Mèo nhìn thế giới như thế nào và liệu chúng có nhìn thấy ma

Mèo nhìn thế giới như thế nào? Chúng nhìn được bao nhiêu màu và liệu chúng có  nhìn đồ vật như cách chúng ta đang nhìn? Hãy cùng Tả Pí Lù tìm hiểu nhé!

1. Tầm nhìn

Mắt mèo nhìn như thế nào? Tầm nhìn của mèo hoàn toàn khác với tầm nhìn của con người chúng ta.Trong khi con người có thể nhìn thấy màu sắc rực rỡ hơn vào ban ngày, thì mèo có lợi thế hơn về tầm nhìn ngoại vi và tầm nhìn ban đêm. Mèo có tầm nhìn rộng hơn – khoảng 200 độ, so với góc nhìn 180 độ của con người. Tầm nhìn ngoại vi của chúng cũng rộng hơn, do đó lũ mòe có khả năng phát hiện ra chuột hoặc đồ chơi tốt hơn bạn đấy.

Nghệ sĩ Nickolay Lamm đã cố gắng nắm bắt sự khác biệt này qua bộ ảnh mới nhất của anh

2. Mèo nhìn được trong đêm

Mèo có nhìn được trong bóng tối không? Mèo là động vật hoạt động vào lúc bình minh và hoàng hôn. Điều này lý giải tại sao chúng cần có tầm nhìn tốt vào ban đêm. Mắt của mèo có các tế bào hình que nhiều gấp 6 – 8 lần so với con người. Do đó chúng nhạy cảm với ánh sáng yếu hơn và cho cảm nhận chuyển động trong bóng tối tốt hơn nhiều so với con người. Tả Pí Lù

mèo nhìn

Ngoài ra, với hình dạng mắt hình elip, giác mạc và lớp tế bào phản chiếu lớn hơn, giúp mắt của mèo thu thập nhiều ánh sáng hơn. Lớp tế bào phản chiếu này cũng có thể làm thay đổi bước sóng ánh sáng mà mèo thấy, khiến con mồi hoặc các vật thể khác trong bầu trời đêm trở nên nổi bật hơn. Đó là lý do tại sao mèo nhìn được vào ban đêm.

3. Mắt mèo nhìn thấy màu gì?

Con người cũng có ba loại tế bào hình nón, cho phép họ nhìn thấy một dải màu rộng, với độ nhạy cực đại ở màu đỏ, lục và lam. Trong khi mèo cũng có ba loại tế bào hình nón với số lượng và phân bố của từng loại khác nhau. Trong các thử nghiệm hành vi, mèo dường như không thấy đầy đủ các màu sắc như con người.

mèo nhìn

Mèo nhìn được mấy màu? Một số chuyên gia cho rằng tầm nhìn màu của mèo bị giới hạn ở màu xanh lam và màu xám. Nhưng vì cảm nhận về màu sắc và độ bão hòa thấp hơn, mèo không thể phân biệt giữa các vật thể màu đỏ, vàng, xanh lá cây và cam. Tả Pí Lù

mèo nhìn

4. Hạn chế của mắt mèo

Với tất cả những lợi thế kể trên, không phải mắt mèo là không có điểm yếu. Võng mạc của con người có số tế bào hình nón gấp khoảng 10 lần so với mèo, cho phép mắt người hoạt động tốt trong ánh sáng.

Con người có khả năng phát hiện chuyển động tốt hơn từ 10 đến 12 lần trong ánh sáng mạnh so với mèo và chó, vì sức nhìn trong ánh sáng là chức năng của tế bào hình nón

Do đó có những vật thể chuyển động rất chậm mà mèo lại thấy chúng đang đứng yên. Tả Pí Lù

cách mèo nhìn
Mèo nhìn vào ban ngày không rõ nét bằng con người chúng ta

Mèo cũng bị cận thị. Con người có thể nhìn rõ các vật ở khoảng cách từ 30-60m. Trong khi đó, mèo chỉ có thể thấy rõ trong khoảng 0,3-0,9m và thấy được xa nhất là 6m. Mèo cũng không thấy rõ đồ vật trong khoảng cách quá gần.

5. Mèo nhìn chằm chằm 1 chỗ

Đôi khi bạn sẽ thấy mèo nhìn chằm chằm vào 1 chỗ, đôi khi là vô định. Điều này không có nghĩa là chúng nhìn thấy ma quỷ hay thứ gì đó tâm linh huyền bí. Chỉ đơn giản là chúng đang thể hiện bản năng bảo vệ lãnh thổ của mình.

Theo khoa học lý giải, mèo nhìn một chỗ, kiên định và không chớp mắt là khi chúng đang đe dọa kẻ dịch, hoặc theo dõi con mồi. Và nếu hoàng thượng nhìn bạn không chớp mắt, đó là khi chúng đang cố gây sự chú ý của bạn để đạt được điều em ấy mong muốn, như được ăn hoặc được âu yếm. Hoặc có khi chỉ vì em ấy xem bạn cũng là mèo và muốn biết chính xác bạn đang nghĩ gì. Tả Pí Lù

mèo nhìn

Dưới đôi mắt thú cưng, thế giới trông thật khác. Mèo nhìn cuộc đời không rõ rành và đậm nét như chúng ta, nhưng chúng lại có khả năng thiên phú trong màn đêm.

Nguồn: livescience
Người viết: Elsa Yến (Tả Pí Lù)
www.tapilu.org

error: Content is protected !!