Cách bế thỏ, ôm thỏ đúng cách để chúng không chết hoặc bị thương

Đâu là cách bế thỏ an toàn? Khác với mèo, thỏ dễ bị tổn thương hơn nhiều. Và nếu bạn ôm chúng không đúng cách, bạn có thể gây chấn thương cho chúng.

1. Thỏ có thích được bế không?

Nhiều người hay mắc một quan niệm sai lầm phổ biến về thỏ, đó là thỏ thích được ôm và bế. Trên thực tế, hầu hết thỏ đều sợ bị bế. Thỏ là động vật bị săn mồi. Chúng đã sống sót nhờ khả năng chạy trốn và ẩn nấp. Điều này có nghĩa là thỏ luôn thích để chân trên mặt đất. Chúng luôn muốn chạy khi họ cảm thấy nguy hiểm.

Khi bị giữ, thỏ tapilu không còn khả năng bỏ chạy. Mặc dù bạn không có ý làm hại chúng, nhưng hầu hết thỏ sẽ cảm thấy bị mắc kẹt khi bị giữ. Chúng sẽ cố gắng thoát ra, và nếu bạn không biết cách bế thỏ, chúng có thể dễ dàng bị thương.

cách bế thỏ
Cách bế thỏ con

Điều quan trọng là hãy tôn trọng chúng. Cố gắng không giữ hay nhấc chúng lên mỗi khi bạn tiếp xúc với chúng. Hãy giữ sự âu yếm ở mức tối thiểu để thỏ không sợ bạn. Tuy nhiên, sẽ luôn có ngoại lệ. Một số con thỏ hòa đồng tốt, sống với người khi còn nhỏ sẽ chịu được việc bị bế.

2. Có được bế thỏ không?

Nếu thỏ không thích được bế, bạn nên tránh ôm thỏ để tôn trọng quyền tự chủ của chúng. Nhưng có lúc cần thiết phải bế chúng lên. Một số trường hợp tapilu phổ biến nhất bạn sẽ cần học cách bế thỏ để xử lý chúng, bao gồm:

– Cắt móng: Trừ khi bạn đưa thỏ đến bác sĩ thú y để cắt móng hàng tháng hoặc lâu hơn, bạn sẽ cần phải tự học cách làm việc này.

– Giữ thỏ của bạn tránh xa rắc rối: Thỏ có xu hướng tò mò và thích nhai đồ. Bạn có thể cần thỉnh thoảng bế chúng để đưa chúng ra khỏi bất kỳ khu vực nào mà chúng có thể thể hiện thói quen phá hoại.

cách bế thỏ

– Cho thỏ uống thuốc: Nếu thỏ bị ốm, bạn sẽ cần cho chúng uống thuốc theo chỉ định. Đối với thỏ già, bạn thậm chí có thể phải cho chúng uống thuốc trị viêm khớp hàng ngày để giúp chúng hoạt động.

– Đặt thỏ của bạn vào giỏ: Hầu hết thỏ sẽ không tự mình nhảy vào giỏ của chúng. Bạn sẽ cần bế chúng khi muốn đi đến bác sĩ thú y.

3. Cách bế thỏ đúng cách

a. Trước khi ôm thỏ đúng cách

Để giúp cách bế thỏ dễ dàng hơn, bạn có thể làm thỏ quen với việc bị chạm vào ngực, mông và bàn chân để chúng không vùng vẫy khi được bế. Điều này sẽ không hiệu quả trừ khi thỏ tin tưởng bạn, vì vậy, bạn nên dành thời gian để gắn kết với chúng.

Nếu thỏ của bạn dưới 6 tháng thì quá trình này sẽ dễ dàng hơn một chút. Ở độ tuổi còn nhỏ này, thỏ có thể sẽ cởi mở hơn với việc được chạm vào và ôm ấp. Bạn sẽ có thể dạy thỏ của mình rằng việc bị ôm và nhấc lên không đáng sợ như vậy. Hãy làm 1 cách từ từ, để thỏ tin tưởng bạn:

– Trong khi vuốt ve thỏ, thỉnh thoảng bạn nên để một tay lên mông hoặc xuống ngực chúng. Đừng cố gắng tìm cách bế thỏ lên. Nếu thỏ nghĩ rằng bạn sẽ nhấc chúng nên bỏ chạy, đừng đuổi theo chúng. Thay vào đó, hãy để chúng tự quay lại với bạn để bạn tiếp tục vuốt ve chúng.

cách bế thỏ
Trước khi học cách bế thỏ, hãy học cách trấn tĩnh tinh thần chúng trước

– Sau khi thỏ đã quen với việc chạm vào mông và ngực, hãy bắt đầu di chuyển tay đến cả hai khu vực này cùng một lúc. Đừng cố gắng tìm cách bế thỏ của bạn lên. Bạn chỉ đang cố gắng cho thỏ quen với đôi tay tapilu của mình để chúng không bỏ chạy trước khi bạn có cơ hội bế chúng lên.

– Khi thỏ vẫn bình tĩnh bất cứ khi nào bạn đặt tay ở tư thế nâng, hãy bắt đầu tìm cách nhấc thỏ lên chỉ cách mặt đất khoảng 2,5 cm. Trước khi làm, hãy xem cách bế thỏ ở mục b ở dưới. Sau đó đặt chúng trở lại và tiếp tục vuốt ve chúng.

Con thỏ của bạn có thể sẽ bỏ chạy trong vài lần đầu tiên bạn làm điều này. Đừng đuổi theo. Thay vào đó, hãy để chúng quay lại để bạn có thể tiếp tục vuốt ve. Cuối cùng, thỏ sẽ hiểu rằng những gì bạn đang làm không có gì đáng sợ và chúng sẽ trở lại mặt đất ngay lập tức.

cách bế thỏ

– Tiếp tục nâng thỏ lên cao hơn cho đến khi bạn ôm chúng trên tay. Sau đó đặt chúng trở lại. Làm chậm và nhớ đừng bao giờ đuổi theo thỏ. Mục đích tapilu là để dạy cho thỏ biết rằng chúng không cần phải sợ hãi khi được bế lên, vì cuối cùng chúng sẽ lại được hạ xuống.

b. Cách bế thỏ kiểng

Điều quan trọng là sử dụng đúng cách bế thỏ kiểng lên vì chúng có thể sợ hãi và cố gắng vùng vẫy. Thỏ có cột sống tương đối yếu. Nếu phần chân sau của chúng không được nâng đỡ, thỏ có thể đá rất mạnh khiến chúng văng xuống đất. Và điều này có thể khiến chúng bị liệt hai chân sau.

Để tránh điều này, bạn cần đảm bảo rằng mình biết cách bế ôm thỏ. Đảm bảo rằng nửa trước và nửa sau của thỏ luôn được giữ chắc chắn. Cách bế thỏ như thế nào?

cách bế thỏ
Cách bế thỏ phù hợp

– B1: Đặt một tay dưới ngực thỏ. Cố gắng cầm cả hai bàn chân trước của thỏ trong tay bạn. Điều này có thể giúp thỏ không phải vật lộn nhiều.

– B2: Đặt tay còn lại dưới phần thân sau của thỏ. Cần đảm bảo trọng lượng của thỏ nằm nhẹ nhàng trên tay này khi bạn nhấc chúng lên để chúng không vô tình bị thương.

– B3: Nhấc thỏ lên và ôm sát vào cơ thể bạn. Giữ thỏ gần cơ thể bạn sẽ giúp chúng an tâm hơn. Bạn cũng có thể dùng cánh tay để quấn quanh thỏ và ngăn chúng vùng vẫy hoặc trốn thoát.

Lưu ý về cách bế thỏ:

– Bạn chỉ nên nhấc/ bế thỏ lên theo các trên. Bất kể các cách nào khác đều có thể gây tổn thương cho chúng. KHÔNG nhấc/bế thỏ bẳng cách:

– Tai: vì tai thỏ rất mềm và mỏng. Điều này khiến thỏ rất đau đớn và có thể gây thương tích nghiêm trọng.

– Gáy: Không nắm gáy của chúng như mèo. Thỏ mẹ không bế con theo cách đó. Da sau cổ của thỏ được kết nối rất chặt chẽ với các cơ bên dưới. Việc bế thỏ lên bằng cách này sẽ khiến các cơ này bị căng quá mức và thậm chí có thể gây ra vết rách đau đớn.

– Cầm chân: Bất kỳ phản ứng hoảng sợ nào cũng có thể dễ dàng khiến thỏ bị gãy chân

Cách bế thỏ
Vì sao không được ôm bụng thỏ

– Đuôi: Tương tự, đuôi thỏ rất nhạy cảm và việc cầm đuôi nó có thể khiến thỏ bị ngã và cột sống đặc biệt dễ bị tổn thương nếu điều này xảy ra.

– Ôm bụng thỏ: Một số người tapilu có thể coi đây là một cách tiếp cận thích hợp nếu họ đã quen với việc nhấc mèo lên. Tuy nhiên, thỏ rất khác. Tại sao không được bế bụng thỏ? Phần thân sau của chúng là bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể, cần được hỗ trợ vững chắc, có nghĩa là cách bế này khiến chúng dễ bị tổn thương. Thậm chí có một số trường hợp bế bụng thỏ chết.

c. Cách ôm thỏ an toàn

Khi bạn đã bế một con thỏ lên, bạn cần phải có thể giữ chúng một cách an toàn. Có một số cách để giữ một con thỏ an toàn. Cách bạn chọn sẽ phụ thuộc vào tính cách của thỏ và mức độ thoải mái của riêng bạn. Mục tiêu chính khi bạn ôm thỏ là giữ chúng trong vòng tay của bạn mà không siết chặt chúng và gây nguy cơ bị thương.

Một số con thỏ khá bình tĩnh sau khi đã được bế, ngay cả khi chúng khó chịu trước đó. Thông thường, bạn sẽ chỉ cần một ít thời gian để giữ những con thỏ này không nhảy ra khỏi vòng tay của bạn. Tuy nhiên, một số con thỏ sẽ liên tục gặp khó khăn hoặc tìm cách để nhảy ra ngoài. Bạn cần phải giữ chặt tapilu những con thỏ này để chúng không nhảy xuống và tự gây thương tích.

cách bế thỏ
Cách bể thỏ – Cách 3

Cách bế thỏ – Cách để giữ một con thỏ:

Cách 1: Để thỏ duỗi dài người ra và đặt hai bàn chân trước của chúng lên ngực hoặc vai của bạn. Giữ bàn chân và phần dưới của chúng bằng một cánh tay trong khi quấn nhẹ cánh tay còn lại của bạn quanh thỏ để giữ chúng ổn định.

Cách 2: Giữ chặt nửa dưới và nửa trước của chúng, ôm thỏ trong tay bạn. Không lật ngược hoàn toàn con thỏ. Thay vào đó, hãy giữ đầu của chúng thẳng lên trong khi bạn ôm thỏ dựa vào thân mình.

Cách bế thỏ
Cách bế thỏ – Cách 2

Cách 3: Giữ chặt nửa thân trước của thỏ trong khi giữ chúng dựa vào cơ thể của bạn hoặc đặt chúng dựa vào cánh tay còn lại của bạn. Đảm bảo rằng tay bạn đang đỡ phần thân sau của thỏ, và dùng nửa thân trên của bạn để giữ cho thỏ không nhảy ra khỏi vòng tay của bạn.

Cách 4: Giữ thỏ quay lưng về phía bạn và chân của chúng hướng ra ngoài. Đảm bảo mặt trước và mặt sau của chúng được nâng đỡ. Đây là một vị trí hữu ích để cắt móng cho thỏ nếu bạn có người có thể giúp đỡ.

d. Cách đặt thỏ xuống đất

Sau khi bế một con thỏ lên thì bạn cần đặt chúng xuống. Không phải lúc nào thỏ cũng tiếp đất bằng chân như mèo, vì vậy bạn cần phải cẩn thận hơn một chút khi đặt chúng trở lại mặt đất. Dưới đây là một số bước giúp bạn đặt thỏ trở lại mà không bị thương:

B1: Giữ chặt thỏ dựa vào cơ thể bạn. Nhiều con thỏ sẽ bắt đầu bồn chồn khi chúng cảm nhận được sự tự do. Giữ chúng an toàn trong vòng tay của bạn để đảm bảo chúng không nhảy quá sớm và tự làm mình bị thương.

B2: Từ từ hạ người bạn xuống tư thế quỳ. Bạn có thể để chân sau của thỏ lên chân của bạn.

B3: Hạ cánh tay của bạn xuống để thỏ tự do. Bây giờ thỏ đã gần chạm đất, chúng sẽ không bị thương khi lao ra khỏi vòng tay của bạn.

cách bế thỏ

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hạ người xuống hết mặt đất, bạn có thể sử dụng một chiếc ghế hoặc ghế sofa để trợ giúp. Hạ người xuống một phần để thỏ tự do trên bề mặt cao hơn hoặc chỉ cần ngồi xuống ghế sofa và mở rộng vòng tay của bạn để thỏ tự do.

Nếu bạn đặt thỏ xuống một bề mặt trơn bóng, chẳng hạn như sàn bếp hoặc mặt bàn, hãy đặt một chiếc khăn hoặc tấm lót xuống. Chân thỏ tapilu không có nhiều lực kéo trên bề mặt trơn trượt nên chúng có thể bị trượt hoặc trượt khi nhảy ra khỏi vòng tay của bạn. Có một chiếc khăn hoặc tấm lót sẽ giúp chân thỏ của bạn có lực kéo mà chúng cần.

cách bế thỏ

Bạn có thể thưởng cho chúng một vài miếng thức ăn cho thỏ khi đặt chúng xuống. Hầu hết thỏ đều rất khó chịu khi bị bế. Chúng có thể sẽ hất chân về phía bạn khi chúng nhảy xuống, đó là cách thỏ thể hiện sự không hài lòng. Nhận được phần thưởng có thể giúp chúng không quá khó chịu với bạn.

4. Cách quấn burrito một con thỏ

Đôi khi khi bạn cầm giữ chặt một con thỏ, nếu chúng quá vùng vẫy hoặc bướng bỉnh. Trong những trường hợp này, bạn cần quấn burrito chúng bằng khăn tắm. Để quấn burrito cho thỏ, bạn có thể để thỏ lên một bề mặt cao hơn và không quen thuộc. Điều này sẽ giúp thỏ không bỏ chạy ngay lập tức.

Cách bế thỏ – Để quấn burrito một con thỏ:

B1: Đặt khăn lên mặt phẳng rồi đặt thỏ lên trên, gần một đầu của chiếc khăn hơn. Đứng ngay sau thỏ, giữ cho chúng không lùi lại khỏi bề mặt. Cố gắng hết sức để vuốt ve thỏ và giúp chúng bình tĩnh lại.

B2: Gấp ngang mặt trước của chiếc khăn sao cho nó ở trên bàn chân trước của thỏ và ôm sát cổ chúng. Đừng kéo chặt đến mức khiến thỏ bị nghẹt thở, nhưng cũng không quá lỏng để chúng vùng ra ngoài.

cách bế thỏ
Cách bế thỏ để chúng không cựa quậy là quấn burito

B3: Gấp mặt bên của khăn và nhét xuống dưới bụng thỏ. Nhấc bàn chân của chúng để nhét chiếc khăn an toàn dưới người của chúng. Nó phải chặt nhưng không ép ngực thỏ. Bạn có thể tiếp tục cưng nựng thỏ để giữ chúng bình tĩnh.

B4: Quấn mặt còn lại của chiếc khăn vào bên dưới thỏ. Bạn cần nhẹ nhàng nhấc thỏ lên trong khi quấn khăn bên dưới. Hãy chắc chắn rằng nó vừa khít nhưng không quá chặt.

cách bế thỏ

B5: Nâng phần sau của chiếc khăn lên trên, qua phần thên dưới của con thỏ. Điều này sẽ giúp thỏ không lùi ra sau khỏi chiếc khăn.

B6: Đưa phần vạt còn lại lên trên và qua người thỏ, nhét nó vào bên dưới. Bây giờ thỏ của bạn đang ở trong một chiếc bánh burrito an toàn.

5. Mẹo giúp cách bế thỏ an toàn

Vì thỏ có thể hung dữ nên điều quan trọng là phải thực hành một số cách an toàn cơ bản để giảm nguy cơ bị thương cho những người có liên quan. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn chuẩn bị đón thỏ, hãy ghi nhớ những lời khuyên sau:

– Làm thỏ bình tĩnh: Việc bế một chú thỏ điềm tĩnh dễ dàng hơn nhiều so với một chú thỏ tapilu năng động, hiếu động. Để xoa dịu chúng, hãy dành một chút thời gian vuốt ve thỏ để mát-xa cho chúng. Bạn có thể lấy tay che mắt thỏ, điều này sẽ giúp chúng bình tĩnh hơn.

cách bế thỏ
Cách bế thỏ – Cách 1

– Việc giữ thăng bằng sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn quỳ xuống bên cạnh thỏ để nhặt chúng thay vì cố gắng tìm cách bế thỏ khi bạn đang đứng. Điều này cũng sẽ giúp bạn giữ thỏ an toàn hơn.

– Giám sát trẻ em: Để đảm bảo an toàn cho cả thỏ và cho trẻ nhỏ, điều quan trọng là bạn phải giám sát thật chặt chẽ. Thỏ có thể dễ bị thương nếu bị tóm hoặc giữ sai cách. Chúng cũng có thể cào hoặc cắn bằng hàm răng chắc khỏe nếu chúng cảm thấy sợ hãi.

cách bế thỏ
Đảm bảo trẻ em biết cách bế thỏ

– Hình thành mối quan hệ tin cậy với thỏ của bạn. Thỏ có nhiều khả năng sẽ bình tĩnh trong vòng tay của bạn hơn nếu chúng biết bạn quan tâm đến chúng và không cố gắng làm tổn thương chúng. Chúng có thể vẫn khó chịu hoặc căng thẳng, nhưng ít có khả năng vùng vẫy liên tục.

6. Các cách khác để tương tác với thỏ của bạn

Chỉ vì bạn không thể bế và ôm thỏ không có nghĩa là bạn không thể tương tác với chúng. Trên thực tế, thỏ là sinh vật rất xã hội và thích hòa đồng với bạn và gia đình. Chúng chỉ thích cảm giác chân trên mặt đất. Bạn có thể:

– Vuốt ve chúng khi ngồi trên sàn: Thỏ thích được cưng nựng và chúng sẽ rất vui khi chạy đến gần bạn nếu chúng biết rằng chúng sẽ được mát-xa tận tình.

cách bế thỏ

– Dạy thỏ nhảy vào lòng bạn: Thỏ không thích được bế và đặt trong lòng người, nhưng bạn có thể dạy chúng nhảy vào theo ý muốn của riêng chúng. Hãy thử dụ tapilu thỏ bằng một vài món ăn vặt và xem liệu bạn có thể khiến chúng nhảy vào lòng bạn khi bạn đang ngồi trên ghế sofa hay không.

– Dạy các thủ thuật thỏ: Bạn và thỏ có thể vui vẻ và gắn bó với nhau bằng một số buổi huấn luyện. Hướng dẫn chúng tặng bạn high five hoặc hôn bạn.

– Đưa đồ chơi cho thỏ: Bạn có thể làm hoặc mua nhiều đồ chơi để tặng thỏ. Bất cứ thứ gì từ ống bìa cứng đến đồ chơi xếp hình đều có thể mang lại cho thỏ rất nhiều niềm vui.

cách bế thỏ
Đồ chơi giúp thỏ thoải mái tinh thần

– Chải lông cho thỏ: Trong khi nhiều con thỏ không thích bàn chải, những con khác có thể thấy chúng rất thư giãn. Đôi khi thỏ sẽ cố gắng cảm ơn bạn vì đã vuốt ve hoặc chải chuốt chúng bằng cách liếm lại bạn. Đó là một dấu hiệu tuyệt vời của sự tin tưởng và tình yêu tapilu từ một con thỏ.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!