86 con hổ chết sau khi được giải cứu khỏi chùa “quỷ” gây dậy sóng dư luận

Mới đây, gần 100 con hổ được được giải cứu khỏi ngôi chùa Thái Lan đã chết. Không được chăm sóc cẩn thận hay do vấn đề về cận huyết? Vụ việc đã dấy lên làn sóng phẫn nộ với người dân ở xứ sở chùa Vàng này.

Tại phía Tây tỉnh Kanchanaburi (Thái Lan), hàng trăm khách du lịch đổ xô đến với ngôi chùa Wat Pha Luang Ta Bua nơi đây. Họ đến và trả tiền để tham quan và chụp ảnh sống ảo với những chúa tể sơn lâm tại đây. Mỗi lần như thế, nhà chùa này lại có thêm cho mình 1 khoản tiền kha khá.

hổ thái lan
ngôi chùa này từng nuôi tới 150 con hổ

Ngôi chùa này đã bị cáo buộc về việc lạm dụng, ngược đãi động vật, cộng với sự quản lý lỏng lẻo. 2016, Cục Bảo tồn Vườn quốc gia và Động thực vật hoang dã (DNP) Thái Lan đã tiến hành giải cứu những con hổ đáng thương này. Chúng được đưa đến trại nuôi nhốt ở tỉnh Ratchaburi.

hổ thái lan
Đội giải cứu hổ tại chùa

Tuy nhiên, cho tới nay 61 trong 147 con hổ được giải cứu đã không thể sống sót. Đưa ra những lập luận của mình, các nhà bảo tồn cho biết đây có thể liên quan tới việc giao phối cận huyết. Điều này dẫn đến hệ miễn dịch kém và sức khỏe suy yếu: chúng bị liệt lưỡi, khó thở, chán ăn, co giật và tử vong. Chưa kể chúng còn bị stress và sợ hãi khi phải di chuyển và thay đổi nơi ở.

hổ thái lan

Nhưng có thực sự như vậy? Dư luận dấy lên sự hoài nghi của các nhà chức trách. Thay vì được chăm sóc trong 1 điều kiện tốt hơn, những con hổ lại bị nhốt trong những chiếc lồng chật hẹp, tù túng và dễ lây bệnh.

Thành thật mà nói, ai có thể sẵn sàng tiếp nhận rất nhiều con hổ này để chăm sóc cùng một lúc?

Quay ngược lại với ngôi chùa ở tỉnh Kanchanaburi, những hoạt động phi pháp của họ đã diễn ra nhiều năm mà không có bất cứ hình phạt nào. Mới đây, tại ngôi chùa này, người ta lại phát hiện ra hàng chục xác hổ Thái Lan được đông lạnh. Điều này dấy lên nghi vấn ngôi chùa đang buôn lậu hổ sang các nước Trung Quốc, Việt Nam…Các vụ kiện chống lại ngôi chùa lạm dụng động vật này đang được mở ra.

hổ thái lan

Thái Lan là nước đang phát triển mạnh mẽ ngành du lịch động vật hoang dã. Chỉ cần trả vài trăm baht, du khách có thể tự do cưỡi voi, tắm voi, chụp hình với hổ…Những loài động vật này bị hành hạ để diễn trò chiều lòng khách, chúng bị xiềng xích và không được chăm sóc tử tế. Mặc cho sự lên án mạnh mẽ của các tổ chức bảo vệ động vật, ngành công nghiệp này vẫn đang phát triển mạnh mẽ tại Thái Lan.

hổ thái lan
HÌnh ảnh chú voi dựa vào tường đất vì quá mệt từng gây bão trong cộng đồng mạng

Nguồn: Zing

Comment dùm cái ^^
error: Content is protected !!