Nhặt được mèo hoang ngoài đường: làm gì và xử lý ra sao

Bạn sẽ làm gì khi nhận hoặc nhặt một con mèo hoang ở ngoài đường về nhà? Rất nhiều người bị bối rối và lúng túng không biết xử lý ra sao. Dưới đây là các bước khi bạn nhặt mèo ngoài đường.

1. Kiểm tra

Nếu bạn vừa nhặt được mèo hoang, hãy kiểm tra bên ngoài xem:

+ bé có bị chấn thương, vết thương hở hay bầm dập hay không
mắt có chảy ghèn, mũi có khô và miệng có chảy dịch hay không

Nếu rơi vào các trường hợp này thì bạn hãy mang bé mèo hoang đến thú y để thăm khám và chữa trị ngay lập tức. Còn nếu thấy bé vẫn bình thường thì hãy mang bé về và làm theo bước 2.

mèo hoang
Nhặt được mèo con ngoài đường

2. Cách ly mèo hoang

Nếu nhà bạn đang có nuôi 1 con vật khác thì tốt nhất là nên cách ly chúng với bé mèo vừa nhặt về. Vì có thể bé mèo đang mang trong mình những loại vi rút (FPV, FIV…). Tuy không bộc phát ra bên ngoài nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bé mèo đó không mang bệnh trong người. Vì thời gian ủ bệnh có thể lên đến 6 tháng nên nếu mới bị nhiễm bệnh, bé có thể vẫn ăn uống và vui chơi bình thường. 

mèo hoang
Nhặt mèo hoang về nuôi

Bạn có thể để bé sang 1 phòng khác hoặc mua 1 cái chuồng để bé vào. Việc hạn chế không gian di chuyển sẽ giúp hạn chế lây lan mầm bệnh và giúp bạn dễ theo dõi sức khỏe của bé hơn. Sau khi tiếp xúc với bé mèo mới thì nhớ hãy rừa tay vì vi rút có thể thông qua bạn và lây lan sang các em thú cưng khác.

3. Cho ăn uống

a. Đối với mèo con

– Khi bạn nhặt được mèo con thì hãy chú ý:

+ Mèo chưa mọc răng thì bắt buộc bạn phải cho uống sữa dành cho mèo.
+ Mèo mới mọc răng thì có thể cho uống sữa (dành cho mèo) kết hợp thêm cháo dinh dưỡng
+ Mèo con đã cứng cáp thì cho ăn bình thường. Tuy nhiên, do còn nhỏ nên chúng sẽ không có sức đề kháng nên tốt nhất bạn hãy cho ăn các thức ăn mềm. Pate, thịt băm nhỏ, cháo dinh dưỡng hay hạt dành riêng cho mèo con… là các sự lựa chọn lý tưởng.

mèo hoang
Nhặt mèo về nuôi

– Lưu ý: 

+ Tuyệt đối KHÔNG cho mèo con ăn đồ tanh như cá, trứng hay sữa (người uống). Đường ruột của mèo còn yếu nên có thể bị tiêu chảy. Bạn có thể bổ sung thêm men tiêu hóa cho bé.

+ Tuyệt đối KHÔNG tắm. Nếu bé quá dơ thì hãy lấy khăn ấm lau sơ qua. Khi sức khỏe của bé mèo bình thường, ổn định (ăn uống và đi tiểu tiện bình thường) thì sau 10 ngày mới được tắm. Tắm bằng nước ấm, sau khi tắm thì phải lau và sấy khô.

b. Đối với mèo trưởng thành

Tâm lý là vấn đề quan trọng với các bạn mèo lớn. Mèo không thích sự thay đổi nên việc thay đổi môi trường sống sẽ khiến chúng lo lắng, dẫn đến việc bỏ ăn hoàn toàn (có thể bỏ ăn đến chết). Vì vậy, hãy tạo cho các bạn này tâm lý thoải mái, trò truyện, vuốt ve để tạo niềm tin. Nên cho các bạn mèo lớn thử các loại thức ăn khác nhau và xem bé thích loại nào.

mèo hoang
Con mèo hoang

Lưu ý:

+ Các em mèo lớn rất hay bỏ nhà đi khi thay đổi chỗ ở nên ít nhất trong một tuần đầu, hãy cột hoặc nhốt chuồng để quen dần.

+ Tránh nhìn trực tiếp vào mắt mèo. Đối với một số con, đây là biểu hiện của sự đe dọa và trấn áp.

4. Theo dõi sức khỏe

Trong lúc cách ly bé mèo thì bạn hãy chú ý quan sát và theo dõi sức khỏe của bé. Xem coi bé ăn uống như thế nào, tiểu tiện ra sao, phân khô hay lỏng, có máu hay không. Nếu có các dấu hiệu bỏ ăn, mệt mỏi, đi tiêu chảy, đi ra máu, ói thì ngay lập tức hãy mang bé ra thú y.

mèo hoang
Mèo lụm

Đây có thể là dấu hiệu của bệnh đường ruột hoặc bệnh truyền nhiễm. Việc thay đổi chế độ ăn, môi trường sống khiến các vi rút phát triển thành bệnh.

5. Đăng tin tìm chủ cho mèo hoang

– Nếu bạn nhặt mèo ngoài đường về nuôi thì có thể bỏ qua bước này. Nếu bạn không có điều kiện hoặc khả năng nuôi các ẻm thì hãy nhờ sự giúp đỡ trên mạng xã hội. Chụp hình, đăng thông tin và yêu cầu lên các trang cứu hộ, các trang, nhóm yêu động vật.

Tuy nhiên, khi tìm chủ thì phải xem xét kỹ thông tin của người nhận nuôi. Vì hiện nay có rất nhiều các thành phần xấu, xin mèo về để phục vụ các mục đích xấu.

mèo hoang
Nhặt mèo hoang về nuôi

– Nếu bé  khỏe mạnh và bạn đang bận và không thể nào mang bé về được thì hãy: tìm một các thùng carton, đặt các bé vào đó, tìm người ở gần đó nhờ giữ dùm, sau đó thì chụp hình và đăng tin khẩn cầu cứu.

– Nếu không thể nhờ ai giữ dùm cũng không thể mang về, hãy lấp đầy cái bụng đói của các bé trước đã. Sau đó hãy chụp hình và đăng tin cầu cứu.

Hy vọng với một số bước trên các bạn có thể biết cách giúp đỡ và chăm sóc khi nhặt được một bé mèo hoang ngoài đường.

Nguồn tham khảo: Ann Ngo
tapilu.org

Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!