7 lý do bạn không nên nuôi chó xúc xích (chó lạp xưởng, Dachshund)

Chó xúc xích có phù hợp với bạn không? Chó lạp xưởng là một trong những giống cho ngoại được nuôi khá nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên, trước khi rước một em Dachshund về nhà, bạn cần suy nghĩ thật kỹ, vì có thể đây không phải là giống chó phù hợp với bạn.

1. Lý do bạn không nên nuôi chó xúc xích

Chó xúc xích có thể là người bạn đồng hành tuyệt vời nhưng không phải ai cũng thích hợp để nuôi ẻm. Những lý do này bao gồm:

Bướng bỉnh và cứng đầu: chó xúc xích không phải là giống chó thích nghe lời bạn. Chúng khá ương bướng và khó bảo. Điều này có nghĩa là chúng không phải là sự lựa chọn tốt nhất đối với những người mới nuôi chó lần đầu. Chó xúc xích sẽ “ra lệnh” cho bạn nếu có thể và. Ngay cả khi đó là một chú chó đã được huấn luyện, thì đôi khi chúng sẽ chọn làm những gì chúng muốn hơn những gì bạn muốn.

chó xúc xích

Đi bậy trong nhà: Chó xúc xích nổi tiếng là khó huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ. Và cứ đến khi thời tiết chuyển lạnh, “sự cố” này sẽ diễn ra thường xuyên hơn. Nhiều con chó xúc xích không thích đi vệ sinh trong điều kiện lạnh và ẩm ướt. Vì vậy khi bạn cho chúng ra ngoài để đi vệ sinh, chúng sẽ chạy ngay vào trong nhà, sau đó xả thẳng lên sàn nhà của bạn.

Chó xúc xích Đức cũng có xu hướng lo lắng về sự xa cách, dẫn đến việc bé chó của bạn sẽ tè ra sàn ngay sau khi bạn rời đi. Những điều này có thể được khắc phục nhưng cần rất nhiều kiên nhẫn, nhưng bạn có thể không bao giờ được huấn luyện được một con chó lạp xưởng đi vệ sinh ở ngoài 100%.

Chó lạp xưởng thuần chủng

Cần rất nhiều sự quan tâm: chó xúc xích luôn ở trong tình cảnh thiếu thốn tình thường. Một con chó xúc xích sẽ cảm thấy hạnh phúc khi dành nhiều thời gian cho người chủ của chúng. Nếu không hạnh phúc, chúng sẽ tìm cách làm bản thân bận rộn bằng cách làm những việc khiến bạn tức giận và / hoặc không an toàn cho chúng.

Nếu bạn làm việc nhiều giờ, thường xuyên vắng nhà hoặc không thể dành thời gian cho chú chó của mình, thì bạn không nên nuôi chó lạp xưởng Dachshund.

Cần vận động thể dục: Nhiều người chọn nuôi chó lạp xưởng (hay các giống chó nhỏ) vì nghĩ rằng chúng không cần vận động nhiều. Tuy nhiên, chó xúc xích lại là giống chó săn vịt, chúng có rất nhiều năng lượng và sức chịu đựng. Mặc dù có thể thích nghi với lối sống ít vận động hơn, nhưng chó xúc xích cần tập thể dục nhiều để giữ cho chúng hạnh phúc, khỏe mạnh và có cân nặng phù hợp.

Hay sủa và sủa rất to: Một số con chó sủa nhiều hơn những con khác, nhưng đặc điểm của chó lạp xưởng Dachshund là chúng cực kỳ hay sủa và chúng sủa rất to. Chó xúc xích sủa mỗi khi có tiếng động nhỏ bên ngoài nhà, chúng có thể sáng sủa, tối sủa, chiều sủa và sủa bất kỳ lúc nào chúng cảm thấy buồn chán.

Đặc điểm này khiến giống chó xúc xích không phù hợp với những căn hộ nhỏ, hay trong khu chung cư. Tiếng ồn quá mức sẽ khiến cho hàng xóm của bạn cảm thấy phiền hà và khó chịu. Và bạn không thể bịt mõm để chúng khỏi sủa được.

Thích gây gỗ cãi nhau và có khả năng săn mồi cao: điều này có nghĩa là bạn không thể nuôi chó xúc xích chung với mèo hay các con vật nhỏ được. Mặc dù cũng có trường hợp chó lạp xưởng làm bạn với mèo, nhưng trường hợp này không nhiều. Chúng sẽ phát điên lên mỗi khi nhìn thấy một con sóc hay mèo, và chúng có thể hành động ngốc nghếch. Thậm chí, chúng còn sủa và lao vào hay nhảy tưng tưng xung quanh những con chó lạ hoặc lớn hơn.

chó xúc xích
Chó lạp xưởng sủa và thích gây hấn

Dễ gặp các vấn đề về lưng: khoảng 25% chó xúc xích sẽ gặp các vấn đề trở lại trong cuộc sống của họ do một căn bệnh di truyền được gọi là Bệnh đĩa đệm (IVDD). Không có xét nghiệm di truyền cho căn bệnh này, vì vậy ngay cả một nhà lai tạo cũng không thể đảm bảo 100% rằng con chó của bạn sẽ không có vấn đề gì.

Không phải tất cả các chú chó chó xúc xích đều phát triển các vấn đề về lưng và trong nhiều trường hợp, nó chỉ là vấn đề nhỏ. Nếu bạn không muốn chấp nhận rủi ro và / hoặc không sẵn lòng hoặc không thể dành tới 10.000 đô la để phòng trường hợp khẩn cấp, thì giống chó này có thể không dành cho bạn.

Nhưng mỗi con chó, và mỗi giống chó, sẽ có những thử thách nhất định trong việc nuôi và chăm sóc. Tất cả những con chó sẽ cần….

  • Được huấn luyện khi còn là chó con
  • Được chú ý và tập thể dục
  • Chải lông, tắm rửa, cắt tỉa móng chân mỗi tháng
  • Được cho ăn theo lịch trình đều đặn
  • Ra ngoài để đi dạo
  • Kiểm tra bác sĩ thú y thường xuyên

2. Những lý do chó xúc xích được yêu thích

Tuy khó khăn, nhưng giống chó lạp xưởng này cũng có những đặc điểm khiến chúng trở nên độc đáo và đặc biệt

Rất trung thành: Một khi bạn gắn bó với chú chó xúc xích của mình, bạn là người của chúng. Chúng sẽ thường xuyên theo bạn quanh nhà, muốn ngồi với bạn bất cứ khi nào có thể, và sẽ bảo vệ bạn. Tuổi thọ trung bình của chó lạp xưởng là 15-16 năm. Điều này có nghĩa là chúng sẽ ở bên bạn qua bao thăng trầm của cuộc sống.

– Chúng sẽ đánh cắp trái tim của bạn. Chó xúc xích rất dễ thương và vui nhộn. Những người sở hữu giống chó chăn vịt này cho biết khi đã sở hữu 1 con rồi, họ sẽ muốn có con thứ 2. Một khi là chủ sở hữu chó xúc xích thì luôn luôn là chủ sở hữu của chó xúc xích.

chó lạp xưởng

Giống chó “mua vui” chuyên nghiệp: sẽ không bao giờ có một khoảnh khắc buồn tẻ trong ngôi nhà có một chú chó xúc xích. Chúng là những “kẻ mua vui” chuyên nghiệp: một số con thì rất kỳ cục, một số thì rất ngọt ngào, và hầu hết sẽ làm đủ mọi trò buồn cười để vùi mình dưới chăn. Chúng sẽ khiến bạn phải bật cười và thoải mái sau ngày dài làm việc mệt mỏi.

3. Kết

Chó xúc xích là giống chó nhỏ độc đáo và thú vị nhưng chúng không phù hợp với mọi người hay mọi lối sống. Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua chó lạp xưởng, bạn nên tìm hiểu tất cả những gì có thể về chúng và học cách làm việc với chúng thay vì chống lại chúng.

Bạn nên biết những gì mình phải “đối mặt” trước khi mua chó xúc xích về nhà. Vì nếu không “chịu” được, có khả năng bạn sẽ phải bán hoặc cho chúng đi. Không hài lòng với các đặc điểm, tính cách và hành vi là lý do số 1 khiến chó xúc xích bị bỏ rơi hoặc cho người khác nuôi.

Nếu bạn muốn nuôi chú chó lạp xưởng của mình, bạn sẽ cần phải đầu tư thời gian và công sức để nghiên cứu các nuôi chó Dachshund. Chỉ vì bạn không quen thuộc với giống chó Dachshund, không có nghĩa là bạn không thể bắt kịp và học cách yêu thích những điều kỳ quặc độc đáo của chúng.

Tác giả
Mi Mèo Mập

Tôi là Mi Mèo Mập, là người tạo ra website Tả Pí Lù. Là một người hay nghiên cứu về động vật, tôi muốn chia sẻ những kiến thức bổ ích, được tổng hợp từ các website nước ngoài uy tín và từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân. Hy vọng các bạn sẽ có được thông tin mình cần, và đưa ra những lựa chọn đúng đắn để giúp bé cưng của mình sống thật khỏe mạnh và hạnh phúc.