Kinh nghiệm chọn cát vệ sinh cho mèo phù hợp nhất

Hiện này có rất nhiều loại cát vệ cho sinh mèo, nhưng quá nhiều lựa chọn cũng đủ khiến bạn cảm thấy rối rắm. Và mặc dù sở thích của mỗi con mèo và điều kiện nuôi của mỗi mỗi gia đình là khác nhau, nhưng có một số quy tắc chung để lựa chọn cát cho mèo tốt. Đọc bài viết sau để cùng xem nhé!

1. Phân loại cát vệ sinh cho mèo

Hiện nay có rất nhiều loại cát mèo trên thị trường, tuy nhiên đa số chúng được chia làm 2 loại cát cho mèo chính: cát vón cục và không vón cục.

  • Cát vón cục: loại này hút ẩm tốt, vón cục nhanh giúp bạn dễ dàng xúc và loại bỏ phân + nước tiểu mèo. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải dọn vệ sinh sạch sẽ chậu cát mèo.
  • Cát không vón cục: hút ẩm chậm hơn và thường có thành phần giúp loại bỏ mùi khó chịu tapilu từ chất thải của mèo.

Khi chọn cát đi vệ sinh cho mèo, hãy xem xét đến các yếu tố như mùi, thành phần, khả năng phân hủy sinh học và sự phù hợp:

chậu cát cho mèo

a. Cát đất sét (Clay litter)

Cát đất sét có hai dạng: vón cục và không vón cục. Cát đất sét là một trong những cát mèo vón cục nhanh nhất trên thị trường. Bên cạnh đó, loại cát này cũng khá là tiết kiệm. Bạn có thể đem phần đất sét đã dùng này để bón cho cây của mình.

b. Cát tự nhiên (Natural litter)

Loại cát này thường được làm từ ngô, bã đậu nành, đậu xanh, lúa mì và cây thông vì thế cát tự nhiên hoàn toàn có thể phân hủy sinh học và có thể giúp kiểm soát mùi hôi. Thành phần trong cát gỗ cho mèo được lấy từ nguồn gỗ bền vững như mùn cưa. Cát tự nhiên có khả năng vón cục, phân hủy sinh học và có khả năng kiểm soát mùi rất tốt.

Với các thành phần dễ tìm trên, bạn có thể tự làm cát vệ sinh cho mèo ở nhà. Hãy thử dành chút thời gian lên mạng tìm cách làm cát vệ sinh cho mèo, hay cát vệ sinh cho mèo làm từ gì,…bạn sẽ biết được nhiều thông tin hữu ích đấy.

cát vệ sinh cho mèo
Cát mèo hữu cơ an toàn và phù hợp với mọi giống mèo

c. Cát thủy tinh (Crystal litter)

Cát thủy tinh được làm từ tinh thể silica và thường không vón cục. Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng loại cát thủy tinh này: dùng được lâu, nhẹ và có tốc độ thấm hút cao.

d. Cát vệ sinh từ giấy (Paper litter)

Được làm hoàn toàn từ giấy tái chế, không chứa hóa chất và siêu thấm. Một tính năng tuyệt vời của loại “giấy vệ sinh” này là thích hợp để ủ phân.

cát vệ sinh cho mèo
cát vệ sinh cho mèo tan trong nước

2. Cát vệ sinh mà mèo thích dùng

Mặc dù mỗi con mèo có thể khác nhau, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mèo có xu hướng có chung một số sở thích nhất định về loại cát. Dưới đây là hai điều mà chúng ta thường biết về mèo và sở thích về cát vệ sinh của chúng:

a. Cát vệ sinh cho mèo hạt nhỏ

Mèo có xu hướng thích các loại cát hạt nhỏ, mịn hơn là các loại cát dạng viên và tinh thể. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì mèo ban đầu là động vật sống trên sa mạc và chúng giấu chất thải của mình dưới cát.

Chưa kể đến cát vệ sinh cho mèo hạt to sẽ chẳng êm ái cho bàn chân của mèo. Cũng giống như con người tapilu chúng ta vậy thôi. Bạn sẽ thích đi chân trần trên những miếng đá hay trên một bãi cát? Tương tự như vậy, mèo sẽ thích loại cát đất sét có kết cấu hạt nhỏ, mịn và vón cục.

cát vệ sinh cho mèo

b. Không có mùi

Mèo có xu hướng thích loại cát vệ sinh cho mèo không mùi thơm hơn những loại có mùi. Mũi và khứu giác của mèo nhạy hơn của chúng ta rất nhiều lần. Vì vậy, những loại cát có hương thơm nhẹ với người, ví dụ cát vệ sinh cho mèo mùi cafe, lại hóa ra vô cùng “nồng nặc” với mèo khiến chúng khó chịu và có thể khiến chúng không chịu đi vệ sinh trong chậu cát cho mèo.

Video so sánh thực tế 3 loại cát phổ biến hiện nay: Bentonite – cát gỗ – cát Tofu

3. Loại cát vệ sinh mèo mà người nuôi thích

Mèo của bạn có nhiều khả năng thích loại cát đất sét không mùi, hạt mịn và vón cục. Vậy bạn đã có ý tưởng về loại có khả năng làm cho mèo của bạn vui vẻ nhất, bạn cũng có thể xem xét những đặc tính của loại cát mèo khiến bạn hài lòng:

a. Cát vệ sinh cho mèo vón cục nhanh và chắc

Cát mèo vón cục nhanh giúp giảm thiểu tình trạng lộn xộn và giúp bạn xúc/dọn phân dễ dàng hơn, chưa kể đến việc tapilu giảm thiểu khả năng cát dơ dính vào chân hoặc đuôi mèo.

cát vệ sinh cho mèo

b. Khử mùi

Một trong những điều khó chịu khi có một quàng thượng trong nhà là mùi chất thải của chúng. Baking soda và than hoạt tính có khả năng khử mùi phân mèo. Các chất này có thể được thêm vào cát bởi nhà sản xuất, bạn có thể tìm loại cát vệ sinh cho mèo khử mùi tốt với banking soda hoặc than hoạt tính.
Hoặc bạn cũng có thể trộn chung với cát các loại bộ khử mùi phân mèo. Các loại bột này làm trung hòa và làm giảm mùi hôi khắm thúi khó chịu.

cách khử mùi phân mèo
Bột khử mùi phân mèo

Bạn có thể mua tại đây: https://melavn.com/product/bot-khu-mui-phan-meo-250gr/

c. Ít vương vãi

Chắc chắn chẳng thích cảm giác lợn cợn dưới chân và vì cát vệ sinh mèo vương vãi khắp nơi trên sàn. Bạn có thể loại bỏ vấn đề này bằng cách mua các loại cát phù hợp hoặc đặt mốt số tấm lót hay thảm trước lối ra vào nhà vệ sinh mèo hay khu vực xung quanh.

cát vệ sinh cho mèo
tấm thảm để mèo chùi chân

 

d. Không bụi

Cát vệ sinh cho mèo không bụi không chỉ giữ cho sàn nhà, đồ đạc và thiết bị điện tử không bị bám bụi mà còn giữ cho bạn và mèo không phải hít bụi vào phổi. Đặc biệt, nếu bạn tapilu hay con mèo hoặc bất kỳ ai khác trong nhà bạn bị hen suyễn thì việc sử dụng loại cát nhiều bụi sẽ không tốt cho tình trạng bệnh.

4. Một số trường hợp đặc biệt

Dưới đây là ba trường hợp đặc biệt và một số lưu ý cho bạn nên mua cát cho mèo loại nào, cũng như cách sử dụng cát vệ sinh cho mèo trong những trường hợp đặc biệt.

a. Mèo bị bệnh hen/suyễn

Nếu mèo bị bệnh hen/suyễn thì cát vệ sinh cho mèo loại nào tốt? Đối với những con mèo bị hen suyễn, tốt nhất là bạn nên lựa chọn loại cát càng ít bụi càng tốt.

Bất cứ thứ gì gây kích ứng phổi của mèo bị hen suyễn đều có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm cơn hen. Bụi cát cho mèo, dù là đất sét, hay loại khác – có thể là chất kích thích hô hấp mạnh đối với mèo.

cát vệ sinh cho mèo

b. Mèo đang hồi phục sau phẫu thuật

Nếu mèo tapilu của bạn đang hồi phục sau phẫu thuật: trên người mèo còn chỉ khâu, kim bấm phẫu thuật hoặc nếu mèo của bạn phải bó bột, nẹp hoặc băng bó, hoặc nếu chúng có vết thương hở hoặc ống dẫn phẫu thuật; thì điều quan trọng là phải ngăn không cho cát vệ sinh bám vào vết thương.

Vì lý do này, tốt nhất bạn nên chuyển sang dùng cát mèo dạng giấy, cho đến khi mèo của bạn hoàn toàn lành lặn. Những thứ này ít gây ra vấn đề cho chúng. Nếu bé mèo chưa quen dùng loại cát này, bạn có thể thử thêm một chút “phụ gia” dùng để thu hút mèo đi vệ sinh vào khay cát mèo.

cát vệ sinh cho mèo
‘phụ gia’ thu hút mèo đi vệ sinh

c. Mèo đang/mới sử dụng nhà vệ sinh cho mèo

Đôi khi, một chú mèo con cần một ‘bản đồ hướng dẫn’ – hoặc cụ thể hơn, một mùi hương dẫn đường – để tìm và nhận biết khay cát của chúng. Điều này có thể đặc biệt đúng với ai không nuôi  mèo trưởng thành nào khác để chỉ cho “tân binh nhí” biết chỗ đi vệ sinh của chúng.

Đối với những ca này, sử dụng ‘phụ gia’ có công dụng lôi kéo mèo đi vệ sinh là thượng sách. Và không chỉ những con mèo con mới, mà những con mèo lớn hoặc già đi vệ sinh lung tung cũng có thể áp dụng.

cát vệ sinh cho mèo

5. Lưu ý

Khi bạn muốn chuyển sang một loại cát mới hoàn toàn cho mèo, hãy chuyển từ từ. Nếu bạn đột ngột chuyển toàn bộ cát cũ sang cát mới, mèo sẽ cảm thấy khó chịu và không quen, thậm chí chúng có thể tè bậy ra nhà nếu không thích loại cát mới.

Bí quyết để thay cát đó là hãy trộn một nửa cát cũ với một nửa cát mới. Và làm điều này cho tới khi hoàng thượng tapilu của bạn đã quen hoàn toàn với loại cát mèo mới.

cát vệ sinh cho mèo

Tóm lại, bên cạnh việc tìm hiểu cát vệ sinh cho mèo mua ở đâu, cát vệ sinh cho mèo giá bao nhiêu bạn cũng nên tìm hiểu chất lượng cát, sở thích và tình trạng của bé mèo, điều kiện và khả năng của bạn, thời gian dùng, ….để đưa ra lựa chọn tốt. Bạn không nên quan tâm quá đến cát vệ sinh cho mèo giá rẻ mà xem nhẹ các yếu tố kể trên.

Trên thị trường hiện nay có một số loại cát vệ sinh cho mèo của Nhật, Trung Quốc… được các bạn nuôi thú cưng tin tưởng, còn bạn thì sao? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của mình và loại cát bạn đang dùng nhé!

Nguồn: Tổng hợp
Dịch: Mai Thi (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!