Chất bảo quản trong thức ăn chó mèo là những chất cực độc

Hầu hết thức ăn chó mèo thương mại trên thị trường đều có chất bảo quản. Điều này là cần thiết cho việc giữ thức ăn được lâu hơn. Tuy nhiên, các chất bảo quản này có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe bé mèo/chó nhà bạn về lâu về dài.

Các chất bảo quản được dùng để kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm; và cũng là một cách để che giấu mùi của các thành phần ôi thiu trong thức ăn của mèo. Điều này có nghĩa là bạn rất có thể đang mua những thứ mình cho là lành mạnh, nhưng thực tế lại rất nguy hiểm cho sức khỏe của vật nuôi. Không có gì ngạc nhiên khi tuổi thọ tapilu của vật nuôi chỉ bằng một nửa so với 60 năm trước. Hồi đó những chất bảo quản như vậy hoàn toàn không được dùng.

1. Các chất bảo quản thường gặp trong thức ăn chó mèo

Thức ăn cho chó mèo, từ thức ăn khô cho mèo / chó, thức ăn ướt cho mèo / chó cho tới thức ăn raw mà để được dài ngày đều có thể chứa chất bảo quản. Nhiều nước có thể không có quy định để bắt buộc các nhà sản xuất ghi rõ dùng chất bảo quản trên nhãn mác.

a. Chất bảo quản hóa học

Có bốn loại hóa chất bảo quản tổng hợp thường được sử dụng trong thức ăn chó mèo:

  • Ethoxyquin
  • BHA (Butylated Hydroxyanilose)
  • BHT (Butylated Hydroxytoluene)
  • Propyl Gallate

– Ethoxyquin: gây tăng sản dạ dày và gây độc tế bào (ung thư), làm tăng đáng kể tỷ lệ mắc các khối u dạ dày, tăng tỷ lệ sinh ung thư bàng quang, thúc đẩy quá trình sinh ung thư ở thận, tăng số lượng khối u ruột kết. Không có tác dụng có lợi nào được tìm thấy.

Chó được phát hiện là loài nhạy cảm nhất với bệnh lý do Ethoxyquin gây ra! Tuy nhiên, chất này được sử dụng trong thức ăn cho thú cưng từ năm 1960. Nó cực kỳ tiết kiệm chi phí và hiệu quả trong việc bảo quản thực phẩm tapilu, bằng cách giết chết các vi sinh vật.

chó biếng ăn
Các chất bảo quản trong thức ăn chó mèo rất hại

Chưa có nhà sản xuất thực phẩm nào dám xin giấy phép sử dụng nó trong thực phẩm cho người. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thức vẫn tiếp tục sử dụng nó trong thức ăn chó mèo, hoàn toàn phớt lờ rằng mức “an toàn” được khuyến nghị phải là 35 ppm hoặc ít hơn. Nhưng hóa chất chỉ có hiệu quả như một chất bảo quản khi nồng độ khoảng 150 ppm.

BHA được làm từ p-methoxyphenol và isobutene. BHT được làm từ p-cresol và isobutylen. Cả hai ban đầu được tạo ra để làm chất phụ gia tapilu cho các sản phẩm cao su, và chúng được biết là nguyên nhân khiến các tế bào động vật phân chia nhanh chóng – dẫn đến các vấn đề sinh sản và tăng nguy cơ ung thư.

Cả BHA và BHT đều được biết là tích tụ trong cơ thể; vừa gây ra sự phát triển mô thừa trong dạ dày; và cả hai đều được phát hiện là có thể thúc đẩy ung thư, giống như khói thuốc lá. Ngoài ra, BHA và BHT ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh của não và có thể thay đổi hành vi.

thức ăn chó mèo
BHA và BHT thường có trong các loại thức ăn cho mèo

Propyl Gallate (hoặc propyl-3,4,5-trihydroxbenzoate) có nguồn gốc từ rượu propyl (propanol) và axit gallic, thường được sản xuất từ ​​chiết xuất tannin. Propyl Gallate là chất bảo quản hiệu quả hơn BHA và BHT, đặc biệt là đối với chất béo. Nhưng nó không ổn định ở nhiệt độ cao. Tất cả Propyl Gallate có thể gây kích ứng dạ dày hoặc da; chúng tăng cường các phản ứng dị ứng và thúc đẩy sự phát triển của ung thư.

Đối với các loại thịt tapilu đã chế biến hay thị tươi, raw cho thú cưng có thể chứa chất bảo quản sulfur dioxide và natri và kali sulphite. Chất bảo quản này giữ màu sắc của thịt trong một thời gian dài. Tuy nhiên chúng lại ức chế sự hấp thụ thiamine.

làm đồ ăn cho mèo

Cẩn thận với các chất bảo quản trong thức ăn chó mèo

Thiếu thiamine (Vitamin B1 gây ra các triệu chứng thần kinh nghiêm trọng và có thể gây tử vong. Chất bảo quản cũng có thể gây ra bệnh hen suyễn ở mèo.

b. Chất bảo quản tự nhiên

Thay vì dùng chất bảo quản hóa học trong đồ ăn cho mèo/chó, các nhà sản xuất lựa chọn các chất có từ tự nhiên với mục đích an toàn hơn. Có hai lựa chọn thay thế thường được sử dụng cho các chất chống oxy hóa tổng hợp:

  • Vitamin E (d-alpha-tocopherol) và các tocopherol khác

– Vitamin E chỉ là một thành viên của họ tocopherol và tất cả các tocopherol đều là chất chống oxy hóa tuyệt vời. Thật không may, tocopherol rất đắt và chúng không ổn định khi tiếp xúc với không khí. Chúng chỉ tồn tại một vài ngày, TRỪ KHI các chất chống oxy hóa khác mạnh hơn được thêm vào. Đó là lý do tại sao bạn chỉ có thể mua Vitamin E trong viên nang kín khí.

thức ăn chó mèo
Tocopherol thường được dùng như chất bảo quản tự nhiên trong hạt cho mèo ăn, chó ăn

– Tocopherol “ổn định” chắc chắn có sẵn trên thị trường, với sự tham gia của một trong bốn chất chống oxy hóa phổ biến ở trên. Nhà sản xuất có thể thêm “vitamin E ổn định” này một cách an toàn và tuyên bố trên nhãn tapilu thức ăn chó mèo rằng họ không thêm bất kỳ chất bảo quản nào khác!

  • Vitamin C (axit ascorbic hoặc natri ascorbate)

– Để bù đắp giá thành của tocopherol, hầu hết các nhà sản xuất thức ăn chó mèo đều sử dụng Vitamin C. Loại này rất rẻ, vì nó dễ tổng hợp từ glucose và nó ổn định hơn tocopherol khi tiếp xúc với không khí. Về mặt pháp lý, việc sử dụng 99% “Vitamin C” và 1% “Vitamin E” vẫn được chấp nhận là “Được bảo quản bằng Vitamin C và Vitamin E”.

Tuy nhiên, như đã chỉ ra, bản thân axit ascorbic lại dễ dàng phân hủy thành glucose khi tiếp xúc với không khí. Tỷ lệ bị phá hủy khoảng 99% mỗi tuần. Trừ khi, một lần nữa, nó được thêm vào một số “chất ổn định” mạnh hơn.

– Sử dụng natri ascorbate (muối natri của axit) giúp tăng thời hạn sử dụng thức ăn của mèo / chó một phần, nhưng không may “phiên bản” đó của vitamin cũng gây ung thư cho chó ở cổ họng, thực quản và bàng quang.

mèo ghét mùi gì

– Bản thân chó mèo có thể tự sản xuất khoảng 40 mg / kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Việc cung cấp liên tục liều lượng cao Vitamin C tapilu như vậy sẽ gây tổn hại hoàn toàn cho thận, gan và làm giảm khả năng tự duy trì sản xuất vitamin C của chúng.

Ngoài ra, mèo có thể tự tổng hợp Vitamin C để chuyển hóa bình thường từ glucose trong gan. Vitamin C bổ sung lên đến 1000mg một ngày có thể gây tiêu chảy ở một số con mèo.

Vì vậy, bất kể bạn xoay chuyển như thế nào, việc sử dụng những “chất chống oxy hóa tự nhiên” này làm chất bảo quản thức ăn chó mèo là một vấn đề bất khả thi về mặt kỹ thuật hoặc dựa trên những tuyên bố có thể đúng về mặt pháp lý, nhưng về mặt hóa học thì không khác nào một lời nói dối.

2. Cách giảm thiểu rủi ro

Để giảm thiểu liên quan đến chất bảo quản, bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

– Chọn thức ăn cho mèo / chó thương mại cao cấp.

– Đọc kỹ nhãn trên bao bì của các loại thức ăn thú cưng, đảm bảo rằng các chất bảo quản độc hại không có trong đồ ăn cho bé con của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận, vì không phải nhà sản xuất nào cũng ghi mọi thành phần lên bao bì tapilu của mình, mà nếu ghi thì cũng chưa chắc họ đã thành thật.

thức ăn chó mèo

– Nếu bạn chọn sử dụng thức ăn chó/mèo có chứa chất bảo quản tự nhiên, hãy nhớ rằng chúng không thể dùng được lâu như các chất bảo quản nhân tạo. Hãy mua hạt thức ăn cho mèo / chó với số lượng ít hơn để đảm bảo rằng thực phẩm đã được sử dụng hết trước khi mất đi độ tươi ngon hoặc giá trị dinh dưỡng.

Bảo quản những thực phẩm này ở nơi khô ráo, tránh nhiệt độ cao hoặc ẩm ướt. Nếu có thể, hãy đặt túi vào trong một hộp đựng khô và sạch khác sau khi đã mở túi.

cho mèo ăn thịt sống

– Nếu cho mèo/chó ăn thịt tươi, đảm bảo mọi sản phẩm thịt / xương sống được mua tại nơi tốt, không chứa chất bảo quản.

Hãy đảm bảo rằng bé cưng của bạn đang có một chế độ dinh dưỡng tốt nhất. Nếu bạn đầu tư vào thức ăn chó mèo ngay từ bây giờ, bạn có thể giảm được chi phí khám chữa bệnh sau này.

Nguồn: seniorcatwellness
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!