Làm sao để mèo mới và mèo cũ làm quen với nhau

Trong tự nhiên, các đàn mèo hiếm khi chấp nhận thành viên mới. Chúng có tính lãnh thổ và đa nghi. Tuy nhiên, nếu là mèo nhà, bạn có thể giúp mèo mới và mèo cũ làm quen và sống hòa bình với nhau.

Mang một con mèo mới về nhà là một niềm vui. Nhưng hẳn là bạn cũng nơm nớp lo làm sao cho 2 con mèo quen nhau, vì mèo là loài động vật xã hội, nhưng đồng thời, chúng cũng có tính lãnh thổ và đa nghi. Vậy làm sao để mèo cũ quen mèo mới. Dưới đấy là các cách tapilu làm cho mèo quen nhau, cho dù bạn mang về nhà một con mèo trưởng thành hay là 1 bé mèo con.

1. Chuẩn bị một căn phòng riêng biệt

Bạn nên chọn và sắp xếp một căn phòng với môi trường an toàn và yên tĩnh cho chú mèo mới của mình. Căn phòng này phải tách biệt với phần còn lại của ngôi nhà và và các con mèo cũ. Phòng khách, phòng thông với các phòng khác hay phòng tắm đều không phải là lựa chọn tốt!

Căn phòng này sẽ làm giảm bớt căng thẳng, bỡ ngỡ và cảm giác xa lạ của tân binh, giúp cho chúng có một nơi an toàn để lui tới trong khi khám phá phần còn lại của ngôi nhà. Bạn có thể đóng cửa phòng tapilu này khi cần thiết và không sử dụng nó trong ít nhất vài ngày trước khi cho mèo mới vô. Dưới đây là một vài vật dụng mà bạn cần trang bị cho căn phòng

mèo mới và mèo cũ

– Thức ăn: nên dùng loại thức ăn cùng nhãn hiệu với loại thức ăn mà mèo ăn ở nhà cũ. Điều này không chỉ giúp chúng bớt căng thẳng mà còn tránh được chứng rối loạn tiêu hóa.

Bạn cũng nên chuẩn bị một ít thức ăn tươi khi mèo đến. Nếu mèo có vẻ thích, bạn có thể chia khẩu phần thành nhiều bữa nhỏ. Sau này, khi mèo đã ổn định, bạn có thể nghĩ đến việc chuyển mèo sang thức ăn mới tapilu cho mèo mà bạn có thể chấp nhận được.

– Nước uống

– Khay vệ sinh: hộp vệ sinh của mèo phải phù hợp với kích thước và độ tuổi của mèo. Đừng đặt một hộp cát quá bự với một con mèo quá nhỏ; điều này sẽ cản trở việc ra vào nhà vệ sinh của nó. Cách chọn nhà vệ sinh phù hợp cho mèo.

mèo mới và mèo cũ

Nếu mèo mới của bạn đã sử dụng loại cát ở nhà cũ, bạn nên sử dụng cùng một loại đó. Sau đó, khi mèo đã ổn định, bạn có thể thay thế dần bằng loại mình thích.

– Cột cho mèo leo trèo và cào cấu: giúp hạn chế đồ đạc trong phòng bị mèo cào cấu

– Chỗ ngủ: bạn có thể chuẩn bị một tấm nệm hoặc 1 cái hộp carton

– Đồ chơi: cần để kích thích thể chất và tinh thần của mèo.

2. Mang mèo mới về nhà

– Trước khi đem mèo mới về nhà, hãy hỏi kỹ người cho hoặc mang bé tới bác sĩ thú y (nếu bạn nhặt mèo hoang về) để xem bé có mắc bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào không.

Hãy khéo léo dẫn bé mèo mới vô nhà sao cho những con mèo khác của bạn không nhận thấy. Hãy sử dụng cửa sau tapilu hoặc nhờ ai đó đánh lạc hướng mèo cũ trong khi bạn đưa mèo mới vào phòng bạn đã chuẩn bị trước.

mèo mới và mèo cũ

– Khi đã đem tân binh vô phòng, bạn hãy đặt bé xuống sàn và rời đi. Hãy cho chúng không gian và thời gian để thích nghi với môi trường mới, trước khi tiếp xúc với bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn phải để mắt tới ẻm, đặc biệt nếu đó là mèo con.

3. Quan tâm đến những con mèo cũ khác

Một điều quan trọng khi đem một con mèo mới về nhà là không để các quàng thượng hiện có của bạn cảm thấy bị bỏ rơi. Các sen hãy cố gắng duy trì sự quan tâm hoặc quan tâm nhiều hơn một chút cho các em mèo cũ. Nhưng đừng làm quá, vì điều này có thể khiến mèo cũ cảm thấy có điều gì đó không ổn.

mèo mới và mèo cũ

Chơi đùa, vuốt ve, chải lông hoặc chỉ để mèo ngồi trong lòng bạn hoặc nằm cạnh bạn là được rồi. Chú ý rằng các tương tác ngăn nhưng thường xuyên sẽ tốt hơn việc bạn tương tác với mèo dài nhưng lại lác đác.

4. Dành thời gian cho mèo mới

Có thể bạn muốn dành nhiều thời gian với chú mèo mới nhưng đừng vì yêu mà cứ đâm đầu. Bạn chỉ nên làm sạch hộp vệ sinh, thay thức ăn và nước uống trong vài ngày đầu tiên và quan sát cách mèo mới phản ứng với sự hiện diện của bạn. Đừng nên quá can thiệp và hoạt động và sinh hoạt của nó.

Việc quan sát giúp bạn sửa đổi cách giao tiếp cho phù hợp. Nếu mèo mới bắt đầu tương tác và lại gần bạn tapilu, hãy thoải mái và chơi với nó. Tuy nhiên, khi chúng tỏ ra hung dữ và sợ hãi thì tốt nhất là nên rút lui, bước ra xa vài bước hoặc rời khỏi phòng.

5. Cho mèo ngửi mùi hương của nhau

Nếu bạn đã dành một vài ngày để mèo mới quen với môi trường xung quanh, thì có khả năng mèo cũ và mèo mới đều đã biết về sự tồn tại của nhau. Điều này là tốt vì nó giống bước đệm tapilu để cả hai bên quen nhau từ từ. Có một số cách cho mèo quen nhau thông qua mùi hương:

mèo mới và mèo cũ

– Để mèo mới và mèo cũ ăn chung nhưng hãy để vách ngăn giữa chúng. Điều này giúp các con mèo có thời gian để tìm hiểu nhau thông qua mùi hương và tiếng đông đặc trưng của mỗi con.

– Chải lông cho mèo mới và mèo cũ bằng cùng một chiếc lược. Mèo có các tuyến mùi hương trên khắp cơ thể. Bạn nên thỉnh thoảng chải lông cho tất cả các con mèo, tập trung chủ yếu vào trán, má và cằm của chúng. Đây có lẽ là ý tưởng tapilu tuyệt vời giúp quá trình mèo mới và mèo cũ làm quen nhau diễn ra suôn sẻ hơn và khiến chúng gắn kết hơn.

– Dùng một miếng vải xoa lên má mèo mới và đưa miếng vải cho con mèo cũ ngửi. Sau một thời gian, bạn có thể làm ngược lại bằng cách để mèo mới ngửi khăn có mùi của mèo cũ. Tuy nhiên, nếu một trong hai bên có phản ứng dữ dội với miếng vải, bạn nên tạm hoãn cho mèo mới và mèo cũ gặp nhau.

mèo mới và mèo cũ

– Sử dụng cùng một đồ chơi để chơi với các con mèo. Bạn nên khuyến khích mèo ngửi mùi của những con khác trong thời gian vui chơi, vì lúc này tâm trạng chúng đang tốt.

– Cho mèo mới và mèo cũ trao đổi lãnh thổ trong một thời gian ngắn, khi mèo mới đã cảm thấy hoàn toàn thoải mái trong không gian của nó. Bạn có thể tạm nhốt con mèo cũ trong lồng và để con mèo mới khám phá các phòng bên cạnh hoặc bạn cũng có thể đưa con mèo mới đến một căn phòng khác tapilu và để con mèo hiện có khám phá nơi đó. Bạn cũng có thể dùng đồ chơi để khuyến khích chúng khám phá.

6. Cho mèo mới và mèo cũ nhìn thấy nhau

Khi thời gian trôi qua, sự tò mò và tự tin của tất cả các con mèo đã tốt lên, bạn có thể bắt đầu cho chúng gặp mặt giao lưu trực tiếp.

– Đầu tiên, bạn hãy chơi với tất cả những con mèo cho đến khi chúng có vẻ hơi mệt. 15 phút tập thể dục có lẽ đủ làm những con mèo bớt kích động và hung hăng.

mèo mới và mèo cũ
Làm sao cho 2 con mèo quen nhau

– Sau đó, bạn hãy cho tất cả con mèo ăn. Bạn có thể đặt thức ăn cho mèo mới trong phòng càng xa cửa càng tốt, còn khay thức ăn của mèo cũ thì để bên ngoài phòng. Và sau đó, trong khi cả hai con mèo đang ăn, hãy từ từ mở cửa và cúi người xuống, giữ yên hai con mèo của bạn ở vị trí. Và bạn có thể đóng cửa tapilu ngay lập tức nếu cần thiết.

– Bước tiếp theo có thể khác nhau tùy từng trường hợp:

  • Nếu những con mèo tiếp tục ăn và ít hoặc không để ý đến nhau, điều này là tốt. Bạn cứ để chúng ăn và từ từ đóng cửa lại. Lần sau, bạn có thể di chuyển bát lại gần hoặc giữ cửa mở lâu hơn và kiểm tra xem điều gì xảy ra tiếp theo.
  • Nếu những con mèo bỏ ăn và vẫn giữ khoảng cách. Điều này không có gì đáng lo ngại. Bạn cứ để chúng quan sát nhau một lúc. Nếu bạn nhận thấy mèo cũ khè mèo mới hay ngược lại, mèo cũ sợ mèo mới, thì hãy từ từ đóng cửa lại. Có lẽ bạn nên chờ vài ngày trước khi thử lại và để cửa mở trong thời gian ngắn hơn vào lần sau.
mèo mới và mèo cũ
Làm sao để mèo cũ quen mèo mới
  • Nếu mèo cũ đánh mèo mới hay thậm chí là mèo cũ cắn mèo mới, bạn cần đóng cửa và rời đi. Bạn không cần chú ý đến những gì đã xảy ra và cũng không cố gắng làm dịu đi không khí căng thẳng hoặc trừng phạt mèo. Điều này cho có nghĩa tân binh và ma cũ chưa sẵn sàng giao lưu trực tiếp. Bạn nên quay lại bước cho chúng trao đổi mùi hương tapilu.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đồ chơi thay vì đồ ăn hoặc đánh lạc hướng chúng theo những cách tích cực khác.

7. Để mèo mới và mèo cũ gặp trực tiếp

Có nhiều cách giới thiệu ma mới với ma cũ trực tiếp. Tốt nhất bạn nên kết thúc buổi giao lưu ngay khi có dấu hiệu bất hòa để tránh cho mèo mới và mèo cũ có hành động gây hấn nào. Hãy quan sát kỹ ngôn ngữ cơ thể của mèo để biết khi nào chúng bắt đầu không thích quá trình tapilu này và cố gắng tách cả hai con mèo trước khi ẩu đả xảy ra.

Nếu bạn cho rằng nhịp điệu của buổi gặp mặt hơi chậm, thì hãy chia thành nhiều buổi ngắn. Bạn nên cân nhắc đóng cửa vào ban đêm hoặc những lúc bạn không có nhà.

Cuối cùng, khi mèo mới và mèo cũ đã hòa hợp, bạn sẽ không cần đóng cửa hay phải giám sát các hoạt động tapilu giữa chúng nữa. Giờ đây, chúng đã là “anh em một nhà”!

Nguồn: happypet
Dịch: Mai Thi (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

error: Content is protected !!