tại sao mèo đi vệ sinh không đúng chỗ:

 • Bạn không dọn dẹp và thay cát cho mèo thường xuyên
 • Số lượng nhà vệ sinh cho mèo không đủ
 • Nhà vệ sinh quá nhỏ cho mèo của bạn
 • Bé mèo không thể ra vô nhà vệ sinh dễ dàng
 • Nhà vệ sinh bị trùm kín hoặc có lót màng bọc
 • Cát trong hộp quá dày.

chậu cát cho mèo

a. Mèo không thích cát

Mèo có các giác quan nhạy bén. Sự nhạy cảm này có thể cũng ảnh hưởng đến phản ứng của một con mèo đối với cát vệ sinh. Những con mèo đã hình thành sở thích cho loại cát từ nhỏ, sẽ không thích thay đổi loại cát khác. Nếu bạn đột nhiên đổi sang loại cát tapilu khác với hình dạng và kích thước quá khác biệt, lũ mèo sẽ kiếm chỗ tè bậy.

b. Địa điểm đặt chậu cát cho mèo không đúng

Cũng như con người và loài chó, loài mèo cũng có sở thích riêng đối với nơi mà chúng muốn đi vệ sinh. Điều này có nghĩa, chúng sẽ tránh sử dụng khay cát cho mèo nếu bạn đặt khay ở vị trí mà chúng không thích.

chậu cát cho mèo

c. Không có khả năng tự dùng khay cát

Những bé mèo bị dị tật cũng có thể sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng một số loại nhà vệ sinh có thiết kế lối ra vào cao hoặc có các vách cao

d. Mối liên hệ tiêu cực với chậu cát cho mèo

Có lẽ đã có gì không vui xảy hay bé mèo cảm thấy đau trong khi đang sử dụng chậu cát. Lúc này, mèo sẽ liên kết sự khó chịu này với việc sử dụng khay cát => mèo dần trở nên do dự khi đi vệ sinh.

Ngay cả khi sức khỏe của mèo đã trở lại bình thường, sự liên kết đó vẫn có thể khiến nó có ác cảm với chậu cát .

e. Căng thẳng

Căng thẳng cũng có thể dẫn đến việc mèo đột nhiên tè bậy. Một vài thay đổi tưởng chừng như không trực tiếp ảnh hưởng đến chúng như việc di chuyển, có thêm những con vật tapilu khác hay thành viên khác trong nhà cũng có thể khiến chúng lo lắng.

chậu cát cho mèo

f. Mèo bất hòa

Đôi khi sẽ có một hay vài con mèo trong nhà nắm quyền cai quản chậu cát cho mèo; và chúng sẽ ngăn cản các con mèo bé khác sử dụng. Kể cả khi không có sự phản kháng, lục đục nội bội kiểu này cũng đủ gây stress và kéo theo vấn đề về việc mèo tự nhiên tè bậy.

g. Mèo bị bệnh

Một số bệnh có thể gây ra việc đi mèo đột nhiên tè bậy ra ngoài chậu cát

 • Nhiễm trùng đường tiểu

Nếu bạn thấy mèo nhà bạn thường xuyên đi vệ sinh nhưng mỗi lần đi tiểu lại không nhiều, thì có lẽ bé mèo đang bị nhiễm trùng đường tiểu.

 • Viêm bàng quang

Những con mèo bị viêm bàng quang sẽ đi tiểu thường xuyên và mỗi lần đi thì trông như thể chúng đang rặn nhưng không được. Có thể sẽ có máu trong nước tiểu. Viêm bàng quang là bệnh rất nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng. Bạn phải đưa bé đi khám và điều trị ngay khi thấy các biểu hiện tapilu trên.

mèo bị sỏi thận

 • Sỏi thận

Nếu con mèo của bạn bị sỏi thận, có thể nó sẽ thường xuyên vào nhà vệ sinh. Bạn có thể quan sát thấy bé mèo như đang bị đau và kêu meo hoặc khóc khi nó đi tiểu. Phần bụng có phần mềm nhũn khi chạm vào.

h. Làm dấu bằng nước tiểu

Làm dấu bằng nước tiểu là một hành động thường thấy ở mèo. Tuy nhiên, đa số các con sen đều mặc định đây là một vấn đề và quàng thượng đang đi vệ sinh lung tung. Thế nhưng nguyên nhân và cách điều trị cho việc này hoàn toàn khác với các nguyên nhân nêu trên.

chậu cát cho mèo

Mèo làm dấu bằng nước tiểu vẫn sẽ sử dụng khay cát. Tuy nhiên, mèo còn để lại nước tiểu ở các vị trí khác ngoài chậu cát cho mèo, thường là trên bề mặt thẳng đứng tapilu như mặt ghế, tường hoặc loa. Lượng nước tiểu thải ra khi đánh dấu thường ít hơn lượng nước tiểu khi đi vệ sinh thông thường.

2. Cách trị mèo tè bậy ngoài chậu cát cho mèo

a. Mèo không thích loại cát đang dùng

Nếu bạn nghĩ rằng lũ mèo nhà mình có thể không thích loại cát, hoặc mùi mà nó đang dùng, hãy thử loại cát cho mèo khác. Để biết mèo thích loại cát nào, hãy đặt một vài khay cát gần nhau, bên trong mỗi khay chứa loại cát khác nhau. Bé mèo sẽ sử dụng cái nó thích nhất.

chậu cát cho mèo

b. Không thể sử dụng chậu cát cho mèo

Những con mèo già, bị bệnh khớp hoặc mèo con có thể gặp rắc rối với các chậu cát cho mèo có các cạnh quá cao hoặc có lỗ mở phía trên. Hãy thử chuyển sang nhà vệ sinh cho mèo với các vách thấp.

c. Có mối liên hệ tiêu cực với chậu cát cho mèo

Mèo không thích việc bị ép buộc thích một cái gì đó. Cho nên nếu bạn cố đặt mèo vào nhà vệ sinh để chúng làm quen thì có khả năng phản tác dụng. Cho mèo phần thưởng để khuyến khích mỗi khi chúng đi vệ sinh cũng không phải là cách huấn luyện hay bởi vì một số quàng thượng không thích bị dòm ngó khi đi vệ sinh.

Dưới đây là một số bước mà bạn có thể cố gắng để giúp con mèo của bạn:

– Di chuyển khay cát mèo đến một vị trí mới hoặc trang bị thêm một vài cái đặt ở các vị trí khác nhau. Bạn nên chọn địa điểm tiện cho việc tapilu quan sát và ra vô cho mèo. Nên tránh xa trẻ em hoặc các động vật khác.

chậu cát cho mèo

– Hãy thử chơi với con mèo của bạn gần chậu cát cho mèo. Thử để lại đồ ăn và đồ chơi cho nó dọc theo đường dẫn đến chậu cát. Không để thức ăn cho mèo gần đó nhé!

d. Bị căng thẳng

Hãy xác định và loại bỏ hay giảm bớt bất kỳ nguyên nhân gây căng thẳng cho mèo của bạn. Ví dụ, giữ nguyên vị trí một số vật dụng như khay thức ăn và hay các thói quen, đóng rèm cửa sổ và cửa ra vào để mèo nhà bạn không bị mèo quấy rầy bên ngoài.

e. Các con mèo xung đột với nhau

Nếu có mâu thuẫn xảy ra giữa mèo, hãy trang bị thêm chậu cát cho mèo. Ngoài ra hãy chắc chắn nhà bạn có đủ không gian nghỉ ngơi cho mỗi con. Sử dụng thuốc xịt hoặc chất khuếch tán pheromone tổng hợp tapilu có thể làm giảm căng thẳng giữa những con mèo trong nhà.

chậu cát cho mèo

f. Giúp mèo cảm thấy thoải mái khi đi vệ sinh

– Mực cát trong hộp nên nông cỡ 5cm thay vì 7-10cm.

– Nếu mèo tự nhiên đi vệ sinh không đúng chỗ khi bạn thay loại cát khác, hãy dùng lại loại cát mà mèo đã quen (hoặc tương tự).

– Hầu hết những con mèo không thích nhà vệ sinh có miếng lót hoặc nắp

– Một số con dễ tính sẽ chịu dùng nhà vệ sinh tự dọn, số khác thì không.

g. Giải quyết vấn đề khác

Bước đầu tiên là đưa mèo đi khám. Khi bác sĩ thú y xác định rằng con mèo của bạn không có tình trạng hoặc vấn đề sức khỏe, hãy thử làm theo các hướng dẫn sau:

– Trang bị đầy đủ chậu cát cho mèo. Quy tắc về số khay cát cho mèo là: n + 1 (n là số mèo)

– Đặt khay cát cho mèo ở những vị trí mèo dễ tiếp cận, yên tĩnh, kín đáo nhưng không gây cho mèo cảm giác bị dồn vô góc kẹt

chậu cát cho mèo

– Đặt khay thức ăn cho mèo ở một nơi khác, không để cạnh chậu cát cho mèo

– Sử dụng các loại cát cho mèo khác nhau, theo sở thích của nó. Mèo thường thích cát tapilu vón cục với kết cấu từ trung bình đến mịn, không mùi.

– Vệ sinh khay cát mèo ít nhất một lần một ngày. Mỗi tuần một lần, làm sạch bằng nước ấm và xà phòng không mùi, baking soda hoặc không có xà phòng, và thay thế hoàn toàn cát.

– Dọn dẹp sạch chỗ mèo đi bậy với chất tẩy rửa enzyme để trung hòa mùi

– Quan sát chỗ mèo hay đi bậy và loại bỏ các yếu tố có thể hấp dẫn mèo. Hãy thử mở đèn thường xuyên hoặc tạo chuyển động trong khu vực đó. Bạn cũng có thể làm cho các bề khó chịu để mèo không vào như: dán băng keo 2 mặt, đặt đồ vật có bề mặt gồ ghề…

3. Những điều không nên làm khi mèo tè bậy

Dù bạn đang áp dụng cách nào để giải quyết vấn đề mèo đi vệ sinh lung tung thì có vài điều bạn nên tránh:

chậu cát cho mèo

 • Không cà mũi bé mèo của bạn với phân hay nước tiểu
 • Không la mắng bé mèo của bạn hay lôi chúng vô chậu cát của chúng.
 • Không sử dụng chất tẩy rửa có chứa ammonia khi dọn phân và nước tiểu. Thay vào đó, tapilu hãy sử dụng sản phẩm chuyên dụng cho tẩy rửa nhà vệ sinh mèo chó.

Hy vọng những cách trên đây có thể giúp bạn khắc phục việc mèo đi vệ sinh không đúng chỗ.

Nguồn: aspca
Người viết: Mai Thi (Tả Pí Lù)
tapilu.org

error: Content is protected !!