Xả cát hữu cơ cho mèo vào bồn cầu và những nguy hiểm khôn lường

Cát hữu cơ cho mèo ngày càng được nhiều người ưa dùng. Chúng ít bụi, không gây nguy hiểm, thân thiện với môi trường và dễ xử lý như xả vào toilet chẳng hạn. Tuy nhiên, chính điều này lại gây thiệt hại, thậm chí là nguy hiểm, nhiều hơn là tiện lợi. Dưới đây là lý do tại sao bạn không nên xả cát hữu cơ cho mèo vào bồn cầu.

1. Cát vệ sinh cho mèo đổ được vào bồn cầu là gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại cát cho mèo đi vệ sinh như cát đậu nành cho mèo, cát mèo tofu, cát gỗ cho mèo, cát từ ngô, giấy… Đây là các loại cát hữu cơ cho mèo. Cát mèo hữu cơ thường được làm từ ngô, gỗ, thông, đậu phụ hoặc lúa mì. So với các loại cát mèo khác, cát mèo hữu cơ không gây nguy hiểm, chúng an toàn và có thể phân hủy được, miễn là bạn không cho vào túi nhựa.

Và theo lời của những nhà sản xuất, cát vệ sinh hữu cơ cho mèo có thể xả bồn cầu được. Các thành phần gỗ, ngô và sắn có thể kiểm soát mùi mà không cần sử dụng hương thơm nhân tạo như các loại cát đất sét khác. Một số loại cát cho mèo hữu cơ còn vón cục, giúp loại bỏ nước tiểu và phân dễ dàng hơn mà không bết hay đọng lại dưới đáy.

Cát hữu cơ cho mèo
Mua cát vệ sinh cho mèo hữu cơ

Tất nhiên, lợi ích lớn nhất của loại cát này, theo nhà sản xuất, là chúng có thể xả bồn cầu được. Việc xúc và đổ cát mèo vào bồn cầuc chắc chắn tiện lợi hơn rất nhiều so với quy trình xúc, bỏ bao và bỏ vào thùng rác. Điều này giúp bạn tiết kiệm tiền bao và còn đỡ xả rác ra ngoài môi trường.

Tuy nhiên, việc xả cát hữu cơ cho mèo vào bồn cầu lại có thể đem lại những rủi ro lớn hơn. Trước khi nhấn nút xả cát vệ sinh mèo, hãy suy xét thật cẩn thận! Vì hành động của bạn có thể đem tới mối nguy hiểm tiềm ẩn.

2. Lý do bạn không nên xả cát hữu cơ cho mèo vào bồn cầu

a. Tắc nghẽn bồn cầu

Mặc dù cát mèo hữu cơ cho mèo được quảng cáo là có thể xả bồn cầu, nhưng đây không phải là một ý hay lẫn an toàn. Các loại cát hữu cơ cho mèo có thể không phù hợp với hệ thống xử lý chất thải ở chỗ bạn. Đôi khi hệ thống xử lý chất thải không thể phân hủy phân mèo lẫn cát vệ sinh cho mèo.

Ngay cả khi bạn đã xác nhận rằng hệ thống xử lý chất thải của bạn có thể xử lý cát hữu cơ cho mèo, bạn cũng không nên xả chúng vào bồn cầu. Vì khi hệ thống xử lý không kịp, bồn cầu nhà bạn có thể bị tắc nghẽn, nhất là khi bạn không chia nhỏ các cục cát lớn ra trước khi xả.

cát hữu cơ cho mèo
Việc xả cát hữu cơ cho mèo vào toilet có thể gây tắc nghẽn

Phân mèo nhanh chóng mất nước và cứng lại ở trong thau cát. Vì vậy, vào thời điểm bạn bắt đầu xúc phân và đổ vào bồn cầu, về cơ bản chúng sẽ khô cứng lại như đá và có khả năng tạo ra tắc nghẽn. Hơn nữa, nếu bạn dùng loại bồn cầu tiết kiệm nước, nó có thể không cung cấp đủ nước để xả phân mèo và cát đi vệ sinh cho mèo xuống hầm.

b. Ký sinh trùng nhiễm vào nước

Chất thải vật nuôi được EPA phân loại là chất ô nhiễm có thể “gây hại cho cá và quần thể động vật hoang dã, giết chết thảm thực vật bản địa, làm ô nhiễm nước uống và làm cho các khu vực giải trí trở nên mất an toàn.”

Chưa kể đến chất thải của mèo có thể chứa ký sinh trùng Toxoplasma gondii. Loại bệnh này có thể gây ra các triệu chứng hoa mắt, mờ mắt, co giật và các vấn đề về phổi trông giống như bệnh lao. Phân mèo ảnh hưởng đến thai nhi, nó cũng có thể gây ra dị tật bẩm sinh.

Những người có nguy cơ mắc bệnh toxoplasma cao nhất bao gồm trẻ sơ sinh của những bà mẹ tiếp xúc với ký sinh trùng tapilu này trước hoặc trong khi mang thai, những người có hệ thống miễn dịch suy yếu nghiêm trọng.

Cát hữu cơ cho mèo
Nhiễm ký sinh trùng cũng là 1 rủi ro khi xả toilet cát hữu cơ cho mèo

Và hầu hết các nhà máy xử lý nước được thiết kế chỉ để xử lý chất thải của con người; không phải phân động vật và chắc chắn không phải là ký sinh trùng như T. gondii. Việc tống thêm cát hữu cơ cho mèo vào bồn cầu sẽ tạo ra nhiều việc hơn cho các nhà máy xử lý. Và nếu các chất ô nhiễm không được xử lý, chúng có thể lưu thông qua hệ thống nước và lây nhiễm sang cho người.

Mặc dù một số hệ thống lọc hiện đại có thể loại bỏ ký sinh trùng, nhưng không phải tất cả đều có thể. Việc xác định nguồn nước uống nào là an toàn rất khó.

Sự phân tán của ký sinh trùng này cũng có thể ảnh hưởng đến các sinh vật trong tự nhiên. Các nhà khoa học đã phát hiện thấy sự ô nhiễm T. gondii ở các khu vực ven biển, lây nhiễm sang các loài động vật có vú biển, bao gồm cả rái cá biển.

2. Cách bỏ cát mèo thân thiện môi trường

Cát hữu cơ cho mèo có những lợi ích nhất định, nhưng cũng có nhiều mặt trái, cả về mặt tài chính và môi trường. Thay vì xả vào bồn cầu, bạn có thể xử lý chúng theo cách ít gây ô nhiễm hơn.

– Cho chất thải mèo và cát hữu cơ cho mèo vào túi phân rã sinh học và bỏ vào thùng rác.

– Ủ phân cho cây, tuy nhiên bạn không nên dùng phân bón cho các loại rau củ để ăn. Bạn chỉ nên dùng loại phân ủ này với bãi cỏ hoặc các loại cây cảnh (không dùng để ăn). Phương pháp này đòi hỏi không gian, thời gian, sự thận trọng và kiên nhẫn của bạn. Lưu ý là nhớ đặt phân ủ cách xa đường ống nước và các loại rau củ ăn được.

cát hữu cơ cho mèo
Ủ phân cát hữu cơ cho mèo

Nếu bạn sống gần sông nước, thì phương pháp làm phân trộn trong xô – trái ngược với phương pháp ủ trong đất – có thể là lựa chọn duy nhất cho bạn. Một nhược điểm của việc ủ phân trong thùng là bạn bị giới hạn về không gian. Tuy nhiên, điều này có thể đủ cho những ngôi nhà chỉ có một con mèo.

Bạn có biết?!

Nếu mèo của bạn ăn thức ăn đã qua chế biến kỹ với ít chất dinh dưỡng và nhiều chất bảo quản, phân của chúng cũng sẽ có ít chất dinh dưỡng và chứa nhiều chất bảo quản. Đây là vấn đề đối với môi trường vì chất nào càng có ít thành phần có nguồn gốc tự nhiên thì càng ít bị phân hủy.

Các bãi rác chôn lấp bị quá tải đồng nghĩa với việc khí mê-tan phát thải ra môi trường cao hơn, nghĩa là nhiều khí nhà kính hơn trong không khí. Bạn nên cho mèo ăn thức ăn tự nhiên nhất có thể. Quy tắc này tương tự đối với thức cho người: luôn cố gắng để thức ăn gần với trạng thái tự nhiên nhất có thể, chú trọng đến thực phẩm hữu cơ hoặc các lựa chọn có nguồn gốc thực vật.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!