Giá mèo Anh lông dài và các lưu ý khi chăm sóc giống mèo dễ bệnh này

Nếu bạn yêu thích mèo Anh lông ngắn thì không thể bỏ qua mèo Anh lông dài British Longhair. Bởi nó chính là “con lai” của giống mèo lông ngắn nước Anh này.

1. Nguồn gốc

Có nguồn gốc từ Vương quốc Anh vào đầu thế kỷ 20 và là kết quả của sự lai tạo giữa mèo Anh lông ngắn và mèo Ba Tư. Ban đầu, việc lai tạo giống như vậy diễn ra nhằm tăng nguồn gen của mèo Anh lông ngắn, vốn đã thu hẹp lại sau Chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai.

mèo anh lông dài
Mèo Ba Tư được lai với mèo anh lông ngắn để ra giống mèo lông dài ngày nay

Mèo Anh lông ngắn từ lâu đã được lai với mèo Ba Tư, nhưng kết quả là những con mèo biểu hiện gen lông dài được coi là bất thường. Gen lông dài được truyền theo tính trạng gen lặn, vì vậy những con mèo con lông dài vẫn có thể xuất hiện, ngay cả khi cả bố và mẹ đều có bộ lông ngắn.

British Longhair đã được Hiệp hội Mèo Quốc tế tapilu (TICA) công nhận vào năm 2009. Một số tổ chức khác vẫn không coi British Longhair là một giống riêng biệt.

mèo anh lông dài

Mặc dù có những điểm tương đồng, nhưng British Longhair không thực sự là một phiên bản lông dài của British Shorthair. Những con mèo này có cấu trúc khuôn mặt riêng biệt và sự khác biệt về tính khí, nhờ ảnh hưởng từ mèo Ba Tư.

2. Mèo Anh lông dài đặc điểm

a. Vẻ bề ngoài

– Giống như người họ hàng lông ngắn, mèo Anh lông dài có thân hình rắn chắc, vạm vỡ và cứng cáp. Chân ngắn và ngực rộng và mạnh mẽ. Đầu của chúng tròn, trong khi mũi ngắn, rộng và hơi thụt vào trong trái ngược với nhiều loài mèo lông dài khác.

Tai nhỏ và tròn, cùng với đôi mắt to tròn và bộ lông dày, điều này làm cho mèo ald trông giống như một con gấu bông. Mèo anh lông dài cân nặng từ 4 đến 6kg với con cái, trong khi con đực nặng đến 8kg. So với những con mèo tapilu có khung lớn hơn như Maine Coon, mèo lông dài anh nhỏ gọn nhưng thường có vẻ to hơn do có bộ lông dày.

mèo anh lông dài

– Bộ lông: đặc điểm nổi bật nhất của giống mèo Anh lông dài là bộ lông, được thừa hưởng từ tổ tiên mèo Ba Tư. Bộ lông của mèo Anh lông dài ngắn hơn so với mèo Ba Tư nên nó được xếp vào loại ‘bán dài’. Một lớp lông tơ cực kỳ dày làm cho bộ lông chúng nhô ra khỏi cơ thể, tạo cho nó một vẻ ngoài rất đẹp.

Mèo anh lông dài có những màu gì? Vì mèo Anh lông dài và mèo Anh lông ngắn có mối quan hệ gia phả nên màu sắc và họa tiết lông của chúng có thể rất giống nhau. Chúng có các bộ lông đơn màu và nhiều màu: từ mèo anh lông dài màu silver, xám, đen, golden đến màu kem, tam thể, chinchilla, colorpoint, bicolor

mèo anh lông dài
mèo anh lông dài 1, 2, 3 tháng tuổi

b. Tính cách British longhair

– Tính cách của Mèo Anh lông dài là sự kết hợp các đặc điểm của mèo Anh lông ngắn và mèo Ba Tư. Chúng là loài động vật điềm tĩnh, ôn hòa và điềm đạm, là giống mèo lý tưởng với gia đình có trẻ nhỏ và có khách thường xuyên. Chúng chịu được những đứa trẻ mới biết đi tò mò và những bữa tiệc tối ồn ào.

mèo anh lông dài

– Giống mèo Anh lông dài cực kỳ thông minh, hòa đồng và tình cảm. Chúng trung thành, yêu thương con người và chịu được hầu hết các môi trường tapilu. Mặc dù chúng rất hòa đồng nhưng những con mèo này cũng có tính cách độc lập và thường cảm thấy ổn khi làm việc riêng của chúng.

– So với hầu hết các giống mèo khác, chúng ít hoạt động và kém năng động hơn theo độ tuổi. Chúng cũng ngủ khá ít, ngay cả theo tiêu chuẩn của mèo.

mèo anh lông dài
mèo anh lông dài lai ba tư

Giống như hầu hết các con mèo, chúng thích được chú ý và thích tiếp xúc với con sen, thích được vuốt ve và chơi đùa thường xuyên. Hãy cung cấp nhiều đồ chơi cho chúng, từ chuột đồ chơi, cây chơi với mèo đến bóng đồ ăn, lade hoặc trò chơi trí tuệ.

3. Cách chăm sóc Mèo Anh lông dài

Mèo Anh lông dài có dễ nuôi không?

– Một bộ lông dài cần được chăm sóc nhiều hơn bộ lông ngắn. Để tránh lớp lông tơ bị rối và trở nên thắt nút, mèo của bạn thường cần chải lông kỹ lưỡng một lần một tuần. Nếu chú mèo Anh lông dài bị rụng lông khi đến mùa thì bạn nên chải thường xuyên hơn.

– Việc tắm rửa là không cần thiết vì chúng sẽ tự làm điều này. Tuy nhiên, nó cũng dẫn đến việc mèo sẽ nuốt phải một lượng lông đáng kể khi chúng tự làm sạch cơ thể. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mèo bị mắc búi lông.

mèo anh lông dài
Mèo anh lông dài trắng

Để hạn chế, bạn có thể giúp mèo chải lông thường xuyên hoặc cho chúng ăn các món ăn đặc biệt hoặc cỏ cho mèo ngoài thức ăn thông thường.

– Ngoài những vấn đề trên, bạn hãy chăm con mèo Anh lông dài như những con mèo khác: nuôi trong nhà, chơi đùa với chúng, cung cấp một chế độ ăn thích hợp, sổ giun và chích ngừa hàng năm, và triệt sản khi đến tuổi. Mèo anh lông dài ăn gì, thức ăn mèo anh lông dài?

4. Các vấn đề về sức khỏe

– Mèo Anh lông dài sống được bao lâu? Tuổi thọ của chúng từ 15 – 17 năm.

Nhìn chung đây là những con mèo khỏe mạnh, nhưng chúng dễ mắc một số bệnh điển hình mà họ hàng lai tạo của chúng mắc phải tapilu. Các bệnh di truyền ở mèo lông dài anh là khá phổ biến, như bệnh HCM và nang thận. Trên thực tế, bệnh thận đa nang là di truyền trội, có nghĩa là một con mèo bị u nang luôn di truyền chúng cho con cái của nó! Những bệnh thường gặp ở mèo Anh lông dài:

mèo anh lông dài

Béo phì là một vấn đề khá phổ biến với mèo lông dài, cũng như mèo Anh lông ngắn. Thuốc giải tốt nhất cho điều này là tập thể dục thường xuyên và điều chỉnh chế độ ăn.

 

– British longhair dễ mắc bệnh thận đa nang, nơi các u nang phát triển trên thận gây giảm chức năng và cuối cùng là suy. Vì căn bệnh di truyền này xảy ra ngày càng nhiều ở mèo Anh lông ngắn và mèo Ba Tư, nên mèo aldi cũng bị ảnh hưởng. Nang thận phát triển rất sớm từ những năm chúng còn nhỏ và có thể rất dễ dàng phát hiện qua siêu âm.

mèo anh lông dài

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) xảy ra thường xuyên với mèo lông dài. Siêu âm tim thường xuyên là cách tốt nhất để nhận biết bệnh trong giai đoạn đầu của nó và loại trừ những con mèo bị ảnh hưởng khỏi quá trình sinh sản. Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh cơ tim phì đại, nhưng chẩn đoán sớm tapilu mang lại khả năng điều trị để đảm bảo rằng những con mèo bị ảnh hưởng vẫn sống lâu.

5. Mèo Anh lông dài giá bao nhiêu?

a. Mua mèo Anh lông dài ở đâu?

– Bạn có thể dễ dàng mua mèo Anh lông dài tpHCM, Hà Nội, Đà nẵng, Hải Phòng… ở các cửa hàng thú cưng bán các loại mèo cảnh. Tuy nhiên, bạn càng phải cẩn trọng và tìm hiểu kỹ hơn tapilu về người hay shop bán mèo Anh lông dài, đặc biệt là nếu bạn định mua online.

mèo anh lông dài
mèo anh lông dài con
  • Nếu là mèo nhập từ khác nước khác, bạn cần yêu cầu người/shop bán mèo chân ngắn xuất trình các giấy tờ như vận đơn hàng không, giấy kiểm dịch, hải quan, giấy chứng nhận sức khỏe, …..
  • Nếu là mèo lông dài sinh sản trong nước, bạn cần phải tìm hiểu và cũng như yêu cầu người bán cung cấp các giấy tờ, bằng chứng chứng minh nguồn gốc, địa chỉ cửa hàng, trang trại nơi lai tạo ở Việt Nam, giấy phép kinh doanh, review của các bạn khác về nơi/người bán. Trường hợp bạn cảm thấy có điều tapilu không minh bạch, rõ ràng, hãy dừng giao dịch.

– Bên cạnh việc kiểm tra người/nơi bán, bạn cũng phải có đầy đủ thông tin về bé mèo mà bạn định mua. Bạn cần biết tính nết, các đặc của mèo, đặc biệt là tình trạng sức khỏe.

b. Mèo Anh lông dài giá bao nhiêu tiền?

Giá mèo Anh lông dài dao động khoảng 4 – hơn 64 triệu, tùy thuộc vào nguồn gốc, độ thuần chủng, màu sắc và giới tính của mèo. Những con thuần chủng, có nguồn gốc nước ngoài, con cái và con có màu sắc lạ đẹp hơn sẽ mắc tiền hơn. Giá của 1 con mèo Anh lông dài:

1 – 4 triệu: đây là mức giá mèo sinh ở trong nước. Đây là những con mèo vẫn được lai từ mèo Anh lông ngắn và mèo Ba Tư

7 – 12 triệu: đây là mức giá mèo có màu đơn sắc sẽ tầm 7 – 9 triệu, trong khi các con mèo anh lông dài màu tam thể hoặc nhị thể, lilac.. sẽ có mức giá cao hơn, dao động trong khoảng từ 9 – 12 triệu.

mèo anh lông dài

12 – 15 triệu: đây là mức giá 1 bé mèo Anh lông dài tai cụp với các bảng màu như lilac, himalaya, tabby, bicolor hay tam thể.

15 – 18 triệu: bạn có thể mua mèo Anh lông dài chân ngắn, tai thẳng ở mức giá tapilu này

18 – 22 triệu: mức giá cho những con mèo lông dài chân ngắn tai cụp

22 – 30 triệu: những con nhập khẩu từ Thái Lan thường có mức giá này với đầy đủ chứng từ CFA, TICA

– Trên 64 triệu: đây là giá cho những em nhập từ châu Âu và Mỹ. Tuy giá khá chát nhưng các sen có thể yên tâm vì có thể mua mèo Anh lông dài thuần chủng, nên có thể đảm bảo về sức khỏe, ngoại hình.

mèo anh lông dài

Nếu mức giá này quá cao, bạn có thể tìm mua mèo anh lông dài giá sinh viên: từ 500.000 – 1 triệu. Đây là mức giá mèo Anh lông dài lai mèo ta, tất nhiên chúng sẽ là mèo anh lông dài không thuần chủng, không mang nhiều đặc điểm như mèo nguyên gốc.

Thông thường, các trang rao vặt online, đánh vào tâm lí thích đồ rẻ của người mua. Họ sẽ quảng cáo bán mèo Anh lông dài giá rẻ hà nội, tphcm, …. Tuy nhiên, những bé mèo này thường không rõ nguồn gốc, mang bệnh hoặc dị tật.

Những người lai tạo không chuyên tapilu có thể dẫn đến việc ghép đôi không phù hợp làm tăng nguy cơ mắc các bệnh di truyền. Nuôi mèo rất tốn kém và mất nhiều thời gian.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!