Bệnh răng miệng ở mèo: điều trị khi mèo bị sưng lợi, chảy máu

Mèo bạn bị hôi miệng, răng vàng? Đừng vội bỏ qua hay làm lơ vì đây có thể là triệu chứng bệnh răng miệng ở mèo. Và nếu không được quan tâm vệ sinh răng miệng đúng cách, răng của mèo sẽ một đi không trở lại.

Ba bệnh răng miệng phổ biến nhất ở mèo là viêm nướu, viêm nha chu và chứng tái hấp thu răng ở mèo. Mức độ nghiêm trọng của từng tình trạng này có thể khác nhau đáng kể. Bệnh răng miệng ở mèo có thể gây đau đớn và khó chịu, có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mèo. Trong nhiều trường hợp, bệnh răng miệng khiến mèo ngừng ăn, dẫn đến các vấn đề sức khỏe.

bệnh răng miệng ở mèo

1. Viêm nướu

a. Bệnh viêm nướu ở mèo là gì?

– Mèo bi viêm lợi là tình trạng nướu quanh răng của mèo bị viêm (đỏ, sưng và đau). Tình trạng viêm này thường là kết quả của sự tích tụ mảng bám chứa vi khuẩn trên răng. Ở những bé mèo có sức khỏe răng miệng tốt, vi khuẩn sống trong lớp màng này được cho là có lợi, và các mảng bám này tích tụ phía trên đường mà chân răng gặp nướu. Đây là bệnh răng miệng ở mèo thường gặp.

– Nếu không được loại bỏ thường xuyên, mảng bám sẽ di chuyển sâu hơn về phía chân răng, lâu dần sẽ xâm nhập vào phần nướu cho đến phần dưới lưỡi. Khi mảng bám trở nên cứng lại bằng cách hấp thụ khoáng chất nước bọt và nướu, nó được gọi là cao răng.

bệnh răng miệng ở mèo

– Cao răng có bề mặt gồ ghề tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh bám vào gây viêm. Các vi khuẩn này làm hỏng các tế bào làm rào cản giữa nướu và răng. Điều này cho phép vi khuẩn xâm nhập vào mô liên kết bên dưới răng, tại đây, hệ thống miễn dịch của mèo sẽ phản ứng lại làm cho nướu bị viêm và đau.
Nếu phản ứng miễn dịch của mèo với các vi khuẩn gây bệnh này mạnh, em mèo sẽ bị viêm nướu. Ngược lại hệ thống miễn dịch của mèo sẽ dung nạp vi khuẩn mà không có bất kỳ tác động bất lợi nào.

– Viêm nướu cũng có thể do một số bệnh truyền nhiễm hoặc các bệnh bên trong cơ thể, bao gồm virus gây bệnh bạch cầu, virus gây suy giảm miễn dịch, virus calicillin, bệnh thận nặng, đái tháo đường và bệnh tự miễn. Trong trường hợp này, viêm nướu có thể đi kèm với viêm hoặc lở loét ở các bộ phận khác của niêm mạc miệng màu hồng, hay còn gọi là viêm miệng.

bệnh răng miệng ở mèo

b Dấu hiệu bệnh viêm nướu ở mèo

– Mèo bị sưng nướu răng, đỏ, khó chịu, trường hợp nghiêm trọng có chảy máu ở viền nướu.

– Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, mèo có thể bị khó khăn trong việc ăn uống, chỉ ăn thức ăn mềm

– Quay đầu bất thường trong khi ăn, ngừng ăn

– Chảy nước dãi hoặc mèo bị hôi miệng.

Video quá trình vi khuẩn làm viêm nướu ở răng mèo:

c Phòng ngừa và điều trị

– Cách tốt nhất để ngăn ngừa viêm nướu ở mèo là thường xuyên loại bỏ mảng bám tích tụ bằng cách đánh răng. Tìm hiểu cách vệ sinh răng miệng cho mèo tại đây. Nếu mèo bị viêm nướu nghiêm trọng, đánh răng có thể gây đau đớn, vì vậy hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y trước đánh răng cho mèo.

bệnh răng miệng ở mèo

– Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân mà phương pháp điều trị sẽ khác nhau. Có thể áp dụng các bước sau:

  • Vệ sinh răng cho mèo tại nhà
  • cho mèo dùng thuốc kháng sinh (uống dưới dạng viên hoặc súc miệng)
  • điều trị viêm nhiễm- gây ra do mảng bám từ răng (thường cần gây mê), sử dụng thuốc ức chế miễn dịch
  • trong trường hợp cực đoan, có thể loại bỏ chiếc răng gây lây nhiễm.

Trong trường hợp viêm nướu ở mèo là do các bệnh tiềm ẩn, bác sĩ thú y sẽ giải quyết các bệnh chính để cải thiện viêm nướu.

2. Viêm nha chu

Viêm nha chu ở mèo là gì? Nếu viêm nướu không được kiểm soát, nó có thể tiến triển thành viêm nha chu. Trong viêm nha chu ở mèo, các mô gắn răng vào nướu và xương bên dưới bị suy yếu do các chất gây hại do vi khuẩn gây bệnh và viêm do hệ thống miễn dịch của mèo mèo gây ra. Điều này làm răng bị lung lay dẫn đến mất răng.

bệnh răng miệng ở mèo

a. Biểu hiện mèo bị viêm nha chu

Nếu do viêm nướu dẫn đến viêm nha chu, hầu hết mèo sẽ có dấu hiệu:

  • nướu đỏ, sưng, chảy máu dọc theo nướu ở chân răng
  • miễn cưỡng hoặc không muốn ăn, chảy nước dãi
  • quay đầu về bên khi nhai, hôi miệng.

Ngoài những dấu hiệu này, có thể xuất hiện sự suy thoái của nướu và khả năng di chuyển của răng. Trong trường hợp tệ, mèo có thể bị mất một hoặc nhiều răng.

Để chuẩn đoán đầy đủ bệnh viêm nha, cần gây mê để thăm dò nướu và kiểm tra tia X của đầu và hàm.

bệnh răng miệng ở mèo

b. Cách điều trị

Để điều trị viêm nha chu mèo, bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên vệ sinh răng miệng cho mèo: loại bỏ mảng bám và khoáng chất tích tụ bằng cách cạo vôi răng và đánh bóng răng để cố gắng cứu răng.

Trong trường hợp cực đoan, đôi khi sẽ việc nhổ răng mèo có thể được yêu cầu.

3. Chứng tái hấp thu răng

Chứng tái hấp thu răng ở mèo là gì? Là một quá trình trong đó cấu trúc răng bị phá vỡ, bắt đầu từ bên trong răng và thường lan rộng ra toàn bộ răng. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất răng ở mèo và khoảng 30-70% mèo có số dấu hiệu của quá trình phá hủy này. Nguyên nhân của sự tái hấp thu răng không được tìm ra.

bệnh răng miệng ở mèo

a. Dấu hiệu

– Triệu chứng, dấu hiệu chứng tái hấp thu răng của mèo có thể là:

  • Xuất hiện một khiếm khuyết màu hồng ở răng tại đường răng gặp nướu. Lúc khiếm khuyết này xuất hiện, chiếc răng đã bị hư hại đáng kể.
  • Tái hấp thu răng có thể có hoặc không liên quan đến viêm nướu.
  • Miễn cưỡng hoặc không muốn ăn, có thể chảy nước dãi, quay đầu sang một bên trong khi ăn

– Bác sĩ thú y thường sẽ chẩn đoán bằng cách kiểm tra miệng và răng, thăm dò cẩn thận bất kỳ tổn thương nào. Thậm chí là gây mê để kiểm tra tia X của đầu và hàm.

b. Cách điều trị

– Để điều trị tái hấp thu răng mèo, bác sĩ thú y sẽ nhằm mục đích kiểm soát cơn đau mèo, ngăn chặn tình trạng tiến triển và khôi phục chức năng của răng hoặc răng càng nhiều càng tốt. Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị theo dõi cẩn thận trong trường hợp có tổn thương ở phần chân răng.

bệnh răng miệng ở mèo

– Nếu mèo có dấu hiệu đau đớn hoặc khó chịu và các tổn thương kéo dài vào thân răng, tốt nhất là loại bỏ chiếc răng đó. Nếu có thiệt hại đáng kể, có thể khó nhổ toàn bộ răng. Trong những trường hợp này, bác sĩ thú y có thể sẽ xem xét cắt bỏ thân răng (phần có thể nhìn thấy phía trên đường nướu).

Video hướng dẫn vệ sinh răng cho mèo:

Bệnh răng miệng ở mèo

Bệnh về răng và nướu rất thường gặp ở mèo. Các nghiên cứu phát hiện từ 50-90% số mèo trên 4 tuổi mắc các bệnh về răng miệng, may mắn thay, các bệnh phổ biến phần lớn có thể phòng ngừa hoặc điều trị được bằng cách theo dõi và chăm sóc nha khoa thích hợp. Có thể chúng mình đã nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần, nhưng thực sự việc chăm sóc răng miệng cho mèo là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết để phòng ngừa bệnh răng miệng ở mèo.

Nguồn: vetcornell
Người viết: Elsa Yến (Tả Pí Lù)
www.tapilu.org

error: Content is protected !!