10 cách cho chó ăn để cải thiện và nâng cao sức khỏe của chúng

Ngoài tập thể dục và sức khỏe tinh thần, chế độ ăn uống là yếu tố đóng góp lớn nhất cho sức khỏe của chó. Cho chó ăn gì và cách cho chó ăn như thế nào đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là một số cách cho chó ăn để giúp chúng sống khỏe mạnh và lâu dài.

Nếu bạn hài lòng với thức ăn hiện tại và cách cho chó ăn, thì việc kết hợp ngay cả một số gợi ý trong số này sẽ có lợi cho con chó của bạn. Một số thay đổi tốt hơn là không thay đổi gì cả.

1. Đừng tin quá vào quảng cáo

Khi bạn lướt qua những bài quảng cáo, những video hay ho về một loại thức ăn cho chó nào đó; đừng vội tin vào nó. Tại sao ư? Bởi vì những người sản xuất quảng cáo không tạo ra thực phẩm. Công việc của họ là làm cho ngay cả những sản phẩm tồi tệ nhất cũng có vẻ lành mạnh.

Thay vào đó, bạn hãy kiểm tra cẩn thận nhãn thức ăn của chó. Điều này sẽ giúp bạn mua hàng sáng suốt hơn. Nhãn sản phẩm luôn liệt kê các thành phần theo thứ tự từ lớn nhất đến nhỏ nhất (theo tỷ lệ). Hãy kiểm tra 5 thành phần tapilu đầu tiên, xem chúng có lợi hay có hại cho bé cưng của bạn.

Cách cho chó ăn
Cách cho chó ăn thức ăn khô

Có rất nhiều thành phần không cần thiết, thậm chí là gây hại cho chó ăn, ở trong sản phẩm. Nhưng các nhà sản xuất vẫn cho vào vì lợi ích kinh tế (giá rẻ) của chúng. Hãy nghiên cứu thật kỹ càng, tham khảo nhiều nguồn và đưa ra những đánh giá của riêng bạn.

2. Tránh thực phẩm có hạn sử dụng dài

Nhờ cách tiếp thị khéo léo, chúng ta thường thường bỏ qua những lý do đáng báo động tại sao thực phẩm chế biến sẵn có thời hạn sử dụng từ 12 đến 24 tháng. Quảng cáo khiến chúng ta tin rằng các sản phẩm này cung cấp mọi thứ chó cần để sống lâu và khỏe mạnh.

Trên thực tế, các sản phẩm có hạn sử dụng lâu như vậy (không cần bỏ tủ lạnh hay nấu chín) thường không có enzym sống do quá trình nấu nướng công nghiệp. Chúng là những thực phẩm chết dựa vào việc bổ sung tổng hợp để đáp ứng các tiêu chuẩn dinh dưỡng được cho là “cân bằng” do AAFCO đặt ra. Chưa kể, để có thể bảo quản lâu, các nhà sản xuất đã thêm các chất bảo quản độc hại trong thức ăn chó mèo.

cách cho chó ăn
thức ăn cho chó cỏ

Mặc dù sẽ luôn có một trường hợp ngoại lệ hiếm hoi, nhưng đừng tin tưởng vào việc con chó của bạn là một trong số đó. Và đừng dùng các sản phẩm này làm thức ăn chính cho chú chó của bạn.

Vậy, thức ăn cho chó tốt nhất hiện có là gì? Khi nói đến thức ăn lành mạnh cho chó, bạn cần chọn các nguyên liệu tươi và hữu cơ, không có chất phụ gia, khoáng chất tổng hợp hoặc hóa chất có trong thức ăn bán sẵn đã qua chế biến.

3. Cho chó ăn thực phẩm tươi nguyên chất

Thực phẩm tươi nguyên như rau và trái cây chứa đầy các enzym sống và sẽ bổ sung cho sức khỏe của chó. Chúng chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa, khuyến khích đi tiêu và cải thiện tình trạng phân.

Không giống như hầu hết các chất dinh dưỡng tổng hợp, thực phẩm tươi chứa các yếu tố dinh dưỡng hoạt động hỗ trợ nhau, để giúp cơ thể chó hấp thụ, đồng hóa và tận dụng các chất dinh dưỡng.

thức ăn cho chó

Hãy lập ra một danh sách các loại thực phẩm tươi nguyên cho chó ăn. Có một số loại trái cây và rau quả có thể gây độc hại cho chó. Cách cho chó ăn: xay nhuyễn rau để hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng hoặc cho chó ăn toàn bộ như một chất thay thế xương để duy trì răng và nướu.

4. Thức ăn giàu chất chống oxy hóa

Viêm nhiễm là nguyên nhân chính gây ra bệnh tật ở chó. Viêm là nguyên nhân hàng đầu gây lão hóa sớm, không chỉ ở chó mà còn ở người. Như bạn có thể đã biết, thực phẩm thương mại đã qua chế biến vốn có khả năng gây viêm nhiễm. Viêm tụy và viêm khớp thường gặp khi bạn ăn thực phẩm chế biến sẵn quá thường xuyên.

Cách cho chó ăn
Cách cho chó ăn: cho ăn thức ăn giàu chất chống viêm

Nếu bạn phải dùng các loại thức ăn cho chó bán trên thị trường, bạn nên thêm các loại thực phẩm toàn phần chống viêm tự nhiên vào thức ăn của chúng. Thực phẩm chưa qua chế biến, giàu chất chống oxy hóa cũng giúp giảm viêm trong cơ thể.

5. Tránh nấu chín thịt

Nếu bạn tìm cách cho chó ăn thịt theo chế độ riêng của mình, đừng nấu chín thịt. Tất cả các loài trên hành tinh đều ăn thức ăn sống, ngoại trừ con người. Khi chúng ta nấu thức ăn, chúng ta sẽ mất đi nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Bạn càng không nên thêm mắm muối hay gia vị vào thức ăn của chúng.

cách cho chó ăn
Chó ăn thịt hay ăn tạp?

Cách cho chó ăn: hãy cho chúng ăn tươi. Mặc dù một số loại thực phẩm có thể tiết ra nhiều chất dinh dưỡng hơn sau khi nấu chín, nhưng tốt nhất bạn nên tránh nấu chín thịt cho chó ăn bất cứ khi nào có thể. Nếu sợ chó của bạn có thể bị nhiễm khuẩn khi cho chó ăn thịt sống (mặc dù điều này ít khi xảy ra), bạn có thể bằng cách trụng sơ thịt vào nước để chó ăn tái.

6. Rửa trái cây rau củ trong giấm táo

Tuổi thọ của chó thường bằng 1/8 tuổi thọ của con người. Việc cho chó ăn các loại trái cây có chứa thuốc trừ sâu hoặc biến đổi gien sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của chúng. Không phải lúc nào bạn cũng có thể mua hoặc tìm được sản phẩm hữu cơ, nhưng bạn có thể khiến chúng an toàn hơn.

cách cho chó ăn
Cách cho chó ăn rau quả: rửa chúng trong giấm táo

Bạn có thể dùng bàn chải mềm sạch để chà sạch thuốc trừ sâu khỏi trái cây và rau quả trong khi ngâm chúng trong một phần giấm táo và bốn phần nước trong một phút, sau đó rửa sạch.

7. Tránh gluten

Nhiều loại thức ăn hạt cho chó có chứa bột gluten. Chất này được thêm vào thức ăn cho chó để ngăn chất béo kém, không ổn định bị ôi thiu. Điều này làm cho các chất cặn bã bị giữ lại và có thể gây căng thẳng cho gan và thận, khiến chó chất thải của chó có mùi hôi thối kinh khủng. Gluten ngô ngay cả với số lượng nhỏ cũng có thể gây hại cho nội tạng của chó

8. Hạn chế cho chó ăn cơm (carb)

Cho chó ăn cơm có tốt không? Cách cho chó ăn của nhiều người là cho chúng ăn cơm. Tuy nhiên, chó không cần carbonhydrate trong chế độ ăn của chúng. Chó vẫn có thể sống khỏe mạnh nhờ vào protein và chất béo. Chúng không cần ngô, cơm, lúa mì, lúa mạch, khoai tây hay bất cứ loại ngũ cốc nào để khỏe mạnh. Nhiều con chó bị dị ứng với lúa mì.

Không chỉ có trong cơm, carb còn là chất dinh dưỡng chủ đạo được tìm thấy trong hầu hết các loại thức ăn hạt dành cho chó. Điều này là dễ hiểu vì carbonhydrate có nhiều, bền, rẻ và chúng cần thiết cho quá trình sản xuất tapilu hạt cho chó mèo.

cách cho chó ăn
Cách cho chó ăn: hạn chế cho chúng ăn cơm

Có nên cho chó ăn cơm không? Carbohydrate không có hại cho chó nếu bạn cho chó ăn với số lượng hợp lý và vừa phải. Chúng thực sự có thể cung cấp một nguồn năng lượng cần thiết cho chó. Tổ tiên của loài chó chỉ ăn khoảng 14% lượng carb trong tổng khẩu phần ăn của chúng.

Tuy nhiên, trung bình, thức ăn khô cho chó ngày nay chứa từ 46 đến 74% carbohydrate. Hạt cho chó ăn ngày nay chứa hàm lượng carbohydrate cao gấp bốn lần hàm lượng carbohydrate được tìm thấy trong chế độ ăn của tổ tiên loài chó tapilu trước đây.

cách cho chó ăn
Cách cho chó ăn: Nấu chín trước khi cho chó ăn đậu lăng

Vì vậy, hãy hạn chế cho chó ăn nhiều cơm. Khi chọn thức ăn cho chó, bạn nên ưu tiên các sản phẩm có hàm lượng carbohydrate thấp hơn. Vì cuối cùng chó là loài ăn thịt chứ không phải ăn tạp.

Cách cho chó ăn: Nếu bạn muốn thay thế cơm, bạn có thể dùng đậu lăng. Loại cây họ đậu này có giá trị dinh dưỡng cao. Chúng có hàm lượng protein cao; rất giàu chất xơ và khoáng chất, đặc biệt là sắt và magiê; giàu lysine, một axit amin thiết yếu có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Nó có thể ngăn ngừa và điều trị mụn rộp, mụn rộp và bệnh zona ở người. Các vận động viên cũng dùng nó để cải thiện hiệu suất.

9. Không cho ăn quá nhiều, hạn chế đồ ăn vặt

Điều quan trọng trong cách cho chó ăn là phải xem xét tình trạng, nhu cầu của chúng. Nếu chó của bạn thừa cân, hãy cho chúng ăn ít lại từng chút một, ăn sớm hơn trong ngày để chúng có thêm thời gian tập luyện.

Nếu chó của bạn cần tăng cân, hãy cho chúng ăn thường xuyên hơn và đặc biệt là trước khi đi ngủ. Điều này ngăn chó đốt cháy lượng calo đó. Nhiều người thường hay tìm cách và hỏi cách cho chó ăn để nhanh béo, cho chó ăn gì đế mập.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng về việc con chó của bạn gầy. Chó có thể hơi ‘mảnh mai’ khi còn nhỏ và còn năng động, chúng sẽ dễ tăng cân hơn khi lớn lên. Vì vậy đừng tìm mọi cách để làm chúng nặng hơn quá sớm, vì điều đó sẽ đến một cách tự nhiên theo thời gian.

Cho chó ăn
Cách cho chó ăn để chúng không bị béo phì

Để chó có thể tận hưởng bữa ăn chính của mình một cách trọn vẹn và không bị béo phì quá mức, hãy hạn chế cho chúng ăn vặt. Có rất nhiều loại đồ ăn vặt cho chó trên thị trường nhưng bạn khó có thể tìm thấy các món ăn vặt lành mạnh. Chúng chứa đầy chất hóa học.

Cách cho chó ăn đồ ăn vặt: hãy tự làm đồ ăn tươi ngon và bổ dưỡng tại nhà. Dừa khô nạo sợi là một sự lựa chọn tuyệt vời. Cho chó ăn quà vặt là một điều thú vị và vui vẻ nhưng hãy hạn chế điều này. Những con chó ít mỡ là những con chó khỏe mạnh hơn.

10. Thức ăn có lợi cho răng và nướu

Một số món ăn được bán trên thị trường được ghi rằng chúng có lợi cho sức khỏe răng và nướu của chó. Nhưng các thành phần của chúng lại không lành mạnh một tí nào, và quá trình chế biến chúng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác cho chó.

Nếu bạn hỏi bất kỳ nha sĩ nào về cách tốt nhất để giữ cho răng không có mảng bám và nướu khỏe mạnh, họ sẽ khuyên bạn nên đánh răng. Các quy tắc tương tự cũng áp dụng cho chó. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể làm được điều này. Cách cho chó ăn để tốt (tốt thứ 2) cho răng nướu của chó là cho chó ăn xương.

cách cho chó ăn
Cách cho chó ăn xương là cho ăn xương sống

Có nên cho chó ăn xương? Việc gặm xương sống sẽ giúp răng chó luôn trắng sáng bằng các hành động chà xát và bong tróc trên răng. Tuy nhiên, tuyệt đối không cho chó gặm xương đã nấu chín, vì các mảnh xương có thể rời vụn ra và đâm vào dạ dày của chó. Hãy cho chúng gặm xương sống.

Bạn có thể làm đồ ăn tươi cho chó gặm để giúp loại bỏ mảng bám. Bạn có thể cho chó cà rốt và bí ngòi. Những món ăn tapilu này cũng có thể đáp ứng nhu cầu nghiền nát của chó và chúng không gây gắt răng như xương.

Trong một số trường hợp, lúc đầu con chó của bạn từ chối những món ăn tự nhiên này, đừng bỏ cuộc. Hãy tìm cách cho chó ăn chúng bằng các trò chơi với đồ ăn vặt, ném chúng để khuyến khích một trò chơi ném dĩa hoặc thậm chí chơi trốn tìm.

Nguồn: Tổng hợp
Người viết: Mi Mèo Mập (Tả Pí Lù)
tapilu.org
Mèo La Liếm

Cách khử mùi phân, nước tiểu mèo
Điều khó chịu nhất khi nuôi mèo chính là mùi hôi thối từ nước tiểu và phân của chúng. Vậy làm cách nào để khử mùi phân mèo? Sau khi dùng thử qua một số dòng sản phẩm, mình vẫn không hài lòng cho lắm. Chúng chỉ có tác dụng tạm thời, thậm chí một số sản phẩm còn làm thau cát có mùi nồng hơn nữa.

Tuy nhiên cho đến khi mình chọn lựa sử dụng bột khử mùi cát mèo MeLa thì mình đã khá bất ngờ với tác dụng của sản phẩm này. Sau khi sử dụng, mình cảm thấy mùi hôi ở thùng cát của mèo đã thực sự biến mất chứ không phải bị phủ mùi thơm lên như các sản phẩm khác.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

Không giống như các dòng sản phẩm khử mùi dạng xịt khác trên thị trường hiện nay, MeLa là dòng sản phẩm khử mùi dạng bột, chúng có tác dụng giúp cân bằng độ pH, ức chế sự phát triển của vi khuẩn giúp làm giảm mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo.

Nếu các bạn từng thử sử dụng các dòng sản phẩm khử mùi phân mèo dạng xịt trên thị trường hiện nay thì bạn sẽ nhận thấy đa phần các sản phẩm này chỉ có tác dụng xịt hương thơm để át đi mùi hôi từ thùng cát mèo. Tuy nhiên việc này chỉ có tác dụng ngay tại thời điểm xịt và mùi thơm này sẽ nhanh chóng bị mất đi.

Nhưng với việc sử dụng MeLa thì mình tin chắc các bạn sẽ cảm thấy hài lòng với sản phẩm này về chất lượng cũng như độ an toàn đối với bé mèo của bạn. Không chỉ vậy, vì sản phẩm không có mùi nên bạn có thể yên tâm bột khử mùi cát mèo MeLa không gây ảnh hưởng đến khứu giác của mèo.

Xem thêm sản phẩm TẠI ĐÂY!

error: Content is protected !!