Chó biếng ăn: nguyên nhân và cách cải thiện tình trạng

Nếu chó của bạn không hứng thú trong việc ăn uống thì rất có thể chúng đang rơi vào tình trạng biếng ăn. Vậy nguyên nhân chó biếng ăn/kén ăn là gì? Phải làm gì khi chó kén ăn?

1. Chó biếng ăn có bình thường?

“Một số con chó ăn để sống, những con chó khác sống để ăn” Tiến sĩ Jerry Klein, Giám đốc Câu lạc Thú Y bộ Chó giống Hoa Kỳ giải thích rằng một số thói quen ăn uống của chó có thể liên quan đến di truyền. Một số giống chó có gien làm cảm giác ăn ngon miệng hơn, nhưng phần lớn là do môi trường.

chó biếng ăn
Chó bỏ ăn chán ăn

Khi bạn cho chó ăn, mất bao lâu để để chúng ăn xong? Câu trả lời có thể cho biết liệu chó bỏ ăn là dấu hiệu của bệnh hay chỉ do kén ăn. Những con chó không ăn hết thức ăn trong một khoảng thời gian nhất định (20 phút), có nhiều khả năng tapilu là chó kén ăn bỏ ăn. Bên cạnh đó, những chú chó không thèm ăn đồ của nó mà đòi đồ của người thì cũng thuộc loại chó biếng ăn.

Tuy nhiên, nếu chó bỏ ăn 2, 3 ngày hoặc có những biểu hiện khác (nôn bọt trắng, bọt vàng, mắt đổ ghèn, tiêu chảy…) thì bạn nên đưa chúng đến bác sỹ thú y.

2. Nguyên nhân chó biếng ăn

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến biếng ăn vì sao:

a. Gen di truyền

Những giống chó như Pugs và Labradors nổi tiếng là háu ăn, trong khi những giống khác như chó săn cảnh lại gầy về bản chất. Chó săn mồi cũng ăn, nhưng do chuyển hóa nhanh nên chúng tăng ít hoặc không tăng cân.

b. Môi trường

Mặc dù việc cho chó ăn nghe có vẻ đơn giản, nhưng cách thức và thời điểm bạn cho ăn có thể ảnh hưởng đến lượng chúng thức ăn chúng ăn vào. Chó biếng ăn phải làm thế nào? Làm gì khi chó kén ăn? Bạn nên tạo nếp ăn tapilu thống nhất:

  • Lập thời khóa biểu cho giờ giấc ăn uống và làm theo lịch
  • Để thức ăn không quá 15 đến 20 phút.
  • Nếu con chó của bạn không ăn gì, hãy cất khay thức ăn đi. Việc để thức ăn lâu bên ngoài sẽ khuyến khích thói quen ăn uống xấu và mất vệ sinh của chó.
  • Không cho thú cưng của bạn ăn thêm thức ăn hoặc đồ ăn vặt cho đến giờ ăn tiếp theo trên lịch.
chó biếng ăn
Thức ăn cho chó kén ăn

Căng thẳng, lo lắng có thể làm giảm sự thèm ăn của chó. Giống như con người, chó không ăn nhiều nếu chúng lo lắng. Điều này có thể xảy ra do những điều như cô đơn, buồn chán, những tiếng động tapilu lớn như bão, pháo hoa, hoặc lo lắng về sự chia xa (ví dụ như chúng phải ở nhà một mình nguyên ngày).

c. Chế độ ăn

Nếu thức của chó đầy đủ và cân đối, chúng sẽ có trọng lượng khỏe mạnh và phân trông bình thường. Điều đó có nghĩa chú chó không gặp bất kỳ vấn đề gì với thức ăn bạn cho chúng. Mặt khác, một số vật nuôi có thể nhạy cảm với chế độ ăn uống hoặc dị ứng thức ăn, điều này có thể giải thích lý do chó bỏ ăn.

chó biếng ăn
Khi chó biếng ăn

Bất kỳ thay đổi đột ngột nào đối với thức ăn hay cách cho ăn đều có thể gây ra các vấn đề như viêm dạ dày ruột (tiêu chảy và/hoặc nôn mửa). Để tránh điều này, bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn uống nên được thực hiện dần dần tapilu. Việc chuyển đổi từ loại thức ăn cũ sang loại thức ăn mới nên diễn ra trong vòng 4 đến 5 ngày thay vì ngay lập tức, để ngăn ngừa viêm dạ dày ruột có thể dẫn đến thay đổi sự thèm ăn của cún cưng.

Nếu có bất kỳ mối lo ngại nào về sự thèm ăn của thú cưng hoặc thức ăn cho chó biếng ăn, hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào về thức ăn cho chó.

d. Chó bỏ ăn bị bệnh gì

Nếu chú chó của bạn bỏ ăn nhiều ngày, kéo dài hơn 12 đến 24 giờ và không có dấu hiệu trở lại bình thường, hãy lập tức đem chúng tới bác sỹ thú y.

Tuy nhiên, có một số ngoại lệ đối với hướng dẫn cho chó bỏ ăn phải làm sao. Nếu chú cún của bạn tapilu đáp ứng các điều kiện dưới đây, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức, không cần đợi 12 – 24 giờ trôi qua

chó biếng ăn

  • Chó con bỏ ăn uống (dưới 6 tháng tuổi)
  • Chó bỏ ăn tiêu chảy, đi ngoài, nôn bọt trắng hoặc nôn dịch vàng
  • Chó bỏ ăn và mệt mỏi, buồn bã, nằm một chỗ
  • Chó được chẩn đoán bệnh tiểu đường
  • Chó (đặc biệt là chó già) dường như muốn ăn nhưng không ăn, hoặc chỉ ăn thức ăn mềm

Trong những trường hợp này, nếu chó bỏ ăn hoặc giảm cảm giác thèm ăn, bạn nên thông báo cho bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để được tư vấn kịp thời.

 

Có rất nhiều lý do tại sao chó bỏ ăn. Mặc dù có thể cún cưng của bạn kén ăn, nhưng sự thay đổi về khẩu vị cũng có thể là dấu hiệu về vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là ở chó con, chó lớn tuổi hoặc vật nuôi có tình trạng sức khỏe tapilu tiềm ẩn.

Nguồn: akc
Người viết: Mai Thi (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!