8 điểm mèo giống con người chúng ta đến khó tin: từ tính cách đến tinh thần

Mèo giống con người! Khỉ và vượn được xem là giống con người nhất, nhưng bạn có biết rằng mèo cũng có nhiều điểm tương đồng với chúng ta về mặt sinh học, thể chất và tâm lý?

1. Gien mèo giống con người

Thứ nhất, mèo giống con người chúng ta ở bộ ghen. Một nghiên cứu về bộ gen năm 2007 cho thấy khoảng 90% gen ở mèo giống với gen người. Trong nghiên cứu này, phần trăm gen biểu hiện ở chó chỉ là 81,9% và tinh tinh là 78,8% so với con người. Vì vậy mèo giống con người chúng ta hơn bạn vẫn tưởng.

2. Não bộ

Tiến sĩ Nicholas Dodman, giáo sư danh dự, Đại học Tufts, giải thích rằng não mèo được cấu tạo từ chất xám và trắng. Não mèo giống con người, chúng có các thùy thái dương, thùy chẩm, thùy trán và thùy đỉnh của vỏ não. Mèo dường như cũng suy nghĩ theo mô hình giống như con người, một phần là do sự giống nhau của các chất dẫn truyền thần kinh … Mèo nhận đầu vào từ năm giác quan cơ bản và xử lý dữ liệu đó giống như con người.

3. Ký ức

Mèo giống con người, cũng có trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Bạn có thể thấy điều này qua những câu chuyện về những chú mèo đau buồn nằm bên mộ chủ, hay như câu chuyện sau đây. Một con mèo rất gắn bó với chủ nhân của mình. Sau khi người chủ này qua đời trong một phòng ngủ, con mèo tuyệt nhiên không chịu vào phòng ngủ trong đúng một năm. Nhưng vào ngày giỗ của anh, con mèo này vào phòng và nhảy lên giường, nó nằm trên đó với những ký ức về người chủ của mình.

Một lần, mị làm rơi ổ khóa vào đâu con mèo La khi đang mở cửa. Ngày hôm sau, nó không dám lại gần cánh cửa đó nữa và càng tránh xa hơn khi mị mở cánh cửa đó. Điều này cho thấy con La nhớ lại sự việc đau đớn đó và sợ nó sẽ xảy ra lần nữa nếu nó đến gần cánh cửa đó.

Mèo nằm bên mộ chủ

Mọi kinh nghiệm đều dạy cho lũ mèo biết rằng điều gì đó là tích cực, tiêu cực hoặc không liên quan. Những người nuôi mèo thường thậm chí không biết họ đang huấn luyện hay củng cố quá trình học tập của mèo trong cuộc sống hàng ngày như thế nào. Mèo giống con người, thường có xu hướng lặp lại các hành vi tạo ra kết quả mong muốn và cố gắng tránh những trải nghiệm khó chịu hoặc đe dọa. Y như cách mà mèo làm.

Con người chúng ta, đặc biệt là trẻ nhỏ, học hỏi mọi thứ bằng cách xem người lớn làm và bắt chước theo. Mèo cũng vậy, chúng bắt chước những gì chúng thấy những con mèo khác làm. Con mồn lèo La nhà mị đã học những mánh khóe bỏ nhà đi bụi chỉ bằng cách xem một con mèo hàng xóm làm điều đó liên tục.

Mèo giống con người khi lặp lại các hành vi

Khi huấn luyện mèo, bạn thường phải chỉ dẫn chúng vượt qua các chướng ngại vật. Nhưng khi một con mèo biết cách làm điều đó, nó có thể vượt qua chướng ngại vật vào ngày hôm sau hay cách đó 2,3 ngày mà không cần phần thưởng hay trợ giúp nào. Điều này cho thấy mèo có thể học và ghi nhớ nhanh như thế nào.

4. Kết nối và tình cảm

Mặc dù mèo được định kiến ​​là xa cách, nhưng chúng là loài động vật xã hội cần tình cảm và sự đồng hành giống như con người. Tất nhiên mèo không thể hiện tình cảm ra mặt như chó nhưng mèo giống như con người chúng ta, chúng thể hiện tình cảm theo những cách khác nhau.

Có những con mèo thích tiếp xúc cơ thể gần gũi khi thể hiện tình cảm. Đối với một số con mèo và con người, điều này bao gồm cái ôm đến đơn giản là một cái chạm nhẹ. Một số con lại không thích ôm ấp, như mèo anh lông ngắn chẳng hạn. Chúng chỉ đơn giản là ngồi gần bên bạn để chạm nhẹ hoặc dựa vào nhau. Giống như một số người không thích nói tiếng yêu nhưng lại thể hiện bằng cách khác.

mèo giống con người
Mèo giống con người trong cách thể hiện tình yêu

Có những con mèo giống con người, thích thể hiện tình cảm bằng những cách tinh tế và dễ bị bỏ qua. Không phải tất cả mọi người đều thích tiếp xúc cơ thể và họ có thể thể hiện tình cảm qua những hành động ân cần, hiện diện hoặc qua những lời nói tử tế. Mèo cũng vậy. Chúng có thể biểu hiện tình yêu với bạn bằng các tư thế cơ thể thoải mái, phát ra âm thanh grừ grừ hoặc nhìn bạn thật lâu và chớp mắt thật chậm.

Có rất nhiều cách để mèo thể hiện tình yêu thương với con sen của nó. Việc chúng không gần gũi với bạn không có nghĩa là chúng không yêu bạn. Có thể bạn chưa nhận ra được điều đó. Giống như việc một người không nói lời yêu không đồng nghĩa với việc họ không thương bạn. Chỉ đơn giản là họ thể hiện điều đó bằng những cách khác nhau.

5. Bệnh tật

Mèo mắc nhiều bệnh mà con người chúng ta hay mắc phải, như béo phì, tiểu đường, bệnh tim, bệnh tuyến giáp, ung thư, sida và thậm chí là bệnh corona (của mèo). Mị đã nuôi một con mèo mắc bệnh tiểu đường, nó mất lúc năm 7 tuổi, và một con mèo bị gan nhiễm mỡ. Con mèo bị bệnh tiểu đường sẽ được tiêm Humulin insulin mỗi ngày, tương tự như cách con người chúng ta dùng để điều trị.

mèo bị tiểu đường
Mèo giống con người bị bệnh tiểu đường

Bên cạnh việc bị các bệnh thông thường của con người, mèo cũng có thể lây lan những bệnh được gọi là bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người. Một số bệnh truyền nhiễm từ động vật phổ biến là bệnh sốt do mèo cào, bệnh hắc lào, bệnh dại và bệnh toxoplasma. Liệu pháp quan trọng nhất để ngăn ngừa nhiều bệnh lây lan từ động vật sang mèo là các biện pháp ngăn ngừa ký sinh trùng quanh năm, kể cả khi bạn nuôi mèo nuôi trong nhà.

6. Các vấn đề về sức khỏe tâm thần

Tiến sĩ Dodman nói rằng mèo giống con người, cũng có thể bị các vấn đề tâm lý giống và cũng được đối xử tương tự đối với những vấn đề này. Chúng có thể lo lắng, ám ảnh và thậm chí là các chứng rối loạn như OCD. Mèo dễ bị stress bởi những thay đổi nhỏ nhặt trong cuộc sống, hoặc sau khi chúng đi gặp bác sĩ thú y về.

7. Cảm giác mất mát, đau thương

Một trong những khía cạnh mà mèo giống con người về mặt cảm xúc là cách chúng phản ứng với sự mất mát. Mèo có thể cảm nhận được sự vắng mặt, rời đi hoặc xa lìa những con, những người mà chúng yêu thương. Chúng có thể kêu lên những âm thanh đau thương, buồn bã thống thiết để gọi người bạn của mình. Nếu người chủ mất, mèo có thể sẽ đến bên mộ chủ nằm hoặc tới những chỗ mà người chủ hay ngồi.

giet meo con
Hình ảnh đau lòng khi người mẹ kêu gào thảm thiết bên 2 đứa con mới sinh của mình

Khi mèo trải qua sự mất mát của người bạn đồng hành bên cạnh (chó/mèo..), nhiều người thường sẽ nhận nuôi một con mèo mới để chúng bớt cô đơn. Tuy nhiên, điều này càng khiến con mèo còn sống đau buồn thêm khi đột ngột có thêm một con mèo lạ. Mọi thứ chỉ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

8. Tính cách

Mèo giống con người chúng ta về tính cách. Tiến sĩ Dodman đề cập đến các thử nghiệm đã được thực hiện trên mèo để xác định đặc điểm tính cách của mèo. Các bài kiểm tra này tương tự như nghiên cứu của Myers / Briggs về tính cách con người. Mèo được phát hiện có sự kết hợp của ba đặc điểm: cảnh giác (năng động và tò mò), hòa đồng và bình đẳng (tính khí ổn định). Những sự kết hợp đặc điểm khác nhau này cũng được tìm thấy ở người.

Mèo giống con người về mặt tính cách

Mèo có thể là người hướng nội, hướng ngoại hoặc ở giữa cả hai. Chúng có thể khó tính hoặc nhẹ tính, dạn dĩ hoặc nhút nhát. Mỗi một con mèo đều có tính cách riêng. Chưa kể, tính cách của mèo còn bị ảnh hưởng bởi người chủ của mình (nếu chúng được nuôi từ khi còn bé). Nó tương tự như cách mà trẻ con bị ảnh hưởng bởi tính cách của người lớn vậy.

Bản chất chủ nghĩa cá nhân này của loài mèo là điều mà những người yêu mèo thích thú nhất ở chúng (mị tin là như thế).

Mèo giống chúng ta hơn bạn vẫn nghĩ!

 

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.