Cách chọn đồ ăn cho mèo già để giảm thiểu nguy cơ bệnh tật: thận, tim, ung thư

Với mỗi giai đoạn phát triển, mèo cần một chế độ ăn khác nhau. So với mèo trưởng thành, đồ ăn cho mèo già cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng để tối đa hóa sức khỏe và tuổi thọ của chúng.

1. Vì sao cần chế độ ăn riêng cho mèo già

Mèo vẫn có thể là một “đứa trẻ” trong mắt bạn. Nhưng từ quan điểm dinh dưỡng, mèo đã bắt đầu lão hóa khi khi bước sang năm thứ 10 (hoặc 12). Vào thời điểm một con mèo đến sinh nhật thứ mười hai, chúng tương đương với một con người ở tuổi 64. Trong những năm này, những con mèo già bắt đầu trở bệnh nhiều hơn.

Mặc dù bản thân tuổi già không phải là một căn bệnh, nhưng những thay đổi của cơ thể liên quan đến quá trình lão hóa khiến mèo già dễ mắc các vấn đề sức khỏe và bệnh tật hơn. Ung thư, bệnh thận và bệnh tim tapilu là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cái chết ở mèo. Nhưng dinh dưỡng hợp lý có thể giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển một số bệnh và tình trạng mãn tính này.

mèo già
Mèo già sắp chết

Nhu cầu tiêu hóa, sinh lý và dinh dưỡng thay đổi khi mèo già đi, điều đó có nghĩa là những gì chúng ăn khi còn nhỏ có thể không còn hợp lý. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải điều chỉnh đồ ăn cho mèo già để đáp ứng một số nhu cầu dinh dưỡng đang thay đổi của chúng.

2. Các tình trạng hay gặp ở mèo già

– Tiểu đường: Bệnh tiểu đường là một vấn đề lớn ở mèo và nó thường gây ra bởi bệnh béo phì. Chế độ ăn uống là một phần chính trong việc kiểm soát bệnh.

– Giảm cân: Một số con mèo già, chủ yếu là những con trên 12 tuổi, ngừng tăng cân và bắt đầu giảm cân, thực sự cần nhiều calo hơn. Các nghiên cứu cho thấy hầu hết mèo trên 12 tuổi bị giảm khả năng tiêu hóa chất béo và khoảng 20% ​​mèo trên 12 tuổi bị giảm khả năng tiêu hóa protein.

– Suy giảm vị giác và khứu giác

– Không uống đủ nước: Đặc biệt là nếu mèo bị suy giảm chức năng thận, như một số mèo lớn tuổi, điều này có thể dẫn đến mất nước.

– Bệnh răng miệng: Mèo rất nhạy cảm với chứng đau miệng và các vấn đề về răng miệng có thể khiến việc nhai nuốt bị đau, khiến mèo phải nuốt toàn bộ thức ăn hoặc tránh ăn hoàn toàn.

– Bệnh thận, tiêu hóa, bệnh viêm khớp và rối loạn chức năng cơ quan

– Suy giảm nhận thức

3. Mèo già nên ăn gì?

Mèo già cho ăn gì? Chất lượng đồ ăn cho mèo già cần phải có:

a. Chất chống oxy hóa cao

Mèo càng cao tuổi thì cơ thể càng gia tăng sản xuất các gốc tự do. Các gốc tự do là sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình trao đổi chất. Chúng “đánh cắp” bất kỳ các electron gần đó: protein, màng tế bào và DNA => gây ra những vấn đề về sức khỏe.

Mèo già cần những thực phẩm có chứa các chất chống oxy hóa cao để hạn chế hoặc ngăn chặn những tổn thương tapilu do gốc tự do gây ra. Chúng làm chậm lại quá trình thoái hóa tế bào và ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

cách giúp mèo tăng cân
Chọn đồ ăn cho mèo già để giảm thiểu bệnh tật

Vitamin E, Vitamin C (axit citric), Vitamin A, carotenoids và selen đều là những chất chống oxy hóa tuyệt vời. Vì vậy, thực phẩm bao gồm những chất này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời trong đồ ăn cho mèo già. Một số người thậm chí còn bổ sung thêm Glucosamine và / hoặc chondroitin cho mèo để duy trì các khớp khỏe mạnh và làm chậm sự tiến triển của tổn thương khớp.

b. Chất béo cao

Khi mèo 11 hoặc 12 tuổi, khả năng tiêu hóa chất béo của chúng bắt đầu suy giảm. Mỗi một gram chất béo sẽ chứa nhiều calo hơn một gram protein hoặc carbohydrate. Điều này có thể có ảnh hưởng lớn đến khả năng hấp thụ calo (năng lượng) từ thức ăn của mèo.

đồ ăn cho mèo già
Chọn đồ ăn cho mèo già để giảm thiểu bệnh tật

Đồ ăn cho mèo già nên chứa một lượng chất béo cao vừa đủ; tùy theo tình trạng sức khỏe. Mèo gầy cần rất nhiều chất béo để tối đa hóa lượng calo chúng hấp thụ. Mèo thừa cân hay béo phì có thể cần ít hơn.

c. Giàu protein

Nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 20% ​​mèo trên 12 tuổi (hay còn gọi là mèo cao tuổi) bị giảm khả năng tiêu hóa protein. Cộng với khả năng tiêu hóa chất béo giảm dần, mèo già sẽ giảm cả mỡ và khối lượng cơ bắp nếu không được bổ sung từ thức ăn hàng ngày.

Việc mất khối lượng cơ bắp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong ở mèo. Các nghiên cứu cũng tiết lộ rằng 15% số mèo trên 12 tuổi có tình trạng cơ thể dưới mức lý tưởng và những con mèo trên 14 tuổi gầy hơn 15 lần so với bình thường.

thức ăn cho mèo già

Những con mèo lớn tuổi, đặc biệt là nếu thiếu cân, có thể hưởng lợi từ chế độ ăn uống tăng cường hàm lượng protein và chất béo chất lượng cao. Đồ ăn cho mèo già nên chứa protein dễ tiêu hóa có chứa độ ẩm cao sẽ khiến các cơ quan lão hóa của chúng dễ dàng xử lý hơn rất nhiều. Việc bổ sung thêm Carnitine (một loại axit amin) cũng giúp ích.

Nhiều bác sĩ thú y khuyên rằng đồ ăn của mèo giàu protein, ít carbohydrate sẽ giúp cho những con mèo bị tiểu đường kiểm soát bệnh tốt hơn. Nếu bạn theo dõi chế độ ăn uống và cân nặng của mèo và cho chúng uống insulin thường xuyên, rất có thể lượng đường trong máu sẽ ổn định.

d. Phốt pho và natri thấp

Nhiều con mèo cao tuổi bị hoặc có nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính cao (CKD). Điều quan trọng là bạn phải nắm được hàm lượng phốt pho có trong đồ ăn cho mèo già.

Thận có trách nhiệm vụ lọc máu, loại bỏ phốt pho dư thừa trong máu, sản xuất nước tiểu và duy trì cân bằng nước và điện giải trong cơ thể mèo. Khi một con mèo bị thận mãn tính, thận sẽ không đủ khả năng để lọc. Nồng độ phốt pho cao có thể khiến thận lọc canxi từ xương, khiến mèo cảm thấy không khỏe; dẫn đến tổn thương thận nhiều hơn và gây ra các vấn đề khác trong cơ thể.

đồ ăn cho mèo
Mua thức ăn cho mèo

Quá nhiều natri trong đồ ăn cho mèo già có thể góp phần gây ra bệnh thận và tăng huyết áp. Cả hai đều có thể xuất hiện trong thời gian dài trước khi xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng. Một số người cho rằng cung cấp quá nhiều natri để làm tăng cơn khát sẽ làm tăng lượng nước tiêu thụ và giảm nguy cơ mắc bệnh đường tiết niệu dưới. Tuy nhiên, những nguy cơ đối với mèo bị bệnh thận cận lâm sàng tapilu và tăng huyết áp lớn hơn lợi ích đối với sức khỏe bàng quang.

Vì những lý do này, đồ ăn cho mèo già thường chứa ít phốt pho và natri. Các nguồn protein chất lượng cao chứa ít phốt pho hơn so với các nguồn chất lượng thấp.

e. Axit omega-3

Hầu hết những con mèo già đều bị viêm khớp, ít hoặc nhiều. Axit béo omega-3 có trong thức ăn có thể điều trị viêm khớp. Rối loạn nhận thức ở mèo, giống như chứng mất trí nhớ ở người, là một vấn đề phổ biến khác đối với mèo già. Nghiên cứu trên chó chỉ ra rằng axit béo omega-3 dường như có một số khả năng làm giảm ảnh hưởng của rối loạn chức năng nhận thức và chứng mất trí.

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào trên mèo, nhưng rất có khả năng axit béo omega-3 có thể có lợi cho mèo già. Đồ ăn cho mèo già chứa nguồn axit béo omega-3 tốt nhất là dầu cá (cá nước lạnh: cá hồi, cá cơm hoặc cá mòi).

đồ ăn cho mèo già
Chọn đồ ăn cho mèo già để giảm thiểu bệnh tật

f. Uống đủ nước

Nước là chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với mèo ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, quá trình lão hóa cản trở sự nhạy cảm của mèo với cơn khát vốn đã thấp ở mèo và khiến chúng dễ bị mất nước. Mất nước mãn tính có thể cản trở chức năng trao đổi chất bình thường và có thể làm tăng tốc độ tiến triển của bệnh cận lâm sàng.

Khuyến khích mèo già tăng lượng nước uống mỗi ngày. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thêm một số bát nước xung quanh nhà, thêm một ít nước vào thức ăn ướt của chúng và thậm chí đặt một đài phun nước. Xem thêm cách cho mèo uống nước nhiều hơn.

g. Đồ ăn cho mèo già có vị ngon

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đồ ăn cho mèo già phải có mùi vị ngon khó cưỡng để kích thích sự thèm ăn của chúng. Mèo có thể trở nên cực kỳ khó tính khi chúng già đi, vì vậy bạn cần có một chế độ dinh dưỡng cho mèo nhiều tuổi hợp lý.

4. Một số sai lầm thường gặp

a. Cho mèo già ăn ít protein

Nhiều thú y khuyên thức ăn cho mèo già nên chứa ít protein vì nó ảnh hưởng tới gan thận của mèo. Tuy nhiên, điều này không chính xác. Thức ăn cho mèo bị sỏi thận không phải là thức ăn ít protein. Trên thực tế, việc hạn chế protein ở động vật bị suy thận không làm tăng tuổi thọ hoặc tăng cường sức khỏe của chúng.

Công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Finco đã khám phá ra rằng những con mèo được cho ăn thức ăn mèo ít protein đã phát triển chứng giảm protein huyết; tình trạng có lượng protein trong máu thấp bất thường. Cơ thể của những con mèo tapilu này sẽ trở nên hao mòn và chúng giảm cân. Lượng protein bị hạn chế càng nhiều khiến những con mèo này càng ốm hơn.

mèo tập thể dục
Đồ ăn khô cho mèo

Tiến sĩ Finco phát hiện ra rằng về cơ bản mức độ phốt pho trong thực phẩm làm trầm trọng thêm bệnh thận; chứ không phải là lượng protein. Những con mèo bị thận mãn tính có thể cảm thấy mệt và từ chối thức ăn khi mức phốt pho leo thang.

Điều quan trọng là bạn phải chọn đồ ăn cho mèo già chứa protein chất lượng cao, dễ tiêu hóa và dễ đồng hóa là phù hợp cho mèo có vấn đề về thận và gan. Quan trọng nhất là hạn chế mức phốt pho trong khẩu phần ăn của mèo khi cần thiết.

Thức ăn tươi sống hoặc thức ăn tái là một chế độ ăn tuyệt vời cho mèo già. Các loại thức ăn cho chó mèo thương mại có chứa protein chất lượng kém khó tiêu hóa, chức năng gan và thận của mèo sẽ bị tổn hại.

b. Cho mèo uống thực phẩm chức năng

Nếu bạn đang cho mèo già của mình ăn một chế độ ăn uống cân bằng, chúng sẽ không cần bổ sung. Nhưng một số tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến mèo lớn tuổi có thể khiến chúng khó hấp thụ một số vitamin hoặc chất dinh dưỡng nhất định.

Ví dụ: tình trạng tiêu hóa có thể cản trở khả năng hấp thụ vitamin B12 của mèo. Trong trường hợp thiếu hụt dinh dưỡng, bác sĩ thú y có thể đề nghị một loại thuốc bổ sung cụ thể.

đồ ăn cho mèo
Chọn đồ ăn cho mèo già để giảm thiểu bệnh tật

Hãy cẩn thận khi sử dụng các chất bổ sung dinh dưỡng không kê đơn. Hầu hết chưa được nghiên cứu kỹ về mèo. Một số chất bổ sung đã được chứng minh là tốt cho chó hoặc người có thể gây bất lợi cho mèo vì cơ chế trao đổi chất của chúng rất khác nhau. Cũng có thể chất bổ sung có thể tương tác với thuốc mà mèo của bạn đang dùng. Hãy tham khảo ý kiến thú y trước khi bạn cho mèo dùng bất kỳ loại thuốc nào

c. Cho mèo ăn chất xơ

Người ta thường khuyên đồ ăn cho mèo già nên tăng lượng chất xơ, nhưng cho mèo lớn tuổi hay mèo già ăn thức ăn dành cho mèo giàu chất xơ không được khuyến khích, một phần vì chất xơ có thể làm giảm hấp thu một số chất dinh dưỡng cần thiết.

5. Lưu ý về đồ ăn cho mèo già

– Hạn chế cho mèo già ăn vặt vì chúng không cân đối chút nào và có thể chứa nhiều chất béo và natri.

– Cho mèo ăn theo khẩu phần để kiểm soát lượng calo hấp thụ và giảm nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì của chúng. Mặt khác, cho ăn theo khẩu phần cũng giúp bạn xác định sớm tình trạng chán hoặc không thèm ăn của mèo, điều này có thể báo hiệu các vấn đề y tế tiềm ẩn.

– Khi thay đổi đồ ăn cho mèo già, hãy nhớ thay đổi rất chậm trong khoảng thời gian 1-2 tuần. Trộn một ít chế độ ăn mới với thức ăn thông thường của chúng và từ từ giảm tỷ lệ của chế độ ăn cũ. Mèo có thể kén ăn, do đó, làm điều này từ từ sẽ giảm khả năng tapilu chúng từ chối ăn hoặc bị tiêu chảy.

– Nếu mèo tỏ ra thích thú với thức ăn nhưng không ăn, chúng có thể bị đau miệng. Mèo già rất nhạy cảm với chứng đau miệng và các vấn đề về răng miệng có thể khiến việc nhai nuốt bị đau, khiến mèo phải nuốt toàn bộ đồ ăn của mèo hoặc tránh ăn hoàn toàn.

đồ ăn cho mèo

– Một số con mèo lớn tuổi bị suy giảm vị giác và khứu giác. Bạn sẽ cần cho nó ăn những thức ăn có mùi thơm đặc biệt. Nhiệt độ của thức ăn nên ở nhiệt độ phòng để đảm bảo mèo có thể nếm và ngửi đúng. Bạn thậm chí có thể hâm nóng thức ăn một chút để tăng mùi vị kích thích mèo ăn.

– Một số con mèo ăn ngon hơn nếu chúng được vuốt ve trong khi ăn. Một số cũng làm tốt hơn với nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày.

– Nên kiểm tra sức khỏe hàng tháng 6 lần cho mèo lớn tuổi của bạn để theo dõi tình trạng sức khỏe và phát hiện bất kỳ dấu hiệu ban đầu nào của các bệnh lâm sàng.

– Đôi khi việc cho mèo của bạn ăn đồ ăn cho mèo già thích hợp là một thách thức và bạn có thể phải thỏa hiệp. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn nếu mèo của bạn có những thay đổi về sự thèm ăn hoặc cân nặng. Mỗi con mèo, và mỗi tình huống, đều khác nhau.

6. Kết

– Vào mỗi giai đoạn sống khác nhau của mèo, bạn cần phải thay đổi thức ăn cho chúng. Ví dụ, thức ăn cho mèo con cần lượng calo cao hơn nhiều vì chúng đang tuổi ăn tuôi lớn. Khi chúng đến tuổi trưởng thành, thức ăn cho mèo trường thành sẽ thay đổi vì tốc độ tăng trưởng của chúng chậm lại và nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể chúng cũng thay đổi.

Điều này hoàn toàn tương tự đối với những con mèo già. Khi chúng được 7-8 tuổi, cơ thể chúng thay đổi một lần nữa và do đó chúng cần được chuyển sang những đồ ăn cho mèo già phù hợp. Mèo già cần một chế độ ăn chất lượng cao, ngon miệng với protein dễ tiêu hóa và cân bằng các chất dinh dưỡng một cách cẩn thận.

– Nhu cầu dinh dưỡng của mèo già bị ảnh hưởng bởi bất kỳ vấn đề sức khỏe nào mà chúng có thể gặp phải. Nhiều vấn đề – chẳng hạn như suy thận, đái tháo đường và bệnh tim – phổ biến hơn ở mèo lớn tuổi. Và mèo già sẽ có sức khỏe tốt hơn từ những thay đổi chế độ ăn uống đặc biệt.

đồ ăn cho mèo
Chọn đồ ăn cho mèo già để giảm thiểu bệnh tật

Bạn cần theo dõi việc ăn uống của mèo vì chán ăn là một trong những dấu hiệu phổ biến của mèo bị bệnh. Tuy nhiên, ăn ngon miệng không loại trừ bệnh tật, vì một số tình trạng nhất định (chẳng hạn như cường giáp, đái tháo đường, suy dinh dưỡng do kém hấp thu hoặc khó tiêu, ký sinh trùng và suy tuyến tụy ngoại tiết, trong số những bệnh khác) có thể dẫn đến cảm giác thèm ăn bình thường hoặc tăng lên.

– Cùng với chế độ dinh dưỡng phù hợp và kiểm tra thú y thường xuyên, hãy đảm bảo giữ cho mèo già của bạn quan tâm đến môi trường sống của chúng. Tập thể dục vừa phải tận dụng thời gian chơi tương tác, cung cấp ô cửa sổ để mèo của bạn có thể nhìn ra khung cảnh tuyệt vời bên ngoài… Đây đều là những phương pháp tuyệt vời để giữ cho trí óc của mèo già luôn hoạt động và tỉnh táo. Chú mèo già của bạn vẫn là một kẻ săn mồi tapilu tuyệt vời cần được kích thích bản năng của nó.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Phương Ngân + Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!