Mèo cũng biết đánh rắm và rắm của nó, đôi khi, còn to và thum thủm hơn cả người

Trong đêm khuya thanh tịnh, căn phòng chỉ có bạn và boss; đột nhiên, 1 tiếng “bủm” rõ to phát lên đi kèm với mùi thum thủm. Bạn tự nhủ với lòng “Quái lạ, mình có xì hơi đâu ta, mà trong phòng này chỉ có 2 đứa.” Bạn quay qua nhìn boss với ánh mắt đầy dò xét, có lẽ nào… Vâng! Chính xác rồi đấy, hoàng thượng là đứa đã thả bom và điều này là hoàn toàn bình thường.

Điều này có lẽ hơi lạ lẫm với bạn nhưng nó là một thực tế của cuộc sống: Mèo cũng đánh rắm (xì hơi) như con người.

1. Tại sao mèo đánh rắm?

Mèo có đánh rắm không? Câu trả lời là mèo có đánh rắm. Một số con thả bom trong thinh lặng và gần như không mùi, trong khi những con mèo khác thì lại đánh rắm thối hơn và to hơn. Cũng giống như các động vật khác, nếu một con mèo có khí ở trong ruột, nó sẽ bị trục xuất bằng việc đánh rắm.

mèo đánh rắm

Nguyên nhân của sự tích tụ khí và dẫn đến việc thả bom có thể là:

 • Mèo của bạn có thể ăn quá nhanh và nuốt luôn cả không khí trong quá trình này. => khí hình thành
 • Các ký sinh trùng ở trong đường ruột của mèo
 • Rối loạn dạ dày hoặc rối loạn của ruột non
 • Chế độ ăn nhiều chất xơ hoặc quá nhiều chất béo => gây khó tiêu và chướng bụng đầy hơi
 • Thực phẩm có gia vị trong đó hoặc có chứa các thành phần khó tiêu hóa như các loại đậu
 • Chất lactose có trong sữa

May mắn thay, đây là các yếu tố có thể dễ dàng khắc phục được để giúp hoàng thượng không còn đầy hơi khó tiêu.

2. Thay đổi chế độ ăn uống

Việc thay đổi chế độ ăn của mèo có thể giúp giải quyết các vấn đề về đầ hơi chướng bụng của mòe.

a. Thay đổi thức ăn

Hãy tham khảo bác sĩ thú y về thức ăn tốt nhất cho mèo hay đánh rắm. Thức ăn ít chất xơ, chất lượng cao, dễ tiêu hóa là một sự lựa chọn tối ưu. Một số con mèo có thể bị dị ứng và không dung nạp được thức ăn. Một vài loại protein không gây khó chịu cho dạ dày của mèo như các loại protein khác. Vì vậy, bạn có thể làm giảm khí trong ruột mèo mèo bằng cách thay đổi protein trong thức ăn của nó. Chẳng hạn như thay đổi từ thịt gà và cơm sang cá và khoai lang.

mèo đánh rắm

Nếu bạn quyết định thay đổi thức ăn cho mèo, đừng làm tất cả cùng một lúc vì thay đổi chế độ ăn đột ngột có thể gây khó chịu hơn cho dạ dày. Hãy bắt đầu bằng cách cho mèo ăn 80% thức ăn cũ cộng với 20% thức ăn mới. Sau đó, tăng dần lượng thức ăn mới và giảm lượng thức ăn cũ. Quá trình thay đổi chế độ ăn uống của hoàng thượng nên mất một đến hai tuần.

b. Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ

Bạn cũng có thể thử chia nhỏ bữa ăn của lũ mèo thành những bữa nhỏ hơn trong ngày để cải thiện khả năng tiêu hóa. Nếu con mèo của bạn phải tranh ăn với những con mèo khác thì rất có thể nó đang nuốt mà không thèm nhai. Hãy thử tách con mèo hay đánh rắm ra khỏi những con mèo khác trong giờ ăn để nó có thể thư giãn và ăn từ tốn hơn.

mèo đánh rắm

3. Nhờ sự hỗ trợ từ thú y

Việc tự mình tìm ra nguyên nhân chính xác gây khí trong ruột mèo có thể thành công hoặc thất bại. Nếu như bạn đã tìm đủ mọi cách mà hoàng thượng nhà bạn vẫn không giảm cơn đau dạ dày và đầy hơi, thì đã đến lúc bạn nhờ sự trợ giúp của bác sỹ.

Bác sĩ thú y sẽ lấy các thông tin về loại thức ăn mà hoàng thượng ăn. Họ cũng sẽ kiểm tra thể chất xem vấn đề về thể chất có gây ra tình trạng đầy hơi chướng khí hay không. Nếu không thể chẩn đoán theo cách thông thường, các bác sỹ có thể đề nghị thực hiện chẩn đoán bổ sung như: xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, xét nghiệm nước tiểu và thậm chí chụp X-quang bụng mèo.

4. Các triệu chứng nguy hiểm

Thông thường, nếu hoàng thượng có một chút khí thì điều này không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu con mèo của bạn có một số triệu chứng nhất định dưới đây, đã tới lúc bạn cần để ý tới chúng nhiều hơn.

mèo đánh rắm

 • Bụng sôi ùng ục đến nỗi bạn có thể nghe thấy rõ
 • Ói mửa
 • Tiêu chảy
 • Đau khi bạn chạm vào bụng
 • Bỏ ăn, giảm hoặc mất cảm giác ngon miệng
 • Chảy nước dãi quá mức
 • Máu trong phân
 • Quét mông trên sàn nhà

Đây là những triệu chứng báo hiệu mèo của bạn có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng như tắc nghẽn đường ruột, vi rút, và ký sinh trùng… Vì vậy, nếu lũ mèo có những triệu chứng này, hãy đem chúng tới bác sĩ thú y.

Bằng việc click vào quảng cáo, bạn có thể giúp chúng tôi tiếp tục đem tin tức thú vị về mèo, các thông tin về bệnh tật, sức khỏe và dinh dưỡng của chúng. Chỉ mất vài giây, bạn có thể giúp chúng tôi duy trì website của mình.

Nguồn: cuteness
Dịch: Nấm Mèo (Tả Pí Lù)

Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!