Vì sao con voi con lại ăn phân của voi mẹ? Sự thật về 1 con voi không bao giờ quên

Con voi con ăn phân của voi mẹ, nghe có vẻ bất thường và kỳ lạ. Nhưng trên thức tế, việc ăn phân của mẹ lại rất quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của nhiều loài động vật non bao gồm voi, tê giác, hà mã và ngựa vằn. Vậy tại sao voi con lại ăn phân của mẹ?

1. Tại sao voi con lại ăn phân của voi mẹ?

Voi là loài lên men đường ruột sau. Điều này có nghĩa là một khi thức ăn đã đi qua dạ dày và vào ruột non của chúng, nó sẽ đi vào ruột già, nơi vi khuẩn lên men giúp phân hủy cỏ và thực vật.

Voi con không được sinh ra với các vi khuẩn cần thiết trong ruột của chúng để tiêu hóa thực vật. Cách duy nhất mà voi con có thể có được vi khuẩn tiêu hóa cần thiết là tiêu thụ phân của con voi mẹ hoặc các thành viên trong đàn. Hành vi này thường xảy ra trong giai đoạn chuyển tiếp khi con voi con bắt đầu ăn thực vật tapilu trong khi vẫn còn bú sữa.

con voi

Phân voi bao gồm 75% nước. 25% còn lại được tạo thành từ những chất xơ khó tiêu, vi khuẩn chết và cả muối, tế bào chết, chất nhầy và vi khuẩn sống. Các thành phần này chiếm tỷ lệ như nhau. Vi khuẩn sống rất cần thiết cho voi con để xây dựng hệ tiêu hóa cũng như tăng cường hệ miễn dịch của chúng.

Nhiều loài động vật hoang dã châu Phi khác cũng ăn phân. Phân chứa hàm lượng cao chất khoáng và muối cần thiết cho động vật.

con voi

Phân của linh cẩu có hàm lượng canxi rất cao vì linh cẩu tiêu thụ xương như một phần trong chế độ ăn uống của chúng. Rùa báo sẽ ăn phân linh cẩu để lấy canxi để tăng cường trứng và cũng làm cứng vỏ của chúng. Thỏ và thỏ rừng cũng ăn phân của chính chúng để lấy lại chất dinh dưỡng từ thức ăn.

2. Sự thật thú vị về con voi

a. Là động vật trên cạn lớn nhất thế giới

Voi châu Phi là loài động vật có vú trên cạn lớn nhất thế giới – với con đực trung bình cao tới 3m và nặng tới 6 tấn. Voi châu Á nhỏ hơn một chút so với voi châu Phi và có đôi tai nhỏ hơn tương ứng.

Con đực chỉ đạt kích thước đầy đủ ở 35-40 tuổi – tức là hơn một nửa tuổi thọ của chúng vì voi rừng có thể sống tới 60-70 năm. Ngay cả những con voi con cũng rất lớn khi mới sinh. Chúng có thể nặng 120kg – tức là gần 19 viên đá.

Tuy to lớn và khỏe mạnh là thế, nhưng việc cưỡi voi là điều bạn KHÔNG BAO GIỜ NÊN LÀM. Vì:

Về mặt giải phẫu, voi không được “thiết kế” để mang trọng lượng trên lưng. Chúng đã tiến hóa để hỗ trợ một khối lượng trọng lượng lơ lửng bên dưới cột sống của chúng. Khi nhìn vào bộ xương của voi bạn sẽ hiểu.

Cột sống của chúng không giống như nhiều loài động vật có vú. Thay vì những đĩa cột sống tròn, nhẵn; voi có những mấu xương sắc nhọn kéo dài lên trên từ cột sống của chúng. Những phần nhô ra như vậy dễ bị tổn thương bởi trọng lượng và áp lực từ bên trên. Điều này có thể dẫn đến chấn thương cột sống vĩnh viễn.

con voi

Ngoài ra việc gắn một chiếc ghế trên lưng voi sẽ gây ra các vết phồng rộp có thể bị nhiễm trùng. Ngoài ra, chân voi bị mòn và rách sau khi đi bộ lâu dài có thể gây nhiễm trùng và chấn thương bàn chân.

– Việc huấn luyện voi là một hình thức tra tấn kinh khủng.

Để có thể chở khách, con voi phải trải qua hình thức huấn luyện cực kỳ kinh khủng. Những chú voi con bị bắt khỏi mẹ và nhốt vào một nơi nhỏ, sau đó bị hành hạ bằng những chiếc móc bò và những thanh tre có đóng đinh. Chúng cũng bị bỏ đói và thiếu ngủ, nhằm nghiền nát tinh thần và trở nên phục tùng con người.

– Thiếu sự tương tác xã hội

Voi rất giống con người. Chúng hòa nhập với xã hội, có gia đình và bạn bè, cảm thấy đau đớn, buồn bã và hạnh phúc. Khi ở trong trại huấn luyện, chúng thường không tham gia với những con voi khác. Trong một số trại, chúng sống cuộc sống trong phòng biệt giam.

– Điều kiện sống khắc nghiệt

Voi con bị xích với mẹ trong quá trình di chuyển, điều này có thể khiến chúng bị tổn thương, vì chúng phải theo kịp mẹ khi đi. Những chú voi con này không thể dừng lại để nghỉ ngơi hoặc cho con bú vì chúng phải tiếp tục đi bộ xuyên rừng.

Để giữ tốc độ, người dẫn đường sẽ thúc những con voi bằng một chiếc xe bò để giữ chúng di chuyển. Một con voi không thể quên, chúng nhớ lại từ sự tra tấn trong thời kỳ huấn luyện tapilu; điều này có thể ngay lập tức gây ra nỗi sợ hãi trong chúng. Nỗi sợ hãi này có thể gây ra phản ứng không chỉ khiến voi mà cả những người cưỡi voi bị thương.

con voi

Sau chuyến đi, những con voi bị xích khi chúng không hoạt động. Chúng không được cho ăn đủ hoặc cung cấp đủ nước. Nhiều du khách cho biết họ đã nhìn thấy những con voi lắc lư, đi lại và lắc đầu trong các trại leo núi. Đây dấu hiệu của căng thẳng tâm lý nghiêm trọng.

Đừng tin tất cả những gì bạn nghe! Nếu một ‘khu bảo tồn’ voi hoặc công viên động vật hoang dã tổ chức các buổi cưỡi voi, xiếc hoặc các buổi biểu diễn vẽ tranh, bạn có thể chắc chắn rằng những con voi đã bị ngược đãi khủng khiếp để đưa chúng về đúng vị trí của chúng.

Mặc dù một số nơi có thể tiếp thị trải nghiệm của họ là nhân đạo và nói rằng họ không huấn luyện voi, nhưng thực tế là những con voi đang được sử dụng để di chuyển đường dài, có nghĩa là chúng đang bị ngược đãi.

Thay vì các hoạt động “tra tấn voi gián tiếp”, bạn có thể tham gia những hoạt động quan sát ​những chú voi dạo chơi và bơi lội trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Bạn có thể quan sát những con voi từ một khoảng cách an toàn, xem chúng gặm cỏ và giao lưu.

b. Vòi voi là dụng cụ đa năng

Con voi có khoảng 150.000 đơn vị cơ ở trong vòi của chúng. Vòi voi có lẽ là cơ quan nhạy cảm nhất được tìm thấy ở bất kỳ loài động vật có vú nào. Ngoài chức năng là một chiếc mũi dài dùng để ngửi, thở và thổi kèn, nó còn được sử dụng như một bàn tay để nắm lấy đồ vật. Nó đủ nhạy để nhặt một ngọn cỏ, bóc vỏ hạt và đủ mạnh để xé một cành cây.

con voi

Vòi voi cũng được sử dụng như một chiếc ống hút khổng lồ, voi có thể hút tới 14 lít nước mỗi lần vào vòi và sau đó thổi lượng nước này vào miệng để uống. Khi tắm, chúng cũng dùng vòi để phun nước và bùn cho mình. Nó thậm chí còn được dùng để làm ống thở khi bơi.

c. Ngà thực chất là răng

Ngà voi thực chất là những chiếc răng cửa mọc dài. Chúng mọc ra ra lần đầu tiên khi voi được khoảng 2 tuổi. Những chiếc ngà tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời của chúng. Những chiếc ngà này được dùng để kiếm ăn – cạy vỏ cây hoặc đào rễ tapilu – hoặc để phòng vệ khi chiến đấu.

Nhưng những chiếc ngà xinh đẹp này thường khiến loài voi gặp nguy hiểm. Những kẻ săn trộm thường săn ngà voi để bán để lấy một số tiền khổng lồ. Điều này khiến loài động vật to xác tâm hồn trẻ thơ này thường xuyên trong tình trạng nguy hiểm.

con voi
Ngà voi thực chất là răng

Việc săn bắn quá mức này còn tạo ra sự thay đổi trong quá trình tiến hóa của loài voi. Trong một quần thể voi bị săn bắt để lấy ngà, một bộ phận lớn những con sống sót còn lại sẽ VĨNH VIỄN không phát triển ngà. Nghiên cứu cho thấy rằng gen trộn không mọc ngà ở con voi mẹ thường chỉ được truyền cho con voi cái. Các con voi đực khi nhận gen này thường sẽ chết trong quá trình mang thai.

d. Da voi rất dày

Da của con voi bình thường có màu xám đen hoặc nâu, nhưng chúng thường có các vết màu hồng hoặc vàng trên mặt, tai và thân. Da voi dày 2,5cm ở hầu hết các nơi. Các nếp gấp và nếp nhăn trên da có thể giữ nước nhiều hơn gấp 10 lần so với da phẳng, giúp hạ nhiệt.

Những con voi có làn da rất nhạy cảm và sử dụng bùn như một dạng kem chống nắng. Chúng cần phải tắm bùn thường xuyên để bảo vệ mình khỏi bị cháy nắng, côn trùng cắn và mất độ ẩm.

con voi

e. Không ngừng ăn

Voi trưởng thành dành khoảng 16 giờ mỗi ngày để ăn – chúng cần tới 300kg thức ăn và 160 lít nước mỗi ngày. Con voi có 6 bộ răng hàm để sinh tồn. Khi bộ cuối cùng bị mất, con vật không thể ăn và cuối cùng chết vì đói.

f. Giao tiếp thông qua các rung động

Những con voi giao tiếp với nhau bằng nhiều cách – bao gồm âm thanh, ngôn ngữ cơ thể, xúc giác và mùi hương. Chúng cũng có thể giao tiếp thông qua các tín hiệu địa chấn – âm thanh tạo ra rung động trong lòng đất – mà chúng có thể phát hiện qua xương của mình.

Voi có đôi mắt nhỏ và thị lực kém, nhưng chúng bù đắp được điều này bằng khứu giác tuyệt vời – tốt nhất trong cả vương quốc động vật! Một con voi có thể ngửi thấy mùi nước từ cách xa tới 19km.

con voi

Thính giác của chúng rất tuyệt vời (chúng có thể nghe thấy một cuộc gọi thổi kèn từ cách xa tới 8km) và chúng sử dụng nhiều loại âm thanh để nói chuyện với nhau – kể cả những âm thanh mà con người không thể nghe thấy.

g. Voi con đứng 20 phút sau khi sinh

Voi cái vẫn mang thai trong 2 năm – thời gian mang thai dài nhất trong tất cả các loài động vật có vú. Một con voi nặng 120kg khi mới sinh ra. Chúng có thể đứng trong vòng 20 phút sau khi được sinh ra và có thể đi bộ trong vòng 1 giờ. Sau hai ngày, chúng có thể theo kịp đàn của mình. Kỹ thuật sinh tồn đáng kinh ngạc này có nghĩa là đàn voi có thể tiếp tục di cư để tìm thức ăn và nước uống để phát triển mạnh.

con voi

h. Nhạy cảm, thông minh và tình cảm

– Voi là loài động vật rất nhạy cảm và hay quan tâm. Chúng cũng có những hành vi tương tự như chứng rối loạn căng thẳng và trầm cảm sau chấn thương như con người. Chúng thể hiện sự đau buồn, lòng trắc ẩn, lòng vị tha và vui chơi.

Voi thực hiện nghi lễ chào mừng khi một người bạn vắng nhà lâu ngày trở lại nhóm, và đôi khi chúng “ôm nhau” bằng cách quấn hai chiếc vòi lại với nhau. Voi sẽ tỏ lòng tôn kính với người chết bằng cách dùng vòi và bàn chân chạm nhẹ vào hộp sọ và ngà của con voi đã chết.

con voi

– Voi là loài động vật cực kỳ thông minh. Chúng có thể nhận ra bản thân mình bằng cách sử dụng gương. Những biểu hiện tự nhận dạng như vậy cho thấy mức độ nhận thức rất cao và là điều mà chỉ con người, vượn, động vật giáp xác và chim ác là làm được.

– Voi có khả năng nhận biết và phân biệt giọng nói của con người. Chúng có thể phân biệt được ngôn ngữ của con người, giọng nói của nam và nữ, giọng nói thân thiện và những thứ liên quan đến nguy hiểm.

– Voi là loài động vật cực có trí nhớ tuyệt vời. Thùy thái dương của voi (vùng não liên quan đến trí nhớ) lớn hơn và dày đặc hơn của người. Do đó một con voi không bao giờ quên! Trong những mùa khô, những con voi đầu đàn tapilu dựa vào trí nhớ siêu phàm để dẫn đàn của mình đến những hố tưới mà chúng nhớ được từ quá khứ.

con voi

– Voi là loài động vật gắn bó với gia đình và cực kỳ tình cảm. Những con voi cái dành cả đời để sống trong các nhóm gia đình chặt chẽ với những người thân là con cái của chúng. Voi cái trưởng thường dẫn đầu nhóm. Những con voi đực rời đàn trong độ tuổi từ 12 đến 15, và thường sống một mình (mặc dù đôi khi có thể tạo thành nhóm nhỏ với những con đực khác).

i. Vận động viên chuyên nghiệp

Voi đi bộ với tốc độ khoảng 4 km/h, và chúng có thể bơi quãng đường dài. Tuy nhiên, chúng là loài động vật có vú duy nhất không thể nhảy. Voi có thể chạy nhanh với tốc độ 24km/h. Tuy nhiên người ta tin rằng, trong một khoảng cách rất ngắn, những con voi có thể chạy nhanh đến 40km/h.

con voi
Bàn chân của con voi giúp chúng di chuyển lặng lẽ

Bàn chân voi được bao phủ bởi một lớp đệm mềm giúp hỗ trợ trọng lượng của chúng, cũng như ngăn chúng trượt và làm giảm âm thanh của bước chân. Kết quả là con voi có thể đi gần như im lặng, mặc dù trọng lượng của chúng rất lớn. Hơn nữa, voi sử dụng chân để lắng nghe âm thanh phụ do những con voi khác tạo ra thông qua sự rung chuyển của mặt đất. Chúng đã được quan sát để lắng nghe bằng cách đặt vòi của chúng xuống đất và cẩn thận định vị chân của chúng.

j. Đóng vai trò quan trọng với môi trường

– Ngoài việc có đặc điểm giải phẫu và hành vi hấp dẫn, voi cũng đóng một vai trò thiết yếu trong các hệ sinh thái châu Phi và châu Á tinh tế. Kích thước khổng lồ của chúng có nghĩa là chúng có thể định hình cảnh quan nơi chúng ở. Khi con voi di chuyển xung quanh và kiếm ăn, chúng tạo ra các khoảng trống trong các khu vực cây cối, cho phép ánh sáng chiếu vào để thực vật mới có thể phát triển và động vật nhỏ hơn có thể tồn tại.

– Chúng cũng góp phần phát tán hạt rất quan trọng. Phân voi thường chứa những hạt không tiêu hóa được, sau đó chúng được rải rộng rãi xung quanh khu vực tapilu khi voi di chuyển. Đôi khi những hạt này quá lớn để những động vật nhỏ hơn có thể ăn được, khiến những loài thực vật này nảy mầm và phát triển.

con voi

– Phân voi cũng là một nguồn tài nguyên quan trọng đối với con người – phân giàu chất dinh dưỡng của chúng bổ sung cho đất bị suy kiệt để con người có đất giàu chất dinh dưỡng để trồng cây.

– Voi cũng quan trọng đối với các loài động vật khác trong môi trường. Chúng đào các hố nước khi lòng sông khô cạn mà các loài động vật khác có thể sử dụng làm nguồn nước. Dấu chân lớn của chúng có thể tạo ra các hố sâu để nước thu vào.

– Những con đường mòn rộng mà chúng khoét sâu qua thảm thực vật khi chúng di chuyển qua cảnh quan cũng có thể hoạt động như những thiết bị ngắt lửa và ngăn nước chảy, đồng thời giúp con người và các loài động vật khác tiếp cận rừng và các bụi cây dễ dàng hơn.

l. Khoảng 90% số voi bị xóa sổ

Khoảng 90% số voi châu Phi đã bị xóa sổ trong thế kỷ qua – phần lớn là do buôn bán ngà voi. Ước tính khoảng 415.000 con voi hoang dã còn sống cho đến ngày nay. Mặc dù là bất hợp pháp, nạn săn trộm voi đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn ở các khu vực của châu Phi trong 10 năm qua, chủ yếu là do nhu cầu ngày càng tăng đối với ngà voi ở Trung Quốc và Viễn Đông. Người ta cho rằng khoảng 20.000 con voi châu Phi bị giết mỗi năm để lấy ngà.

Những con voi châu Á cũng đang bị đe dọa, đã giảm ít nhất 50% trong ba thế hệ gần đây. Hiện chỉ còn khoảng 45.000 con trong tự nhiên. Ngoài việc lấy ngà, voi cũng bị giết để lấy thịt, da và lông đuôi. Người ta ước tính rằng việc săn trộm những sản phẩm này đã khiến Campuchia, Lào và Việt Nam mất 3/4 số voi hoang dã của họ vào cuối những năm 1980 và 1990.

con voi

Mất môi trường sống do mở rộng các khu định cư của con người là một thách thức khác mà cả quần thể voi châu Phi và châu Á phải đối mặt. Voi cần nhiều đất để tìm đủ thức ăn và nước uống – chúng có thể đi lang thang trên hơn 30.000 km vuông. Nhưng khi dân số loài người phát triển, lượng đất dành cho voi sẽ giảm đi.

Không gian dành cho voi ở châu Phi đã giảm hơn một nửa kể từ năm 1979, trong khi châu Á, lục địa đông dân nhất thế giới, đã trải qua một số tỷ lệ phá rừng và phá hủy môi trường sống cao nhất trong những năm gần đây. Khi các khu định cư của con người mở rộng và chúng ta bắt đầu di chuyển vào không gian của loài voi, nhiều tương tác tiêu cực hơn bắt đầu xảy ra.

con voi

Nạn phá hoại mùa màng của những con voi là một vấn đề đặc biệt ở cả châu Phi và châu Á – điều này có thể dẫn đến thiệt hại về thu nhập, thực phẩm hoặc thậm chí là tính mạng. Những người nông dân đôi khi sẽ giết voi để bảo vệ gia đình hoặc thu nhập của họ, đe dọa hơn nữa đến quy mô của quần thể voi. Kết quả của sự kết hợp của những thách thức này, voi châu Á hiện chỉ bị giới hạn ở 15% phạm vi ban đầu của chúng, trong một số quần thể tapilu bị chia cắt và biệt lập xung quanh Nam và Đông nam Á.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!