Bốn phụ nữ làm osin, lượm ve chai ở Sài Gòn giải cứu hơn 10.000 con mèo

Trong suốt 17 năm qua, hơn 10.000 con mèo được giải cứu bởi 4 phụ nữ đang sinh sống tại TP.HCM. HỌ LÀ AI? Họ bán hàng ở chợ, người đi giúp việc nhà, người thì lượm ve chai.

Mục lục

Cô chủ nhỏ

Cô Quách Thị Trinh (58 tuổi) – chủ của một sạp hàng nhỏ trong chợ Thiếc, Q.11 – kể về những con mèo mình đã cưu mang:

Người ta bỏ mèo vô kể, nhiều nhất là mèo sữa còn bé xíu. Ngay trước chợ này, mỗi sáng sớm tôi đến dọn hàng đã thấy tiếng mèo.

cứu mèo con sắp chết
Cô Trinh tìm chủ mới cho những chú mèo con ngay tại sạp của mình

2000 – cái năm mà điện thoại thông minh còn là món đồ xa xỉ và facebook còn là một thứ gì đó xa lạ – năm mà cô Trinh bắt đầu cưu mang những chú mèo bị bỏ rơi. Những chú mèo con cô mang về nuôi đỡ, cho uống sữa và thuốc men. Cô ngồi ở chợ bán hàng, thấy ai đi ngang qua thì hỏi coi họ có thể nuôi mèo không.

Tôi cũng không biết mình thương mèo như thế nào. Nhưng mà nhìn chúng lang thang, ướt nhẹp dưới mưa, rồi bị chó cắn, chuột cắn, đói rét không biết chết ở đâu, tôi cầm lòng không được, thế là lại nhặt, mang về.

cứu mèo bị bỏ rơi
Mỗi ngày, cô bỏ ra từ 100 đến 200 nghìn đồng để mua thức ăn, thuốc men và thuốc chích ngừa cho mèo.

Trung bình mỗi tháng cô tìm tổ ấm mới cho khoảng 60 con mèo. Cho tới hiện tại, đã có hơn 10.000 con mèo tìm được ngôi nhà cho riêng mình. Người phụ nữ với tấm lòng bao dung chia sẻ:

Tôi thức dậy từ tờ mờ sáng, việc đầu tiên là cho mèo ăn, cho mèo uống thuốc, dọn dẹp nhà cửa rồi sau đó mới nhớ ra là mình chưa ăn gì. Những ngày mèo khỏe còn vui, chứ mèo ốm bệnh thì đau lòng lắm, không thiết làm gì.

cứu chó mèo
Những con mèo ốm yếu khi đã có da có thịt, cô Trinh sẽ chọn chủ tốt để đem cho

Sau này, cơ duyên cho cô Trinh gặp thêm cô Nguyễn Kim Anh (63 tuổi), cô Trần Thị Hoa (62 tuổi, thường được gọi là bà Năm mèo) cùng ở quận 11 và cô Trần Thị Mai (65 tuổi, lượm ve chai). Họ cùng nhau nuôi số mèo nhặt được và cùng tìm chủ mới cho chúng.

Chung một mái nhà

Cô Nguyễn Kim Anh tuổi cao, chân tay đau yếu nhưng vẫn làm nghề dọn dẹp nhà thuê để kiếm tiền sống qua ngày. Cô Hoa bị bệnh tim, phải nuôi đứa con bị bệnh tâm thần đang điều trị ở bệnh viện. Cô Mai thì thu mua ve chai, đồng nát.

giai cuu meo con
Dù cuộc sống khó khăn, họ vẫn cưu mang những chú mèo con tội nghiệp

Họ – 4 người phụ nữ với hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có chung 1 thứ, gọi là tấm lòng. Cô Hoa nuôi đến gần 100 con mèo trong nhà mình, còn cô Mai thì nhặt mèo trong lúc đi nhặt phế liệu, có những con run rẩy trong mưa, bụng teo tóp lại vì đói khát.

giải cứu chó mèo
Cô Kim Anh cùng đàn mèo sữa đang chăm sóc

Trong một gian phòng nhỏ xíu ở quận 11, cô Kim Anh chỉ vào chiếc ghế bố kê ở góc phòng, đó là nơi bà ngả lưng mỗi tối. Cô nhường chiếc giường nệm cho lũ mèo. Ngày nào cũng thế, một mình bà lão 63 tuổi và đàn mèo hơn 20 con cứ quấn quýt nhau.

1, 2 giờ sáng tôi mới được ngả lưng. Có đêm không ngủ được vì mèo kêu khóc, lại phải dậy để đút sữa, cháo cho chúng. Tôi không dám đi đâu lâu, nếu có việc gì là xách cả đàn mèo trong chiếc túi du lịch đi cùng

cứu mèo con
Cô Kim Anh cho mèo con uống sữa

Người phụ nữ 63 tuổi cũng không lý giải được lý do mình gắn bó với công việc không thù lao, chỉ có sự mệt nhọc này.

Lúc mà chúng tôi buồn nhất, đó là nhìn những con mèo cứ lả đi, thoi thóp và chết dần trong vòng tay mình. Nhưng ít nhất, tôi cũng mong mỗi con mèo được chết dưới một mái nhà, không chết bờ chết bụi

“Giá như mèo được triệt sản”

Tiền sữa, thức ăn và thuốc men cho mèo do các mạnh thường quân hỗ trợ, phần còn lại sẽ do cô Trinh mua thêm do có kinh tế ổn định hơn. Những ngày đầu, các cô không được người thân, bà con hàng xóm ủng hộ. Họ lo ngại lũ mèo quậy phá, làm phiền, lây bệnh…Nhưng chính tình yêu thương, tấm lòng bao dung của họ với những chú mèo con đã truyền cảm hứng tới rất nhiều người. Rất nhiều bạn trẻ đã tìm đến và giúp đỡ cho họ, ủng hộ tiền, tìm chủ mới.

cuu meo con
Đàn mèo con được chụp hình và đăng lên Facebook để tìm chủ mới

Cô Trinh còn công khai cả số điện thoại trên Facebook, để ai muốn xin mèo hay liên hệ bác sĩ thú y, bà sẵn sàng giúp.

Cứu mèo và điều trăn trở nhất của họ là làm sao để mèo con mới sinh không bị vứt bỏ. Họ lo sợ một ngày nào đó mình sẽ không đủ sức cưu mang, lũ mèo con sẽ đói và chết. Cô Trinh bộc bạch:

Tôi luôn muốn nhắn với mọi người, hãy đưa mèo trưởng thành tới bác sĩ thú y để triệt sản, chỉ có như vậy thì số mèo con mới không sinh sản quá nhanh và bỏ đi tội nghiệp.

Nguồn: Thanhnien

Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!