Cách chăm sóc mèo bị liệt 2 chân sau để chúng hạnh phúc và dễ dàng hơn

Nếu mèo bị liệt 2 chân sau và chúng không thể nào đi đứng bình thường được nữa, hãy học cách sống và chăm sóc mèo bị liệt. Điều này là không dễ dàng, nhưng một vài mẹo dưới đây sẽ giúp bạn chăm sóc chúng tốt hơn.

1. Tạo môi trường trong nhà phù hợp

a. Chuẩn bị giường cho mèo

Điều quan trọng là mèo bị liệt 2 chân sau của bạn phải có một chiếc giường êm ái, có đệm tốt. Hãy tìm một chiếc giường có hình dạng giống ghế sofa, với lưng cao và hai bên và lối vào thấp phía trước. Phần lưng và hai bên cao sẽ giúp đỡ nếu mèo của bạn cúi xuống và ngã, trong khi phần lưng phía trước thấp sẽ giúp việc ra vào giường dễ dàng hơn.

mèo bị liệt 2 chân sau

b. Dùng cầu thang và đường dốc

Nếu trong nhà bạn có các bậc thang hoặc bề mặt cao mà mèo của bạn cần tiếp cận, hãy mua một đoạn đường dốc hoặc một bộ cầu thang nông dành cho thú cưng. Đường dốc có thể giúp mèo bị liệt chân sau tiếp cận những nơi yêu thích của chúng, chẳng hạn như ghế dài, giường hoặc ngưỡng cửa sổ và thậm chí là khay vệ sinh. Đường dốc có thể đặc biệt hữu ích nếu mèo của bạn dùng xe lăn cho mèo bị liệt.

Cầu thang và đường dốc cho mèo bị liệt 2 chân sau

c. Điều chỉnh nhà vệ sinh cho mèo phù hợp

Sử dụng hộp vệ sinh có thể là một thách thức lớn đối với mèo bị liệt 2 chân sau. Nếu mèo vẫn còn khả năng vận động và có thể đi vệ sinh mà không cần sự trợ giúp, bạn có thể dùng các loại thau cát mèo truyền thống, không có nắp đậy và các cạnh bên thấp. Điều này sẽ giúp mèo bị liệt hai chân sau dễ dàng ra vào hơn.

Những con mèo bị tê liệt nặng hơn, không thể đứng trong khi sử dụng khay cát, hãy cân nhắc sử dụng tấm lót huấn luyện chó con đi vệ sinh dùng một lần và khay giữ. Hoặc bạn có thể dùng miếng lót bằng vải có thể tái sử dụng.

d. Giúp mèo ăn và uống

Đối với nhiều vật nuôi khuyết tật, hoặc thậm chí chỉ là những vật nuôi nhỏ hơn, việc cúi xuống để ăn có thể là một vấn đề khó khăn. Những động vật mắc bệnh thần kinh có thể mất thăng bằng và ngã vào bát.

Đảm bảo rằng bát thức ăn cho mèo nằm đủ cao để thú cưng của bạn không phải cúi xuống để tiếp cận. Lưu ý là hãy để thức ăn lên kệ có các cạnh tròn để mèo không ngã vào bất cứ thứ gì sắc nhọn. Dùng vòi nước uống tự động cho mèo để chúng có thể tiếp cận thức ăn và đồ uống dễ dàng mà không có nguy cơ lật đổ.

e. Để thức ăn và thau cát gần khu vực của mèo

Nếu mèo bị liệt 2 chân không thể đi lại dễ dàng, hãy giúp chúng bằng cách để chúng gần thức ăn và nhà vệ sinh cho mèo. Bằng cách đó, bạn có thể giảm bớt tình trạng lộn xộn và đảm bảo chúng không bị đói trong ngày. Một tấm lót khay vệ sinh và một tấm lót bát thức ăn chống trượt cũng sẽ giúp giảm tình trạng lộn xộn.

f. Dùng thảm

Nhiều con mèo bị liệt chân phải vật lộn với việc đi lại trên các bề mặt trơn bóng như sàn gạch hoặc sàn gỗ cứng. Vì vậy hãy giúp chúng có thêm lực kéo bằng cách sử dụng thảm bám. Nếu mèo bị liệt một phần (mèo bị liệt 2 chân sau), hãy trải thảm ở những vị trí mà mèo dành nhiều thời gian, chẳng hạn như gần giường của chúng.

mèo bị liệt 2 chân sau
Lót thảm giúp mèo di chuyển dễ dàng hơn

g. Sắp xếp đồ đạc trong nhà

Nuôi một con vật cưng khuyết tật cũng giống như sống với một đứa trẻ mới biết đi. Hầu hết đồ đạc trong nhà nên được sắp xếp lại để tránh gây thương tổn cho chúng. Nếu thú cưng của bạn dễ bị ngã hoặc va vào đồ vật, hãy cân nhắc đệm các góc nhọn lại. Nếu mèo con bị liệt của bạn sử dụng xe lăn, hãy đảm bảo rằng đường đi ở nhà bạn thông thoáng đủ cho mèo di chuyển.

Nếu bạn lo lắng về việc mèo thiếu phối hợp hoặc di chuyển dẫn đến chấn thương, hãy cân nhắc ngăn cách các khu vực trong nhà. Bạn có thể sử dụng cổng trẻ em để chặn các khu vực có vấn đề hoặc chỉ cần đóng cửa phòng mà bạn không muốn mèo vào mà không có sự giám sát.

h. Sử dụng túi kéo

Xe lăn cho mèo bị liệt là một sự lựa chọn tuyệt vời nhưng bạn không thể gắn mèo cả ngày với chiếc xe lăn. Sau khi được tháo xe, mèo bị liệt thường lê mình xung quanh nhà, và điều này gây ra các vết loét do tì đè. Túi kéo sẽ giúp bảo vệ chân sau của mèo khỏi tình trạng lở loét.

Túi kéo cho mèo bị liệt 2 chân sau không bị lở loét

i. Chọn đồ chơi phù hợp

Bác sĩ thần kinh nói rằng đồ chơi la-de hoặc cây đồ chơi mèo có gắn lông vũ là rất tốt để giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa mắt và chân của mèo. Đối với mèo mù, hãy xem xét những đồ chơi gây tiếng ồn, chẳng hạn như một quả bóng có chuông.

2. Chăm sóc mèo bị liệt 2 chân sau

a. Tắm cho mèo

Một con mèo bị liệt 2 chân sau có thể sẽ gặp khó khăn trong việc chải chuốt. Nhiều con mèo bị liệt 2 chân sau không thể tự chủ trong việc đi vệ sinh. Vì vậy mèo của bạn có thể cần thêm sự trợ giúp trong việc giữ vệ sinh.

Tắm cho mèo của bạn mỗi khi nó đi vệ sinh thiếu tự chủ để tránh bị bỏng nước tiểu và lở loét. Đối với mèo không bị vấn đề này, hãy vệ sinh chúng vài ngày một lần (hoặc thường xuyên hơn, nếu cần) để giữ cho da và lông của chúng khỏe mạnh và sạch sẽ.

b. Chải lông cho mèo

Nhiều con mèo bị liệt 2 chân sau sẽ gặp khó khăn khi tự chải chuốt. Bạn hãy chải lông cho mèo và cắt tỉa lông xù hoặc rối của chúng. Cắt móng cho mèo, đánh răng và làm sạch tai cho mèo là những việc cần thiết. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc không chắc chắn về cách hoàn thành những công việc này, bạn có thể đưa mèo đến spa.

c. Giúp mèo sử dụng hộp vệ sinh

Một số con mèo bị liệt 2 chân sau cần thêm trợ giúp khi đi vệ sinh. Khi mèo của bạn muốn đi vệ sinh, chúng sẽ cho bạn biết, nên bạn có thể nhấc chúng vào khay và ổn định để nó đi vệ sinh. Tuy nhiên, khi bạn không có ở nhà, mèo có thể đi đến chỗ đi vệ sinh, nằm nghiêng và đi vệ sinh trên tấm lót.

cát mèo

Nếu bạn nuôi những con mèo khỏe mạnh chung với những con bị tật khác, hãy đặt miếng lót và khay bên cạnh nhà vệ sinh cho mèo. Con mèo bị tật sẽ nhìn thấy những con mèo khác sử dụng hộp và liên kết đệm huấn luyện và giá đỡ là một khu vực để chúng đi vệ sinh.

d. Dùng xe lăn cho mèo bị liệt

Tham khảo bác sĩ thú y về việc mua xe lăn hoặc thiết bị di chuyển khác cho mèo bị liệt 2 chân sau. Bạn có thể cho mèo đi xe lăn hoặc xe đẩy để giúp chúng đi lại. Xe lăn cho mèo thường bao gồm một cặp bánh xe được đặt ở hai bên chân sau của mèo, cùng với một cặp dây nịt hỗ trợ hông và vai của mèo. Nếu bạn nuôi mèo bị liệt 2 chân sau, xe lăn hoặc xe đẩy có thể giúp khôi phục phần lớn khả năng vận động của mèo.


e. Kiểm tra cơ thể mèo bị liệt

Kiểm tra vết loét và các vết thương khác của mèo con bị liệt chân sau. Động vật bị liệt dễ bị nhiều loại chấn thương và trầy xước, có thể do chúng dành quá nhiều thời gian ở cùng một vị trí (nằm trên giường), kéo lê các chi bị liệt của chúng hoặc đơn giản là do thiếu phối hợp khi cố gắng đi lại. Theo dõi chặt chẽ mèo của bạn và tìm bất kỳ dấu hiệu nào của vết loét, vết xước và các vết thương khác.

Các chấn thương thường xảy ra xung quanh các khớp, đặc biệt là khuỷu tay, cổ chân và hông. Bác sĩ thú y của bạn có thể cung cấp băng hoặc túi kéo để bảo vệ các khu vực dễ bị tổn thương.

mèo bị liệt 2 chân sau

Nếu mèo không thể lật hoặc thay đổi tư thế dễ dàng, hãy giúp mèo trở mình vài giờ một lần để ngăn ngừa vết loét trên giường. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết thương nào, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

f. Để ý tới các triệu chứng

Chú ý đến các triệu chứng mới hoặc các triệu chứng có tình trạng xấu đi. Nếu tình trạng tê liệt của mèo có vẻ trở nên tồi tệ hơn hoặc nếu bạn nhận thấy các triệu chứng mới xuất hiện, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức hoặc đưa mèo đến bác sĩ thú y khẩn cấp.

g. Đừng để mèo một mình quá lâu

Mèo bị liệt, mèo khuyết tật có thể đặc biệt thiếu thốn tình cảm vì vậy việc để chúng ở một mình quá lâu có thể khiến chúng căng thẳng. Giữ chúng bên cạnh bạn để chúng luôn thư thái.

Mèo con bị liệt chân sau

Kết

Nuôi nấng và chăm sóc mèo bị liệt không phải là điều dễ dàng. Nó đòi hỏi bạn phải bỏ thời gian và công sức ra gấp 2, 3 lần khi nuôi một con mèo bình thường. Tuy nhiên, khi bạn thấy bé mèo của mình vẫn có thể sống, vẫn vui vẻ chạy nhảy bình thường, thì đó là là một món quà vô giá.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.