Thức ăn cho chó mèo: grain-free, vets recommended…có thực sự như những gì bạn nghĩ?

Khi chọn thức ăn cho chó mèo, chúng ta muốn chọn những thứ tốt nhất có thể mua được. Tuy nhiên, quảng cáo và thiết kế sản phẩm có thể dễ dàng làm sai lệch quan điểm , định hướng suy nghĩ của chúng ta. Không phải lúc nào thức ăn thú cưng phổ biến nhất cũng là thức ăn tốt nhất.

Việc một sản phẩm thức ăn thú cưng được dùng phổ biến, được quảng cáo tốt không đồng nghĩa với chất lượng nó sẽ tốt. Chưa kể các công ty sản xuất lớn thường sẽ mở nhiều chi nhánh tại các quốc gia tapilu khác nhau. Và tùy thuộc thị trường, vào quy định khó hay dễ về thức ăn cho thú cưng của từng quốc gia mà chất lượng sản phẩm sẽ khác nhau.

Dưới đây là các điều mà các công ty, cơ sở sản xuất thức ăn chó mèo thường không trung thực khi ghi trên bao bì hoặc trong quảng cáo. Họ tin rằng điều này sẽ khiến bạn chọn thương hiệu sản phẩm và thương hiệu của họ.

thức ăn cho chó mèo

1. Thức ăn cho chó mèo Grain-free (không ngũ cốc)

Các chủ vật nuôi hiện đại ngày nay đòi hỏi thức ăn cho chó mèo không có ngũ cốc. Họ muốn sản phẩm tốt hơn cho thú cưng của họ. Tuy nhiên, các loại ngũ cốc này lại là chất độn cần thiết cho các nhà sản xuất, giúp họ giảm chi phí sản xuất lại.

Nên thay vì bỏ hòan toàn ngũ cốc, họ sử dụng các chất thay thế ngũ cốc, chẳng hạn như đậu Hà Lan hoặc khoai tây. Những thứ này không tốt hơn cũng không tệ hơn mà chỉ là chất thay thế. Chúng không phải là ngũ cốc nhưng phục vụ mục đích tương tự như ngũ cốc, hoạt động như một chất keo hoặc chất độn và giảm giá mỗi trọng lượng.

hạt cho mèo
Cẩn thận với các loại hạt khô cho mèo ghi grain-free

Và nó hoàn toàn hợp lý với các nhà sản xuất thức ăn chó mèo. Họ đáp ứng những gì chủ sở hữu vật nuôi muốn — thức ăn cho chó mèo không có ngũ cốc. Và điều này gần như chả tạo ra sự khác biệt nào cả, ngoài việc tạo ấn tượng cho bạn rằng sản phẩm tapilu này tốt hơn.

2. Ít nhất X% khối lượng thịt.

Chó và mèo là động vật ăn thịt và chúng cần thịt, vì vậy còn gì tốt hơn là mua thức ăn cho thú cưng có hơn 40%, 50% hoặc 80% là thịt? Điều này nghe có vẻ là một lý do chính đáng để vui mừng, nhưng có hai vấn đề với những tuyên bố như thế này.

– Đầu tiên, người ta có thể dễ dàng điều chỉnh các phép đo thành phần. Phương pháp phổ biến nhất là tính toán trọng lượng của các thành phần trước khi chế biến. Ví dụ, thịt thường mất ít nhất 3/4 tổng trọng lượng khi sấy khô, trong khi ngũ cốc chỉ mất 1/5. Điều đó có nghĩa là nếu bạn có 70% thịt và 30% ngũ cốc, bạn có thể ghi “ít nhất 70% thịt” trên bao bì, trong khi sản phẩm sấy khô thực sự chỉ chứa 42% thịt và 57% ngũ cốc.

thức ăn cho chó mèo
Đọc kỹ bao bì các loại thức ăn cho mèo chó

– Thứ hai, việc nêu một số lượng thịt nhất định trong thức ăn cho chó mèo cũng không đảm bảo nó sẽ tốt hơn. Cũng có những thành phần khác mà thú cưng cần và chất lượng của thịt quan trọng hơn là tổng số lượng.

3. Lưu ý với thành phần đầu tiên

Các nhà sản xuất thức ăn cho chó mèo có nghĩa vụ liệt kê các thành phần của sản phẩm theo thứ tự tương ứng với số lượng/trọng lượng tapilu của chúng. Ví dụ, nếu nước chanh có đường, đường là thành phần đầu tiên, bạn có thể chắc chắn rằng đường là thành chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong đó.

Tuy nhiên, nếu thức ăn cho mèo chó liệt kê “gà” (ví dụ) trước, điều này chưa chắc số lượng gà sẽ chiếm nhiều hơn. Hãy tưởng tượng bạn là một nhà sản xuất thức ăn mèo chó và bạn muốn làm thức ăn có 50% là gạo và 30% là thịt, nhưng bạn vẫn muốn liệt kê thịt là thành phần đầu tiên.

thức ăn cho chó mèo

Cách đơn giản nhất là sử dụng hai loại gạo và liệt kê chúng riêng biệt. Ví dụ, các thành phần với số lượng 25% gạo lứt, 25% gạo trắng và 30% thịt có thể được liệt kê là “thịt, gạo lứt, gạo trắng”. Phương pháp này hoàn toàn hợp pháp để đánh lừa người tiêu dùng.

4. Thịt thật

Trong một thế giới mà có quá nhiều sản phẩm có chất lượng đáng ngờ, nhiều người tiêu dùng có xu hướng mua những thứ được quảng cáo là thật. Điều này nghe có vẻ hợp lý, nhưng tuyên bố rằng thức ăn cho chó mèo có chứa thịt gà thật chỉ là những từ sáo rỗng và vô nghĩa. Nếu danh sách thành phần cho biết sản phẩm có chứa thịt gà, thì đó đã là gà thật rồi.

5. Thành phần hữu cơ – Organic

Từ “hữu cơ” trên đồ ăn mèo chó không có nghĩa giống như “hữu cơ” trên thức ăn của con người. Khi bạn mua rau hữu cơ, bạn có thể chắc chắn rằng nó đến từ nơi trồng tapilu không có thuốc trừ sâu, vì các trang trại hữu cơ được chứng nhận đều bị cấm sử dụng thuốc trừ sâu.

thức ăn cho chó mèo

Tuy nhiên, thức ăn cho chó mèo hữu cơ chỉ đơn thuần là nội dung liên quan đến hoặc có nguồn gốc từ vật chất sống. Một số thương hiệu thức ăn cho vật nuôi thực sự sử dụng các thành phần từ các trang trại hữu cơ được chứng nhận. Nhưng bạn phải kiểm tra xem các thành phần trong danh sách. Đừng chọn sản phẩm chỉ vì từ “hữu cơ” được đề cập trong tên thương hiệu. Bạn cũng nên biết rằng chứng nhận là một mớ hỗn độn.

6. Thành phần tự nhiên

“Tự nhiên – natural” có nghĩa thậm chí còn mơ hồ hơn “hữu cơ – organic”. Tự nhiên, theo định nghĩa, là tất cả mọi thứ có sẵn trong tự nhiên tapilu, bao gồm cả đất sét. Nếu bao bì thức ăn cho chó mèo ghi “tự nhiên”, thì nó thực sự không cho bạn biết điều gì hữu ích cả.

7. Được bác sĩ thú y giới thiệu

Vets recommend – Tuyên bố này cũng có khả năng đánh lừa người tiêu dùng tin rằng bác sĩ thú y chỉ giới thiệu những thứ tốt. Có gần 80 nghìn bác sĩ thú y ở Hoa Kỳ và không phải tất cả đều có trình độ như nhau trong việc đánh giá chất lượng thức ăn cho chó mèo. Chưa kể hầu hết các trường ĐH ở Mỹ về thú y chỉ dạy về bệnh tật, phẫu thuật, thuốc; rất ít trường dạy về dinh dưỡng cho chó mèo.

thức ăn cho chó mèo

Khi một hiệp hội bác sĩ hoặc các chuyên gia đề xuất một loại thức ăn của mèo chó (hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác), bạn nên tìm hiểu kỹ trên web và tìm hiểu thêm về hiệp hội các bác sĩ đó. Vì các hãng thức ăn cho chó mèo lớn thường là nhà tài trợ chính cho các trung tâm thú y. Vấn đề này mình sẽ nói kỹ hơn trong bài sau.

Kết

7 điều chúng tôi đã đề cập ở trên chỉ là những thủ thuật phổ biến nhất mà các nhà sản xuất thức ăn cho chó mèo sử dụng để làm cho sản phẩm của họ trông tốt đẹp hơn thực tế. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên tránh xa các thương hiệu sử dụng các kỹ thuật này.

Trong thị trường bão hòa về thức ăn cho chó mèo, việc nhà sản xuất quảng cáo một sản phẩm thức ăn mèo giá rẻ hoặc giá trung bình một cách trung thực có thể là một đòn tự sát về tài chính. Nhưng ít nhất bây giờ bạn đã được trang bị đầy đủ tapilu khi tìm mua thức ăn chó mèo, đủ để đánh giá chất lượng thực của thức ăn cho chó mèo thương mại hơn những gì họ tuyên bố trong quảng cáo.

Nguồn: pet-happy
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

hạt cho mèo, thức ăn mèo giá rẻ,, các loại thức ăn cho mèo,, hạt thức ăn cho mèo

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!