10 lý do khiến mèo bị rụng lông trên mắt bất thường

Bạn có để ý một số con mèo bị rụng lông trên mắt, trong khi những con khác có phần lông phía trên mắt hơi mỏng. Vậy tại sao mèo rụng lông ngay vị trí đó và nó có nguy hiểm gì không?

Mèo bị rụng lông trên mắt (rụng lông trên khuôn mặt) thường xảy ra khi chúng phát triển về kích thước, lông bắt đầu mỏng dần. Tuy nhiên, mèo rụng lông cũng có thể do di truyền, do nhiễm nấm, ve, bọ chét hoặc do căng thẳng. Dưới đây là 10 nguyên nhân khiến mèo bị rụng lông trên mắt.

1. Mèo bị rụng lông trên mắt do lão hóa

Tình trạng rụng lông trên khuôn mặt hoặc rụng lông trước não thất (trước vùng tai) ở mèo là rất bình thường. Đây không phải là bệnh mà là một phần của quá trình lão hóa ở mèo. Nó thường xảy ra trên đầu, trên mắt hoặc giữa mắt và tai. Những con mèo lông ngắn có lông sẫm màu sau 1 hoặc 2 tuổi thường hay xảy ra tình trạng này.

Khi còn bé, lông trên toàn cơ thể mèo mọc đều. Nhưng khi chúng phát triển, lông ở một số vùng nhất định có thể mỏng đi. Việc mỏng lông này có thể tiếp tục cho đến khi mèo được 3 tuổi.

mèo bị rụng lông trên mắt
Mèo bị rụng lông phải làm sao

Vì mèo bị rụng lông trên mắt là bình thường nên không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu khác của tình trạng da, chẳng hạn như trầy xước hoặc tổn thương, hoặc mèo bị rụng lông thành từng mảng; đây có thể liên quan đến tình trạng bệnh lý.

2. Mèo bị rụng lông trên mắt do di truyền

Một số con mèo bị rụng lông trên mắt hoặc ở tai là do gen. Tình trạng này không làm phiền đến mèo hoặc gây ngứa ngáy, khó chịu cho chúng. Không có phương pháp điều trị cách trị mèo rụng lông do di truyền hoặc khuyến khích lông mọc trở lại. Một số giống mèo nhạy cảm dễ bị rộng lông hơn bao gồm: Xiêm, Miến Điện, Birman hay Devon Rex.

3. Bệnh nấm

Đây là bệnh nhiễm trùng nấm ngứa ở mèo, phát triển mạnh trong các nang lông và ăn các tế bào chết. Khi nấm xâm nhập vào các trục lông của mèo, các trục này sẽ gãy ngang với da, dẫn đến các mảng hói trên mặt cũng như trên người mèo.

Hiện tượng mèo bị nấm da rụng lông khá bình thường. Bệnh nấm da trên mèo gây ra các mảng tròn, ngứa, thường là trên đỉnh đầu của mèo, thậm chí khiến mèo bị rụng lông trên mắt. Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến mèo bị nấm là do không giữ gìn vệ sinh tốt trong nhà. Mèo già có thể bị nấm do căng thẳng khi chuyển nhà, khi có một thành viên mới trong gia đình, khi mất đi một ai hoặc bị bắt nạt bởi một con mèo hoặc một con chó khác.

mèo bị rụng lông trên mắt

Trong hầu hết các trường hợp, hệ thống miễn dịch của mèo sẽ hoạt động để khôi phục da về tình trạng bình thường. Lông sẽ mọc lại khi da khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, ví dụ như mèo bị nấm nặng, bạn sẽ phải chữa nấm da cho mèo. Để chữa trị, bạn có thể xen cách điều trị nấm ở mèo theo hướng dẫn của chúng tôi.

Bệnh nấm ở mèo đôi khi có thể tự khỏi mà không cần dùng thuốc. Điều quan trọng là bạn phải loại bỏ nguyên nhân gây ra căng thẳng cho mèo, kiểm soát chế độ ăn uống và thực hiện các bước để tối ưu hóa sức khỏe hệ thống miễn dịch của chúng.

4. Mèo bị rụng lông trên mắt do rận tai

Rận tai mèo có thể khiến chúng ngứa dữ dội, đến nỗi phải dùng chân để gãi tai, gãi mặt liên tục. Điều này khiến mèo bị rụng lông trên mắt và ở gần tai. Nếu bạn thấy mèo liên tục đưa chân gãi vào vùng quanh tai và mắt của mình, đồng thời tai mèo tiết ra những dịch tiết màu đen, thì đây có thể là dấu hiệu mèo bị rận tai. Đây là một căn bệnh thường gặp ở mèo và rất dễ lây lan. Để chữa cho mèo bị rận, bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn điều trị mèo bị rận tai của chúng tôi.

5. Bọ chét

Loại bọ chét phổ biến nhất trên mèo là Ctenocephalides felis. Theo Tạp chí Miễn dịch học Ký sinh trùng, nước bọt còn sót lại sau vết cắn của bọ chét khiến mèo cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu.

Rụng lông do bọ chét có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể mèo. Mèo bị rụng lông trên mắt, trên mặt, đầu và tai. Đây là những khu vực dễ bị tổn thương nhất khi chúng cọ mình vào thảm, đồ đạc và các trụ cào trong khi cố gắng giảm cơn ngứa ngáy.

Tuy nhiên, mèo bị ngứa là biểu hiện của nhiều căn bệnh ngoài da khác nhau ở mèo. Để biết chính xác hơn, bạn nên xem thêm các dấu hiệu mèo bị bọ chét trên website.

6. Mèo bị rụng lông trên mắt do ve Mange

Mèo bị ngứa và mèo bị rụng lông trên mắt cũng có thể là dấu hiệu chúng bị ve Mange cắn. Mange là một loại ve truyền nhiễm khác gây ngứa dữ dội ở mèo. Nó có thể được truyền giữa mèo và thường ảnh hưởng đến tai, mặt và cổ. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ nhận thấy vùng da mèo bị hói đáng kể ở các vùng bị ảnh hưởng, cùng với lớp vỏ màu vàng xám trên da.

mèo bị rụng lông
mèo bị rụng lông ở tai

Mange được chẩn đoán bằng cách cạo một số da từ khu vực bị ảnh hưởng và xem nó dưới kính lúp để phát hiện ve. Bạn chỉ có thể điều trị bệnh ve Mange bằng cách cắt bớt lông mèo và dùng dung dịch ngâm lưu huỳnh vôi mỗi tuần một lần cho đến khi không còn ve nữa. Việc điều trị mất 6-8 tuần để có hiệu quả.

7. Dị ứng thực phẩm

Mèo bị rụng lông trên mắt, quanh đầu, tai, mặt và cổ, kèm theo các vết loét chảy dịch và ngứa dữ dội, cũng có thể là dấu hiệu của dị ứng thực phẩm.

Thông thường, dị ứng thức ăn dẫn đến nhiễm trùng tai mãn tính, làm tăng tỷ lệ rụng lông ở những con mèo bị ảnh hưởng. Trong những trường hợp như vậy, rụng lông xảy ra chủ yếu do da bị kích ứng dữ dội do phản ứng dị ứng. Dị ứng thực phẩm cũng có thể khiến mèo bị rụng lông ở đuôi. Nó cũng có thể kéo dài đến bụng và hai bên sườn.

mèo bị rụng lông trên mắt

Mèo bị dị ứng thức ăn được chữa trị bằng cách loại bỏ loại thức ăn mà mèo bị dị ứng. Điều này khá mất thời gian. Nếu bạn cho mèo ăn raw, quá trình này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, vì bạn biết chính mình xác thành phần nào có thể gây dị ứng cho mèo. Điều bạn cần làm là cho mèo ăn với các thành phần ít lại để kiểm tra chúng. Tuy nhiên, nếu bạn cho mèo ăn hạt, quá trình này sẽ khó hơn vì bạn không biết những thành nào có thể gây dị ứng cho mèo.

8. Căng thẳng mãn tính

Nếu bị căng thẳng và lo âu, mèo có thể tự chải chuốt quá mức để tự xoa dịu bản thân. Tuy nhiên, việc liên tục liếm, dứt và cắn lông có thể khiến lông mèo bị rụng, đặc biệt là ở những vùng lông ngắn, chẳng hạn như đầu và tai. Loại rụng lông này thường được gọi là rụng lông do tâm lý.

Việc chải lông quá mức hiếm khi là dấu hiệu của tình trạng thần kinh, đặc biệt là ở mèo già. Mèo dễ bị căng thẳng và có thể bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong nhà, từ việc chuyển nhà đến việc có một con thú cưng mới.

mèo liếm
mèo bị rụng lông trên mắt do liếm láp quá mức

Trong những trường hợp nghiêm trọng, chải chuốt quá mức có thể dẫn đến những mảng hói lớn. Vì vậy, bạn phải chấm dứt sớm nó. Làm như vậy sẽ ngăn nó trở thành một thói quen có thể tiếp diễn sau khi tình huống căng thẳng đã được giải quyết.

Điều quan trọng là loại bỏ nguyên nhân gây ra căng thẳng cho mèo. Kiểm tra xem con mèo của bạn có đang bị bắt nạt, bị xâm phạm lãnh thổ của nó hoặc có bất kỳ tiếng động lớn nào gần khu vực mà mèo của bạn nghỉ ngơi hay không. Nếu không chắc về nguyên nhân và giải pháp, bạn có thể tìm hiểu thêm các nguyên nhân và giải tỏa stress cho mèo sau.

mèo bị gan

Nếu bạn nhận thấy mèo của mình chải lông trong thời gian dài, hãy ngừng việc đó lại bằng cách chơi với chúng. Vui chơi là một nguồn kích thích tinh thần và thể chất tốt cho mèo. Nó cũng giúp tăng cường mối liên kết với mèo đồng thời giảm mức độ căng thẳng.

Một số con mèo phản ứng tốt với những kích thích lành mạnh, chẳng hạn như đồ chơi, cây cho mèo ở nhiều nơi khác nhau trong nhà. Nếu mèo của bạn chải chuốt quá mức vì nó đang cảm thấy buồn chán, thì một số bài tập thể dục và chơi đùa có thể giúp chúng chuyển sự tập trung ra khỏi chính nó. Chúng tôi khuyến khích bạn dùng các loại đồ chơi dưới đây để phân tán sự tập trung của mèo.

9. Cháy nắng

Cũng giống như người, mèo cũng có thể bị cháy nắng. Các vết bỏng gây đau đớn có thể khiến mèo bong tróc da và sau đó là rụng lông trên mèo. Tình trạng cháy nắng rõ ràng nhất ở gần tai, nhưng cũng có thể mèo bị rụng lông trên mắt, lông mũi và mí mắt do không có đủ lông để bảo vệ da.

mèo bị rụng lông trên mắt

Hãy cố gắng để mèo tránh ánh nắng mặt trời quá gắt. Bạn có thể sử dụng thuốc mỡ kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình chữa lành vết cháy nắng ở mèo.

10. Viêm tuyến bã

Mèo bị rụng lông trên mắt có thể là dấu hiệu của viêm tuyến bã nhờn. Đây là một tình trạng viêm của các tuyến bã nhờn dẫn đến sự phá hủy các tuyến. Các tuyến bã nhờn được tìm thấy trong các nang lông trên da có nhiệm vụ giải phóng bã nhờn. Mặc dù bệnh này không phổ biến ở mèo, nhưng nó có thể khiến mèo rụng lông trên mắt, ở vùng mặt, đầu và tai.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, mèo bị rụng lông có thể là triệu chứng của vấn đề hệ thống miễn dịch, tuyến giáp hoạt động quá mức, bệnh tiểu đường hoặc ung thư. Bọ chét, ve, nấm và căng thẳng là những nguyên nhân phổ biến khác. Tuy nhiên, tình trạng mèo bị rụng lông trên mắt rất có thể xảy ra tự nhiên khi mèo phát triển về kích thước khi chúng bước vào tuổi trưởng thành.

Tổng kết

Mèo rụng lông trên mắt là tình trạng phổ biến hay gặp ở mèo, nhất là khi chúng sang tuổi trưởng thành, và nó là một tình trạng hoàn toàn bình thường. Đây chỉ là biểu hiện của quá trình lão hóa của mèo. Tuy nhiên, mèo rụng lông trên mắt cũng có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó:
  • Ký sinh trùng
  • Căng thẳng, lo âu
  • Viêm tuyến bã
  • Cháy nắng
  • Dị ứng thực phẩm
Với những nguyên nhân trên, bạn cần phải tìm cách chữa trị cho mèo hoặc đem chúng ra thú y.
Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!