Người Pháp đã xây thứ này để bảo vệ động vật và giờ thì nó đã thành “trend”

Để tránh tình trạng va chạm giữa con người với các loài động vật, người Pháp đã xây dựng nên công trình này. Và nó đã thành công ngoài mức mong đợi và được nhiều quốc gia khác làm theo.

Ở các nước châu Âu và châu Mỹ, việc các tay lái xe thường xuyên đụng mặt các con vật băng qua đường xa lộ là chuyện bình thường.  Các loại động vật này thường xuyên di cư để kiếm thức ăn và chọn cho mình một nơi trú ấn tốt hơn. Tuy nhiên, việc băng qua đường như vậy có thể gây ra kẹt xe và các cuộc tai nạn giao thông.

Để khắc phục tình trạng này và giúp  cho động vật định vị và băng qua đường tốt hơn, một số quốc gia đã đưa ra giải pháp Wildlife crossing. Wildlife crossing được hiểu nôm na là cầu vượt hoang dã. Chúng là những cây cầu cắt ngang đường, được thiết kế sao cho giống một con đường trong tự nhiên nhất để giúp các loài vật băng qua đường một cách thoải mái và an toàn.

1. Châu Âu – số lượng cầu vượt hoang dã nhiều nhất thế giới

Cây cầu đầu tiên được xây dựng tại Pháp năm 1950, với mục đích ban đầu là để hỗ trợ các thợ săn lùa hươu nai. Sau Pháp, các quốc gia khác như Hà Lan, Thụy Sĩ, Đức… đã xây dựng rất nhiều cầu vượt, thậm chí là các đường hầm. Hà Lan hiện có hơn 600 cây cầu, trong đó có cây cầu vượt hoang dã dài nhất thế giới với 800m. Những chiếc cầu (đường hầm) đã giúp giảm thiểu tai nạn từ động vật hoang dã.

bảo vệ động vật hoang dã

2. Mỹ và Canada – động vật dưới biển

Tại Mỹ, không chỉ các loài động vật trên cạn, mà các loài dưới sông, biển cũng được bảo vệ. Tại bang Oregon (Mỹ), các kênh dẫn nước được xây để giúp cá hồi vượt sông an toàn mỗi mùa sinh sản.

Tại công viên quốc gia có tuổi đời lâu nhất Canada -Banff, người ta xây dựng 44 công trình hỗ trợ động vật vượt qua đường: 6 cây cầu, và 38 đường hầm. Điều này giúp cho các loài vật cỡ lớn như tuần lộc, sói, gấu, báo… không phải sợ khi băng qua đường.

bao ve dong vat hoang da

3. Na-Uy – con đường dành riêng cho ong

Lo ngại số lượng ong đang giảm mạnh, cư dân của thành phố Oslo (Na-Uy) đã tạo ra những con đường chỉ dành riêng cho ong.Tại đây, nhà nhà đều trồng những loại hoa tạo mật. Các tổ ong nhân tạo được xây dựng một cách tổ chức xung quanh thành phố. Tất cả cho phép ong đi tìm mật và xây tổ dễ dàng hơn, và từ đó khôi phục được số lượng cần thiết.

bảo vệ động vật

4. Úc -dành cho cua đỏ đảo Phục Sinh

Đảo Phục Sinh của Úc cónổi tiếng với loài cua đỏ. Hàng năm, chúng di cư hàng chục triệu con từ rừng ra biển để đẻ trứng. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa khiến tỷ lệ cua bị xe cán chết ngày càng tăng. Để khắc phục tình trạng này, các con đường tại đảo Phục Sinh đã bị chặn lại trong mùa di cư. Ngoài ra, họ còn họ còn tạo ra một cây cầu từ rác nhựa cao 5m để giúp cua đi vào những con đường tiện lợi hơn cho con người.

bảo vệ động vật quý hiếm

5. Mỹ – Kỳ nhông tý hon cũng được cứu rỗi

Tại Massachusetts (Hoa Kỳ), khi băng tuyết bắt đầu tan cũng là lúc hàng trăm con kỳ nhông bắt đầu chui lên khỏi mặt đất và di chuyển về phía Đông. Để giúp chúng băng qua đường dễ dàng , các nhà bảo tồn đã tạo ra một vài đường hầm tí hon.

bao ve dong vat quy hiem

6. New Zealand – đường hầm cho chim cánh cụt

Tuy cùng 1 châu lục nhưng New Zealand lại sở hữu nhiều loài vật nhỏ bé hơn so với người anh em Úc: chim Kiwi,  chim cánh cụt lông xanh (blue-feathered korora).

Loài chim này có tập tính khá lạ, chúng bắt cá ở biển nhưng làm tổ trên đất liền. Vì vậy, chúng phải thường xuyên phải băng qua những con đường đông đúc lúc trời tối. Do đó, người ta xây nên những đường hầm nhỏ, để chúng có một con đường an toàn hơn khi muốn di chuyển qua đường.

bảo vệ động vật quý hiếm bằng tiếng anh

Các công trình này đã giảm tỉ lệ va chạm đã giảm tới 87%. Tại nhiều quốc gia, công trình cắt đường cho động vật hoang dã là một phần bắt buộc khi xây dựng đường cao tốc, bởi nó cho thấy con người và động vật hoàn toàn có thể chung sống với nhau.
bảo vệ động vật
Nguồn: BS, Vt.co
Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!