Sự thật đằng sau việc con mèo có 9 cái mạng. Tại sao mèo có 9 mạng?

Người ta thường nói con mèo có 9 cái mạng sống. Chúng có thể thoát chết trong những tình huống nguy hiểm và ngặt nghèo là do đã dùng hết 1 mạng của mình. Liệu mèo có 9 mạng thật không? Vì sao mèo có 9 mạng?

1. Nguồn gốc việc con mèo có 9 cái mạng

Người Ai Cập tin rằng các vị thần của họ có nhiều đặc điểm chung với mèo: nhanh nhẹn và duyên dáng, cân bằng, hung hăng và bạo lực. Vì vậy mà nữ thần Ai Cập nổi tiếng nhất, Bastet, được miêu tả là một con mèo.

Người ta thường hay nói rằng con mèo có 9 cái mạng, nhưng những con sen yêu mèo như chúng ta đều biết rằng mèo không phải là thần thánh. Mèo, như chúng ta, rất dễ bị tổn thương bởi tai nạn hay bệnh tật. Chúng chỉ có một cuộc đời quá ngắn ngủi để sống.

Vậy câu nói mèo có chín mạng để sống xuất phát từ đâu?

Chúng ta không thể biết chính xác khái niệm mèo có 9 mạng sống xuất phát từ khi nào. Người ta cho rằng nó bắt đầu từ thời Trung cổ, khi những mê tín dị đoan về mèo được lan truyền một cách rộng rãi.

Những người sống trong thời kỳ này cho rằng mèo có liên hệ với phù thủy và dị giáo. Họ cũng tin rằng ma quỷ có thể biến mình thành một con mèo đen. Một nhà văn thời Trung cổ, William Caxton, đã viết, “Loài quỷ chơi đùa với synnar, lyke như một con mèo chơi đùa với chuột.” Nói cách khác, khả năng bắt chuột đặc biệt của mèo được so sánh với khả năng bắt những linh hồn của ma quỷ.

con mèo có 9 cái mạng
Con mèo có 9 cái mạng – Tại sao con mèo lại có 9 mạng?

Bản chất độc lập, cao ngạo và có chút lạnh lùng của mèo là nguyên nhân gây ra sự nghi ngờ này. Vì trong thời kỳ Trung cổ, mọi người tin rằng động vật được tạo ra bởi Chúa để phục vụ và bị con người thống trị. Vào đầu thế kỷ 15, Edward, Công tước xứ York, đã nói về mèo rằng:

Mọi người đều biết được sự giả dối và ác ý của chúng. Nhưng có một điều tôi dám chắc chắn rằng nếu bất kỳ con vật nào có linh hồn của ma quỷ trong người thì đó chính là con mèo.

2. Mèo có mấy mạng sống?

Chính trong thời kỳ mê tín này, số chín – một con số thần bí trong nhiều nền văn hóa – đã trở nên gắn liền với mèo. Nhà văn người Anh William Baldwin đã nói trong cuốn sách của mình vào năm 1584, rằng “các phù thủy được phép sở hữu cơ thể của con mèo của họ chín lần.” Một cuốn sách châm ngôn được xuất bản vài thập kỷ trước đó có đề cập đến vấn đề này, “một người phụ nữ, giống như một con mèo, có chín cuộc đời.”

Tại sao nói con mèo có 9 cái mạng?

Tại sao số 9 lại đặc biệt?

Con số chín mang ý nghĩa huyền diệu và thần thánh đối với nhiều nền văn hóa và trong nhiều tôn giáo:

  • Trong văn hóa Ấn Độ giáo, có 9 ân sủng và chín “món quà của tinh thần”, bao gồm trí tuệ, kiến ​​thức, đức tin, sự chữa lành và phép lạ.
  • Ở Trung Quốc, 9 là con số may mắn gắn liền với ngày sinh của vị thần tối cao mà các đạo sĩ tôn thờ.
  • Trong thần thoại Bắc Âu, vũ trụ được chia thành 9 thế giới, tất cả được kết nối bởi một cây thiêng.

Nhưng không phải quốc gia nào cũng có chung quan điểm rằng con mèo có 9 cái mạng. Ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Úc, Nga, Trung Quốc và Pháp, thì nói rằng một loài mèo có 9 mạng sống. Nhưng ở các nước khác (Tây Ban Nha, Ý, Đức, Hy Lạp, Mexico và Brazil…), người ta cho rằng mèo có 7 mạng mà thôi.

con mèo có 9 cái mạng
Con mèo có 9 cái mạng, 6, 7 mạng

7, giống như con số 9, cũng là con số thần bí và hết sức đặc biệt.

Trong Cựu Ước, thế giới được tạo ra trong 7 ngày, và Nô-ê quay trở lại 7 ngày sau trận Đại hồng thủy. Người Ai Cập lập bản đồ 7 con đường dẫn đến thiên đàng, và Allah tạo ra trời và đất với 7 lớp. Phật đi 7 bước, và 7 vị thần mang lại may mắn ở Nhật Bản.

Nhưng ở một số nền văn hóa, mèo chỉ có 6 kiếp. Ở các nước Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập, số mạng mà một con mèo có được chỉ là 6.

3. Sự thật đằng sau việc con mèo có 9 cái mạng

Tại sao mèo lại có 9 mạng? Câu chuyện hư cấu về việc mèo có nhiều hơn một cuộc đời là do chính những con mèo. Chúng dường như có một khả năng kỳ lạ để sống sót sau những tai nạn kinh khủng như rơi từ trên cao xuống. Khả năng sống sót đặc biệt này có thể đến từ cấu tạo cơ thể đặc biệt của chúng. Mèo có những đặc điểm đặc biệt giúp chúng có thể thoát khỏi nguy hiểm mà vẫn giữ nguyên tính mạng của mình.

a. Xương sống dẻo dai

Mèo có khả năng xoay xương sống linh hoạt hơn hầu hết các loài động vật khác. Xương sống của chúng có các đĩa đệm đàn hồi bất thường giữa mỗi đốt sống, cho phép chúng vặn và xoay và thực hiện những màn nhào lộn lẫy lừng. Nó cũng cho phép mèo tự điều chỉnh nhanh chóng trong khi ngã.

Lý do khiến con mèo có 9 cái mạng là nhờ xương sống dẻo dai

b. Xương đòn nổi

Không giống như xương đòn lớn và gắn liền của người, xương đòn của mèo rất nhỏ và nổi trong các cơ ở vai. Sự khác biệt về giải phẫu này, kết hợp với bờ vai linh hoạt của mèo, chúng có thể chui qua những khe hở rất nhỏ mà không bị chấn thương.

c. Bả vai thả lỏng

Xương vai của mèo được gắn vào phần còn lại của cơ thể bằng cơ chứ không phải bằng xương, cho phép chúng di chuyển theo hầu hết mọi hướng. Khả năng tự do này cho phép một con mèo có thể chui rúc vào những không gian nhỏ. Nó cũng giúp kéo dài bước chạy của mèo, khiến chúng chạy nhanh hơn (lên đến 48km/h) và khả năng thoát khỏi nguy hiểm cao hơn.

Lý do khiến con mèo có 9 cái mạng là nhờ bả vai

d. Phản xạ định hướng

Phản xạ định hướng là khả năng bẩm sinh của mèo giúp chúng tự định hướng, để luôn tiếp đất bằng chân khi ngã. Có nghĩa là khi mèo rơi từ trên cao xuống, chúng sẽ xoay người trên không trung sao cho chân chúng luôn hướng xuống đất. Phản xạ định hướng bắt đầu xuất hiện khi mèo được 3–4 tuần tuổi, và hoàn thiện ở tuần thứ 6-9.

Mèo có thể làm được điều này vì chúng có xương sống mềm dẻo và xương đòn nổi. Xương sống của chúng có các đĩa đệm đàn hồi bất thường giữa mỗi đốt sống, cho phép chúng vặn và xoay và thực hiện những màn nhào lộn lẫy lừng.

Lý do khiến con mèo có 9 cái mạng là nhờ phản xạ định hướng

Một con mèo đang rơi có thể tự xoay mình trong không gian lên đến 180 độ trong vòng chưa đầy một giây! Chiều cao tối thiểu cần thiết để điều này xảy ra ở hầu hết các con mèo (một cách an toàn) sẽ là khoảng 90 cm. Thời gian quá ngắn không đủ để mèo thực hiện điều này.

Tất cả những câu trúc cơ thể đặc biệt này giải thích tại sao nói mèo có 9 mạng. Nhưng nói con mèo có 9 cái mạng là không đúng! Những khoảnh khắc của mèo với chúng ta thật ngắn ngủi, vì vậy hãy dành thời gian cho chúng, yêu thương và tận hưởng mọi khoảnh khắc bên mèo của bạn.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.