Mèo hen suyễn: nguyên nhân từ chính căn nhà của bạn

Mèo hen suyễn là căn là một bệnh về đường hô hấp dưới của phổi khá hiếm ở mèo. Nó chỉ ảnh hưởng từ 1 – 5% số mèo. Tuy nhiên, thời nay mèo bị ho hen dễ hơn do các tác động như bụi mịn từ cát mèo giá rẻ, các mùi thơm thì nhang khói hay phấn hoa. Nếu không kiểm soát kịp thời, sức khỏe mèo có thể bị suy yếu trầm trọng.

1. Bệnh hen suyễn ở mèo là gì?

– Mèo hen là gì? Mèo có bị suyễn không? Có, bệnh hen suyễn ở mèo rất giống với bệnh hen suyễn ở người. Bệnh do phản ứng dị ứng với chất gây dị ứng hít phải, các hạt kích thích hệ thống miễn dịch của mèo. Richard Goldstein, phó giáo sư về y học động vật nhỏ tại Trường Đại học Thú y Cornell, mô tả hiện tượng mèo bị hen như sau:

– Khi một con mèo hít phải chất gây dị ứng, hệ thống miễn dịch của chúng sẽ tạo ra các kháng thể đặc hiệu để nhắm vào kháng nguyên đó. Khi mèo tiếp xúc với kháng nguyên đó một lần nữa, những kháng thể này nhận ra chất gây dị ứng và bắt đầu đưa các loại tế bào miễn dịch khác nhau đến đường hô hấp.

mèo hen
Các tiểu phế quản trong phổi bình thường cho phép không khí lưu thông tự do. Các tiểu phế quản bị hen bị co lại và có thể tích tụ chất lỏng trong các đường dẫn.

Các tế bào miễn dịch này sau đó phản ứng và giải phóng các chất kích thích gây viêm và sưng tấy mô nhạy cảm lót phế quản và sự co lại của cơ xung quanh, co thắt phản ứng của đường thở. Kết quả là, đường kính của đường thở có thể giảm xuống và chất nhầy có thể tích tụ trong các đường thông. Tất cả những quá trình này hạn chế khả năng di chuyển của không khí qua đường thở và khiến mèo cảm thấy khó thở.

– Meò hen suyễn có tuổi trung bình từ 4 đến 5 tuổi.

mèo hen
Mèo ho khạc

– Mức độ nghiêm trọng của các cơn hen được chia thành 4 loại sau:

 • nhẹ: các triệu chứng xảy ra không liên tục, không phải hàng ngày; và chúng không ảnh hưởng đến lối sống của mèo
 • trung bình: các triệu chứng không xảy ra hàng ngày, nhưng khi chúng xảy ra, chúng trầm trọng hơn và gây suy nhược, và cản trở hoạt động của mèo
 • nghiêm trọng: các triệu chứng xảy ra hàng ngày đe dọa tính mạng: co thắt phế quản dẫn đến khó thở có khả năng gây thiếu oxy, khiến các mô thường có màu hồng, chẳng hạn như môi và mũi, chuyển sang màu xanh lam

Nếu những dấu hiệu khó thở ban đầu bị bỏ qua, thì tình trạng hen suyễn có thể nhanh chóng tiến triển sang giai đoạn nặng hơn. Khi đó mèo hen có thể chết trừ khi được cấp cứu ngay lập tức.

2. Triệu chứng mèo bị hen suyễn

– Các triệu chứng chung của con mèo hen suyễn

 • Mèo ho khan và thở khò khè
 • Mèo ho liên tục, dai dẳng
 • Ngồi xổm với vai gập, cổ mở rộng và thở nhanh hoặc thở hổn hển
 • Nôn ra chất nhầy có bọt
 • Mở miệng thở
 • Môi và nướu xanh
 • Hơi thở khó thở sau khi gắng sức
 • Yếu ớt và thờ ơ

– Các dấu hiệu này có thể khác nhau về cường độ, từ hô hấp cấp tính đến mãn tính, ho từng cơn, nhịp hô hấp tăng hoặc gắng sức hô hấp tăng lên. Những dấu hiệu này có thể xảy ra một cách tự phát hoặc có thể gợi ra bằng cách ấn nhẹ vào vùng cổ họng của mèo.

Những con mèo hen suyễn lên cơn thường có tư thế khom người đặc trưng và vươn đầu và cổ về phía trước khi thở khò khè hoặc ho

– Sự khởi phát điển hình khi mèo lên cơn hen: Mèo đang nghỉ ngơi, không làm gì cả hoặc đang chơi đùa và đột nhiên dừng lại. Mèo thở hổn hển, hơi thở của nó trở nên nhanh hơn và chúng bắt đầu cố gắng hít thở không khí bằng miệng.
Ngực và bụng của nó lên xuống bất thường, hơi thở nông và nhanh. Và nếu lắng nghe kỹ, bạn có thể phát hiện ra tiếng thở khò khè khi mèo thở ra. Trong cơn hen suyễn, nhiều con mèo gập người sát đất và vươn cổ về phía trước theo tư thế đặc trưng.

3. Nguyên nhân mèo bị suyễn

– Mặc dù có một số yếu tố góp phần gây ra bệnh hen suyễn ở mèo, nhưng bệnh này được cho là do bệnh viêm phế quản dị ứng. Viêm phế quản dị ứng xảy ra khi đường dẫn khí trong phổi của mèo bị viêm do hít phải chất gây dị ứng hoặc chất khác kích thích hệ thống miễn dịch. Cũng tương tự như người nhưng mèo đặc biệt dễ bị hơn do khướu giác của mèo thính hơn chúng ta 16 lần.

– Các yếu tố phổ biến có thể góp phần vào mức độ nghiêm trọng của việc mèo bị hen bao gồm:

 • Bụi từ cát mèo: các loại các vệ sinh cho mèo, đặc biệt là cát đất sét bentonite, dễ gây ra tình trạng hen suyễn ở mèo. Vì chứa các hạt bụi mịn (silica gel còn có thể gây ung thư) nên mèo dễ hít phải các chất này khi chúng đào bới khay cát mèo.
Bụi từ cát mèo dễ làm mèo hen suyễn hơn
 • Các chất gây dị ứng khác: phấn hoa, nấm mốc, khói thuốc lá, các loại xịt khử mùi không khí, một số loại thực phẩm, hơi từ dung dịch tẩy rửa gia dụng và bình xịt, cỏ dại, mạt bụi, khói từ lò đốt, nhang và nến
 • Tình trạng hoặc bệnh tim có sẵn
 • Ký sinh trùng
 • Căng thẳng tột độ
 • Béo phì

– Các triệu chứng giống như hen ở mèo cũng có thể liên quan đến bệnh khác, bao gồm giun tim, ký sinh trùng đường hô hấp, khối u, suy tim và viêm phổi.

4. Chẩn đoán mèo hen suyễn

Các triệu chứng của mèo hen suyễn có thể tương tự như các triệu chứng gặp với các bệnh khác. Viêm phế quản mãn tính, nhiễm giun phổi, sự di chuyển của các ký sinh trùng khác vào phổi, cũng như các bệnh truyền nhiễm khác dẫn đến viêm phổi đều có thể dẫn đến các dấu hiệu và kết quả xét nghiệm tương tự như trong trường hợp hen suyễn ở mèo.

Điều quan trọng là bác sĩ thú y của bạn phải xác định nguyên nhân của các cơn hen suyễn. Nếu không việc sử dụng thuốc không chính xác sẽ gây hại cho bé mèo của bạn.

Không có xét nghiệm cụ thể, đơn lẻ nào có thể chẩn đoán xác định bệnh hen suyễn ở mèo. Thay vào đó, bác sĩ thú y dựa vào việc thu thập thông tin và thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán.

mèo hen
Mèo bị hô hấp

– Bước chẩn đoán đầu tiên xem mèo hen hay không là khám sức khỏe tổng thể, bác sĩ thú y sẽ sử dụng ống nghe để xác định nguồn gốc cụ thể của tiếng thở khò khè; đồng thời cố gắng loại trừ bất kỳ vấn đề về tim hoặc phổi nào có thể gây khó khăn cho hô hấp.

– Bước 2: Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ mèo hen suyễn, họ sẽ xem xét tiền sử sức khỏe của mèo cũng như kết quả của các nghiên cứu hình ảnh, đánh giá bằng kính hiển vi của các tế bào trong dịch tiết đường thở của mèo (tế bào học) và xét nghiệm máu của mèo xem có nồng độ cao đáng ngờ của bạch cầu ái toan, có liên quan đến phản ứng dị ứng hay không.

– Bước chẩn đoán thứ ba: chụp X-quang và nội soi phế quản để xem bên trong phổi của mèo và đánh giá tình trạng của chúng. Ở mèo bị hen suyễn, hình ảnh chụp X quang thường cho thấy mô hình phân nhánh sáng đặc trưng dọc theo đường thở được tạo ra bởi sự tích tụ của các tế bào viêm.

Chụp X-quang ngực của một con mèo hen suyễn. Chú ý mô hình phân nhánh sáng đặc trưng dọc theo đường thở và quá phát của phổi.

Một con mèo có vẻ hoàn toàn bình thường, nhưng tia X có thể cho thấy phổi bị phình quá mức do động vật không thể thở ra hoàn toàn. Tình trạng này được gọi là bẫy không khí.

Nội soi phế quản là một kỹ thuật trong đó một máy ảnh linh hoạt (ống soi phế quản) được đưa qua miệng và đi vào đường dẫn khí của phổi. Kỹ thuật này, đòi hỏi thuốc an thần hoặc gây mê toàn thân, có thể xem bên trong đường thở và thu thập các mẫu tế bào lót đường thở của mèo.

– Cuối cùng, bác sĩ thú y có thể yêu cầu xét nghiệm phân để loại trừ sự hiện diện của giun phổi, một loại ký sinh trùng có thể sống trong phế quản mèo và gây ra các triệu chứng bệnh hen suyễn. Dựa trên các quy trình này, bác sĩ thú y có thể đưa ra chẩn đoán giả định là bệnh hen suyễn.

5. Cách chữa mèo hen

– Giống như bệnh hen suyễn ở người, bệnh hen suyễn mãn tính ở mèo không thể chữa khỏi nhưng có thể kiểm soát được. Theo Tiến sĩ Goldstein, việc điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh. Để điều trị bệnh hen suyễn ở mèo, bác sĩ thú y thường sẽ kê đơn corticosteroid để giảm viêm ở phổi, kết hợp hoặc không với thuốc giãn phế quản để làm giãn đường thở. Cả hai loại thuốc này đều có dạng uống, hít và tiêm.

– Trong hầu hết các trường hợp, những loại thuốc này có thể được sử dụng tại nhà, chúng có hiệu quả điều trị và phòng ngừa, và chúng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau – uống ở dạng viên nén, qua đường tiêm, hoặc lý tưởng là qua ống hít.

mèo hen

– Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng corticosteroid theo cách truyền thống, tức là ở dạng viên nén hoặc đường tiêm, sẽ có những hạn chế nhất định. Ví dụ như tăng nguy cơ viêm tụy, tiểu đường và các bệnh khác. Và cả corticosteroid thuốc uống và thuốc tiêm đều không hiệu quả, vì chúng lưu thông theo hệ thống thay vì nhắm vào các mô hệ hô hấp cụ thể liên quan đến bệnh hen suyễn.

Dùng thuốc dưới dạng thuốc hít hàng ngày hoặc khi cần thiết sẽ tốt hơn cho mèo. Các loại thuốc này được chứa trong các khoang nhỏ gọi là “miếng đệm lót”. Ưu điểm của ống hít là lượng thuốc đi đến phổi cao hơn.

Cách chữa trị mèo hen

Mặc dù mèo không bao giờ có thể thực sự “chữa khỏi” bệnh hen suyễn, nhưng bằng cách theo dõi cẩn thận và can thiệp bằng thuốc khi chúng cần giúp đỡ, bạn có thể nuôi mèo bị hen suyễn tốt hơn và giúp chúng sống vui vẻ trong nhiều năm.

6. Cách ngăn ngừa và hạn chế mèo hen

– Cho mèo đi kiểm tra ký sinh trùng thường xuyên.

– Không sử dụng nước hoa, các loại xịt làm sạch phòng, chất khử mùi thảm, keo xịt tóc, chất tẩy rửa dạng xịt, v.v. xung quanh mèo của bạn.

– Giảm căng thẳng môi trường sống, vì điều này có xu hướng làm trầm trọng thêm các triệu chứng dị ứng và hen suyễn ở mèo.

Không sử dụng cát vệ sinh mèo nhiều bụi, cát mèo có mùi thơm hoặc các chất phụ gia như sản phẩm khử mùi phân mèo có mùi nồng nặc. Điều này chỉ khiến mèo hen nhiều hơn.

cách khử mùi phân mèo
cát mèo giá rẻ tphcm

– Không khí khô làm mèo hen suyễn nhiều hơn, vì vậy hãy giữ một máy tạo độ ẩm tốt – đặc biệt là trong những tháng mùa đông.

– Giảm trọng lượng cho mèo (nếu chúng bị béo phì) và đảm bảo chúng luôn hoạt động.

– Không nên cho mèo tiếp xúc với khói thuốc lá. Nhưng nếu mèo hen suyễn, thì khói thuốc là điều tuyệt đối cấm kỵ.

7. Một số câu hỏi thường gặp với mèo hen

– Bệnh hen suyễn và dị ứng có liên quan không? Có. Sự nhạy cảm với các chất ô nhiễm môi trường và phấn hoa có thể góp phần làm mèo hen suyễn.

– Một số loại mèo có dễ bị hen suyễn hơn không?

Bệnh hen suyễn ở mèo thường phát triển trong độ tuổi từ hai đến tám tuổi, tỷ lệ xuất hiện ở mèo cái cao hơn mèo đực. Các giống mèo Xiêm và Himalaya và hỗn hợp giống dường như mắc bệnh hen suyễn thường xuyên hơn các giống khác.

Những con mèo thường dành một phần hoặc toàn bộ thời gian ở ngoài trời có nhiều khả năng bị hen suyễn hơn những con mèo trong nhà chỉ vì chúng thường xuyên tiếp xúc với nhiều chất gây dị ứng tiềm ẩn hơn.

– Mèo bị hen có lây sang người không? Câu trả lời là không! Mèo hen không lây sang người .

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.