Nguy cơ mèo bị ung thư vú nhiều hơn nếu không được triệt sản sớm

Tương tự với con người chúng ta, mèo bị ung thư vú. Ở mèo, phần lớn các khối u tuyến vú là ác tính. Vậy làm gì khi mèo của bạn có khối u ở tuyến vú?

1. Mèo bị ung thư vú không?

Mèo có bị ung thư không? Mèo giống con người chúng ta hơn bạn vẫn nghĩ. Chúng dễ mắc các căn bệnh của người như viêm đường tiết niệu, tiểu đường, và cả ung thư vú nữa. Ung thư vú là loại ung thư phổ biến thứ ba ở mèo (sau ung thư hạch và ung thư da) và hơn 85% khối u ở vú được phát hiện là ác tính.

Tương tự như người, mèo cái trong suốt thời kỳ trưởng thành dễ bị ung thư vú, cho dù đã triệt sản hay chưa triệt sản. Độ tuổi trung bình khi mèo bị ung thư vú là từ 10-12, nhưng những khối u này có thể tấn công ở mọi lứa tuổi từ 9 tháng – 20 tuổi. Mặc dù rất hiếm (dưới 1%), mèo đực cũng có thể bị ung thư vú.

Mèo bị ung thư
Mèo bị ung thư vú, mèo bị khối u

Những khối u này bắt nguồn từ mô biểu mô của một tuyến bên dưới núm vú và cuối cùng lan rộng (di căn) đến các hạch bạch huyết, phổi, màng phổi, gan, tuyến thượng thận, thận hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

2. Vì sao mèo bị ung thư vú?

– Do hormone:

Các hormone sinh sản nữ, estrogen và progesterone, làm tăng nguy cơ mèo bị ung thư tuyến vú. Có giả thiết cho rằng dưới tác động của hormone, các tế bào của tuyến vú sẽ to ra, chuyển sang trạng thái tiền ung thư và tiếp tục phát triển cho đến khi chúng biến đổi thành ung thư biểu mô.

Hormone giới tính là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với tình trạng mèo bị ung thư vú. Những con mèo chưa triệt sản có nguy cơ mắc các khối u ở tuyến vú tăng gấp 7 lần so với những con mèo đã triệt sản. Vì vậy, việc triệt sản sớm là cách tốt nhất để ngăn ngừa mèo bị ung thư vú. Triệt sản mèo khi chúng được 6 tháng tuổi giúp giảm 91% nguy cơ mắc bệnh và trước 1 tuổi giúp giảm 86%.

mèo bị ung thư vú
Bệnh ung thư mèo – mèo bị ung thư vú

– Do giống mèo

Mèo Xiêm có nguy cơ phát triển ung thư vú cao gấp đôi so với các giống mèo khác. Loài mèo này còn có nguy cơ phát triển khối u ở độ tuổi sớm hơn và có tỷ lệ xâm lấn bạch huyết cao hơn. Mèo Ba Tư cũng có khả năng phát triển khối u thường xuyên hơn.

– Chích ngừa thai

Những con mèo bị ung thư vú thường xuyên và dễ dàng hơn vì chúng không được triệt sản mà phải đi chích ngừa thai. Trên thực tế, cho đến năm 1988, việc triệt sản chó mèo là bất hợp pháp ở Thụy Điển, trừ khi cần thiết về mặt y tế.

3. Dấu hiệu mèo bị ung thư vú

– Mèo có 8 tuyến vú, được chia đều ở 2 bên và chạy song song ở hai bên bụng. Dấu hiệu đầu tiên của mèo bị ung thư vú mà bạn có thể nhận thấy là một (hoặc nhiều) cục u (có hình dạng của một viên sỏi hoặc hạt đậu khô) ở bên trong, ở trên hoặc gần một trong những tuyến này.

– Đôi khi da trên khối có thể bị loét (hở) và chảy máu, và vùng bị ảnh hưởng có thể cảm thấy ấm khi chạm vào và trở nên đau đớn. Con mèo của bạn có thể liếm và chải chuốt khu vực này quá mức, và mùi hôi nồng nặc có thể dẫn đến việc mô tiếp xúc bị nhiễm trùng.

Dấu hiệu mèo bị ung thư vú – mèo bị u

– Những khối u này có thể lan nhanh đến các tuyến lân cận, các bộ hạch bạch huyết gần nhất và nhiều hơn nữa. Nhiều tháng sau khi xuất hiện, các khối u này to lên và khi đó chúng mới được phát hiện.  Vì trong giai đoạn đầu, khối u rất khó cảm nhận, nó không gây đau đớn và không có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng rõ ràng nào.

– Mèo của bạn có thể cảm thấy không khỏe, ăn ít hơn, hôn mê và sụt cân. Nếu có liên quan đến phổi, mèo của bạn có thể gặp vấn đề về hô hấp hoặc bị ho.

4. Chẩn đoán mèo bị ung thư vú

– Những khối u này thường được phát hiện dưới dạng đơn lẻ hoặc nhiều nốt dọc theo bụng mèo khi khám sức khỏe. Khối u này sẽ được sinh thiết hoặc xét nghiệm mô bệnh học để xác định xem là u lành tính hay ác tính.

– Trước nguy cơ di căn với các khối u ác tính ở tuyến vú, bác sĩ thú y cũng có thể đề nghị phân giai đoạn (tìm kiếm khả năng lây lan sang các vị trí khác trong cơ thể). Điều này có thể bao gồm xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu, chụp X-quang phổi và có thể là siêu âm ổ bụng. Các hạch bạch huyết liên quan đến tuyến vú có thể được lấy mẫu bằng cach sinh thiết ngay cả khi chúng có vẻ bình thường.

FIV mèo

5. Cách điều trị mèo bị ung thư vú

Cách thức tiến triển của bệnh ung thư ở mèo hoàn toàn phụ thuộc vào loại và kích thước của (các) khối u, và liệu đã xảy ra di căn hay chưa. Các khối u lớn hơn (lớn hơn 2 cm) và những khối u có bằng chứng lan rộng có tiên lượng xấu.

Nếu báo cáo mô bệnh học cho thấy các tế bào khối u xâm lấn vào các mạch máu cục bộ, điều này cũng mang lại một tiên lượng xấu. Việc phát hiện và điều trị những khối u này khi chúng còn nhỏ và trước khi di căn sẽ giúp mèo có cơ hội kiểm soát lâu dài tốt nhất. Các khối u nhỏ hơn 2 cm có tiên lượng tốt nhất.

Phẫu thuật là cách điều trị mèo bị ung thư vú tốt nhất

Cho đến nay, phẫu thuật là phương pháp điều trị tốt nhất cho mèo bị ung thư vú. Tùy thuộc vào việc có một khối đơn lẻ hay nhiều khối mà phẫu thuật cắt bỏ vú chuỗi đơn (loại bỏ một bên mô vú) hoặc cắt bỏ tuyến vú chuỗi kép (loại bỏ cả hai bên, với mỗi cuộc phẫu thuật cắt bỏ vú được thực hiện vào một thời điểm khác nhau) sẽ được thực hiện.

Tùy thuộc vào kích thước khối u và các yếu tố khác, mèo có thể cần phải hóa trị, đặc biệt là nếu ung thư đã di căn khắp cơ thể mèo.

Mèo bị ung thư sống được bao lâu? Tuổi thọ của các con mèo bị ung thư vú sau khi phẫu thuật loại bỏ khối u vú sẽ khác nhau, tùy thuộc thuộc vào kích thước khác nhau của khối u. Theo Trung tâm Y tế Thú y thuộc Đại học bang Ohio:

  • những con mèo có khối u với đường kính lớn hơn 3 cm có thời gian sống trung bình từ 4 – 6 tháng.
  • những con mèo có khối u đường kính 2 – 3 cm có thời gian sống trung bình khoảng 2 năm.
  • những con mèo có khối u có đường kính nhỏ hơn 2 cm có thời gian sống trung bình trên 3 năm.

Việc phát hiện sớm và phẫu thuật chữa trị là cách duy nhất để điều trị mèo bị ung thư vú. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mèo nhà bạn  sẽ khỏi bệnh hoàn toàn. Căn bệnh có thể tái phát trở lại. Hơn 60% khối u đã được loại bỏ sẽ phát triển lại trong vòng 12 tháng.

Bạn nên kiểm tra thường xuyên núm vú và tuyến vú của mèo. Điều này nên được thực hiện hàng tuần, mục đích là để phát hiện sự hình thành của các khối hoặc cục mô rõ ràng khi chúng có thể điều trị được nhất. Những khối u này cần phải được loại bỏ càng sớm càng tốt, tiếp theo là hóa trị. Nếu không chữa trị kịp thời, chúng sẽ ngày càng lớn hơn và làm loét da, dẫn đến nhiễm trùng và bốc mùi hôi thối.

Để giảm đáng kể nguy cơ mèo bị ung thư vú, bạn nên triệt sản cho mèo cái sớm.

Leave a Comment

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.