Pate / hạt cho mèo loại nào tốt? Cách chọn thức ăn cho mèo tốt nhất

Thức ăn đóng vai trò quan trọng với sức khỏe của mèo. Chọn được loại pate / hạt cho mèo tốt không hề dễ? Trên thị trường có rất nhiều các loại hạt cho mèokhác nhau, vàng thau lẫn lộn, từ cực kỳ tệ tới tốt.

Một chế độ ăn uống chất lượng cao là một trong những cách tốt nhất để giúp bé cưng của bạn sống lâu và khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đồ ăn cho mèo tốt nhất có thể khiến bạn bối rối. Các lựa chọn dường như là vô kể và không thiếu những tranh cãi tapilu và bất đồng về các loại thức ăn cho mèo.

Cần chú ý những gì để có thể giúp bạn chọn thức ăn pate / hạt cho mèo loại nào tốt?

1. Nhu cầu dinh dưỡng cơ bản của mèo

– Protein từ nguồn thịt, cá hoặc gia cầm cụ thể

– Taurine, một axit amin thiết yếu

– Một số vitamin, khoáng chất, enzym và axit béo khác

– Nước

– Mèo không cần carbohydrate và mèo không thể ăn chay. Mặc dù ngô, lúa mì và gạo được sử dụng làm chất độn cho cả thức ăn ướt cho mèo và thức ăn khô hạt cho mèo.

thức ăn cho mèo già
Mèo ăn thịt bò sống

2. Cách chọn pate/hạt cho mèo tốt nhất

– Hãy bắt đầu bằng cách nhìn vào tên của thức ăn hạt cho mèo, cũng như pate. Nếu thực phẩm được ghi là chứa một thành phần duy nhất thì nó phải chứa ít nhất 95% thành phần đó, không bao gồm nước bổ sung. Ví dụ như hạt thức ăn cho mèo vị gà hay pate mèo vị gà thì thành phần gà phải chiếm 95%, không tính nước.

Tương tự như vậy, nếu bao bì hạt cho mèo ăn, pate cho mèo ghi nhiều thành phần khác nhau thì sự kết hợp đó phải bao gồm ít nhất 95% thực phẩm. Ví dụ, nếu thực phẩm tuyên bố chỉ được làm từ gà tây và thịt bò, thì thực phẩm tapilu phải là 95% gà tây và thịt bò kết hợp.

hạt cho mèo
Thức ăn pate / hạt cho mèo

– Đồ ăn cho mèo có cụm từ mô tả (chẳng hạn như bữa tối, đồ ăn vặt, món ăn nhẹ, …) trong tên thì nó phải chứa ít nhất 25% thành phần được đặt tên. Các sản phẩm có tên có chữ “với” một thành phần cụ thể (chẳng hạn như “với pho mát”) chỉ cần chứa 3% thành phần đó.

– Các loại thức ăn cho mèo chứa “hương vị” (flavors) cụ thể (chẳng hạn như “hương vị gà” hoặc “hương vị thịt bò”) chỉ cần chứa một lượng thành phần trong đó là được.

a. Protein động vật

– Tất cả các loại thức ăn cho mèo nên có một số nguồn protein và chất béo động vật. Mèo là loài ăn thịt bắt buộc và cần cung cấp các chất dinh dưỡng tapilu như taurine và axit arachidonic trong chế độ ăn uống của chúng.

Những chất dinh dưỡng này chỉ có trong các nguồn động vật. Chúng không được tìm thấy trong các nguồn gốc thực vật. Nguồn động vật có thể ở dạng thịt bò, thịt gia cầm, thịt gà, gà tây, cá hoặc các loại thịt khác. Hoặc có thể ở dạng phụ phẩm của thịt như gan, tim….

hạt cho mèo

– Hãy xem danh sách các thành phần trong pate / hạt cho mèo. Tìm nguồn protein cụ thể chứ không phải chỉ là protein từ thịt. Hãy tìm “thịt gà, gà tây, thịt cừu hoặc thịt bò hay cá”. Đối với thực phẩm đóng hộp, nguồn protein phải là thành phần được liệt kê đầu tiên.

b. Ngũ cốc

– Hầu hết các loại pate / hạt ăn cho mèo trên thị trường đều có chứa carbonhydrate. Điều này sẽ giúp cho các nhà sản xuất tiết kiệm chi phí và hạ giá thành sản phẩm xuống. Tuy nhiên, điều này lại không hề tốt cho mèo một chút nào. Về cơ bản, mèo cần protein và carbonhydrate chỉ nên chiếm 5% trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng.

Vì vậy, hãy chọn loại pate / hạt cho mèo ít hoặc không có carbonhydrate càng tốt. Tất nhiên là các loại thức ăn thú cưng ít carbonhydrate thường sẽ rất đắt. Nhưng song hành với nó là chất lượng sẽ đảm bảo hơn.

hạt cho mèo
Cẩn thận với các loại hạt khô cho mèo ghi grain-free

– Hãy đọc thật cẩn thận với các sản phẩm bao bì ghi “grain-free” (không có ngũ cốc). Vì các nhà sản xuất có thể thay thế nguồn carbonhydrate tapilu từ ngũ cốc bằng khoai tây. Và điều này hoàn toàn hợp lý vì khoai tây không phải là ngũ cốc.

c. Các sản phẩm phụ từ thịt

Một số nguồn đưa ra thông tin rằng các sản phẩm phụ từ thịt không tốt cho chó mèo. Nhưng trên thực tế, các sản phẩm phụ bao gồm các cơ quan dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng, chẳng hạn như gan và phổi vẫn rất tốt cho chó mèo.

d. Phân tích chất dinh dưỡng

Xem xét bảng phân tích chất dinh dưỡng trên bao bì của hầu hết các loại thức ăn cho thú cưng. Nhà sản xuất thường sẽ liệt kê phần trăm lượng protein và chất béo tối thiểu; lượng chất xơ và độ ẩm tối đa.

hạt cho mèo

Điều quan trọng cần nhớ là bảng phân tích chỉ cung cấp thước đo các loại chất dinh dưỡng khác nhau; nhưng nó không cung cấp bất kỳ thông tin nào liên quan đến chất lượng của các thành phần trong thức ăn, khả năng tiêu hóa của nó hoặc chất lượng tổng thể của thức ăn pate / hạt cho mèo.

e. Những chất cần tránh

Chất bảo quản hóa học, bao gồm BHA, BHT, ethoxyquin và propyl gallate. Các chất này cực kỳ hại cho chó mèo.

– Bột ngô làm chất độn

– Thừa “chất độn” carbohydrate (thức ăn khô có thể chứa tới 50% ngũ cốc)

3. Những sai lầm thường gặp

  • Chọn thức ăn pate / hạt cho mèo giá rẻ

Nhiều người lần đầu nuôi mèo thường nỗ lực tiết giảm chi phí. Họ mua những loại thức ăn hạt cho mèo giá rẻ nhất hoặc ở dạng trung bình. Đây là một sai lầm về mặt kinh tế.

– Đầu tiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mèo ăn nhiều nhất có thể để nhận được chất dinh dưỡng cần thiết. Do đó, chúng sẽ ăn nhiều gấp đôi so các loại hạt rẻ tiền độn đầy carbonhydrate để nhận được chất dinh dưỡng tapilu cần thiết; thay vì việc ăn vừa đủ thức ăn cao cấp bình thường.

hạt cho mèo
Thức ăn mèo rẻ hạt dễ gây ra tình trạng béo phì cho mèo

– Thứ hai, việc tiếp tục cho ăn các loại thực phẩm không đạt tiêu chuẩn trong thời gian dài sẽ mèo bệnh, hoặc các tình trạng y tế nghiêm trọng đòi hỏi chăm sóc thú y tốn kém như tiểu đường ở mèo.

Vì những lý do này, tiền nào của đó đặc biệt đúng khi nói đến thức ăn cho mèo.

  • Cho mèo ăn hạt quá thường xuyên

Không thể phủ nhận độ tiện lợi của đồ ăn hạt cho mèo, nhưng nó cũng có mặt trái.

– Việc ăn hạt quá nhiều mà không uống đủ nước có thể khiến mèo bị sỏi thận.

– So với pate, hạt khô cho mèo chứa nhiều gia vị, chất độn và chất bảo quản hơn. Điều này về lâu dài sẽ không hề tốt cho sức khỏe của bé.

Cho mèo ăn hạt hay pate?

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!