Tại sao cá Betta nhả bọt nhiều trong bể?

Bạn đã bao giờ thấy cá Betta nhả bọt trong hồ hoặc nước bể cá có bọt chưa? Đừng vội lo lắng, vì đây là một điều hết sức bình thường. Vậy tại sao cá Betta lại nhả bọt? Hãy cùng tìm hiểu nào!

1. Tổ bọt cá Betta là gì?

Tổ bọt hay tổ bong bóng là sự hình thành của các bong bóng nổi được tạo ra bởi sự kết hợp của nước bọt, dịch tiết từ miệng và đôi khi là thực vật thủy sinh. Bạn sẽ thấy hồ cá bị nổi bọt trắng, đây chính là tổ bọt. Cá betta có một cơ quan giúp chúng lấy oxy từ không khí và dần dần xây tổ.

2. Vì sao cá Betta nhả bọt?

Thông thường, cá Betta đực nhả bọt để chuẩn bị cho quá trình giao phối. Con đực sẽ nuốt không khí trên mặt nước và tạo ra các bong bóng phủ nước bọt của chúng. Tổ bọt này thường neo dưới lá, ở bên góc hồ hoặc các vật thể nổi khác để tăng cường bảo vệ.

Hồ cá betta bị nổi bọt trắng
Hồ cá bị nổi bọt trắng

Quá trình này không chỉ thể hiện sự sẵn sàng giao phối của con đực mà còn thể hiện khả năng cung cấp môi trường an toàn cho trứng và con nó sau này. Cá Betta cái, khi bị ấn tượng bởi tổ và nỗ lực tán tỉnh của con đực, sẽ đẻ trứng mà con đực sau đó thụ tinh và đặt vào tổ, đảm bảo mỗi quả trứng được bọc trong bong bóng riêng của nó.

Sau khi giao phối, cá Betta đực đảm nhận vai trò bảo vệ, bảo vệ trứng khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn và quạt chúng để ngăn chặn nấm phát triển. Sau khi nở, cá con vẫn ở trong tổ, nơi có nhiều oxy và môi trường tương đối sạch hơn so với đáy bể.  Điều này đặc biệt quan trọng vì cá Betta con bơi lội kém và thiếu cơ quan mê cung (labyrinth) phát triển để hít thở không khí.

Cá betta nhả bọt

Việc cá Betta đực nhả bọt xây tổ bong bóng có thể được kích thích bởi nhiều thay đổi môi trường khác nhau, chẳng hạn như sự thay đổi nhiệt độ nước hoặc áp suất khí quyển, cả trong tự nhiên và nuôi nhốt. Đây cũng là dấu hiệu cho cá betta của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc.

Các tổ bọt có kích thước và tần suất khác nhau phản ánh tính cách và tâm trạng của từng cá betta. Một số con cá Betta nhả bọt nhiều để làm tổ bự, một số con lại chọn cách làm tổ nhỏ hơn.

3. Cá betta mái có nhả bọt không?

Cá Betta cái có cùng một cơ quan mê cung cho phép hít thở như cá betta đực, tuy nhiên, cá cái sẽ không bao giờ tự mình xây tổ bong bóng. Nếu chúng tìm được bạn tình, đôi khi chúng sẽ hỗ trợ con đực xây tổ bong bóng. Tuy nhiên, nếu ở một mình, cá cái sẽ không bao giờ bắt đầu xây tổ bọt trong bể của mình.

Nếu bạn thấy cá Betta mái của mình có vẻ như đang nhả bọt thì có 2 nguyên nhân.

  • Đây cá này là cá Betta đực có vây ngắn.
  • Khi cá Betta cái sẽ nhận được nhiều oxy từ đỉnh bể, các bong bóng sẽ tụ lại ngẫu nhiên thành từng mảng và nhìn như một cái tổ bọt.

4. Cách hỗ trợ cá Betta nhả bọt

Để giúp cá Betta nhả bọt nhiều để xây tổ thành công, bạn cần chú ý đến chất lượng nước trong bể. 

Mặt nước trong bể của bạn cần phải tĩnh lặng. Điều này rất quan trọng vì trong tự nhiên, cá Betta được tìm thấy ở mương, ao cạn và ruộng lúa. Vùng bắn tung tóe được tạo ra bởi một số bộ lọc treo phía sau có thể đủ để phá vỡ hoặc phá hủy các tổ bong bóng mà cá đang xây.

Cá betta mái nhả bọt không

Trong tự nhiên, cá betta đực làm tổ bọt quanh cành cây, lá cây và thực vật nổi. Bạn có thể đặt vào bể thực vật và cây nổi. Đặt thêm các hang động để che phủ có thể làm nơi ẩn náu để giúp chúng giảm căng thẳng.

5. Tổng kết

Tóm lại, việc cá Betta nhả bọt là một hành vi không thể thiếu trong quá trình sinh sản của chúng. Tổ bọt này cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho trứng và cá con, đồng thời thể hiện sự sẵn sàng và khả năng của cá đực với tư cách là bạn tình. Bạn có thể giúp cá Betta nhả bọt xây tổ bằng cách giữ cho hồ nước tĩnh lặng, cung cấp cây cối và hang động.

Nguồnmelbournetropicalfish

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.

error: Content is protected !!